Mua bán xe máy có phải lập hợp đồng văn bản hay không?

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước ta vì vậy việc mua bán xe máy là một hoạt động diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan khi thực hiện việc mua bán này khi chỉ mua bán dựa trên sự tin tưởng và lời nói miệng. Vậy pháp luật có quy định việc mua bán xe máy phải lập hợp đồng văn bản hay không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Hợp đồng mua bán là gì?

Căn cứ theo Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Theo đó, xe máy được xem là một loại tài sản cụ thể là động sản nên sẽ là đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản.

Hợp đồng sẽ là căn cứ để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cũng như là giấy tờ cần thiết để thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật. Hơn thế nữa, một số loại giao dịch đòi hỏi hình thức của hợp đồng phải bằng văn bản và phải được công chứng.

2. Mua bán xe máy phải lập hợp đồng văn bản

Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về việc thành lập hợp đồng khi mua bán xe máy. Tuy nhiên việc mua bán xe cần phải thành lập hợp đồng bằng văn bản vì hai lý do sau:

Thứ nhất, xe máy là một loại động sản pháp luật yêu cầu chủ sở hữu phải tiến hành đăng ký do đó để sử dụng xe máy một cách hợp pháp chủ sở hữu cần phải có giấy tờ chủ xe và giấy tờ xe một cách đầy đủ và hợp đồng mua bán là một trong những giấy tờ xe cần phải có.

Căn cứ theo  Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì giấy tờ xe bao gồm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe, chứng từ nguồn gốc xe. Theo đó, nếu không thuộc các trường hợp được thừa kế, được tặng cho… thì hợp đồng mua bán chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe mà chủ xe cần có để chứng minh xe máy đang sử dụng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Thứ hai, hợp đồng mua bán xe là giấy tờ bắt buộc phải có để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên sau khi mua xe.

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe bao gồm: 

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật; Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính….
  • Chứng từ lệ phí trước bạ

Từ đó có thể thấy, việc mua bán xe phải lập hợp đồng thành văn bản thì người mua xe mới có thể thực hiện thủ tục sang tên sau khi mua xe. Trường hợp khi mua bán không lập hợp đồng văn bản thì người mua xe cần phải liên hệ lại với người bán để hai bên lập hợp đồng sau đó tiến hành công chứng để người mua xe có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ dân sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,