Ngã xe vì ổ gà, ai chịu trách nhiệm?

bởi Luật Sư X

Dù đã có nhiều cải thiện, nhưng không thể phủ nhận là đường xá ở nước ta vẫn còn rất nhiều vấn đề. Tình trạng ổ gà, ổ trâu la liệt ngay cả trên những con đường “đẹp nhất Việt Nam” là không hề hiếm. Nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì lý do này. Vậy, trường hợp tai nạn ngã xe vì ổ gà, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự
  • Luật giao thông đường bộ

Nội dung tư vấn

Nguyên tắc khi bồi thường là: “Ai gây ra thiệt hại, người đó phải bồi thường. Ai là chủ sở hữu của đồ vật gây thiệt hại, người đó phải bồi thường.” Vậy đường đi là thuộc quản lý của ai?

Đường giao thông của từng địa phương thuộc quyền quản lý của Sở Giao thông Vận tải địa phương đó. Đây là cơ quan có trách nhiệm quản lý, giám sát, sửa chữa đường giao thông. “Ổ gà, ổ voi” đều phải do cơ quan này phát hiện và khắc phục (theo Luật giao thông đường bộ)

Điều 48. Quản lý, bảo trì đường bộ

1. Bảo trì đường bộ là thực hiện các công việc bảo dưỡng và sửa chữa đường bộ nhằm duy trì tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đang khai thác.

2. Đường bộ đưa vào khai thác phải được quản lý, bảo trì với các nội dung sau đây:

a) Theo dõi tình trạng công trình đường bộ; tổ chức giao thông; kiểm tra, thanh tra việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

b) Bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ và sửa chữa đột xuất.

Như vậy, nếu như có tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do sự cố, hư hỏng của đường giao thông thì Sở Giao thông Vận tải sẽ có trách nhiệm bồi thường (theo điều 584 bộ luật dân sự).

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng theo khoản 2 điều 584 nêu trên, Sở Giao thông Vận tải sẽ không phải bồi thường. Đó là trường hợp tai nạn do sự kiện bất khả kháng gây ra. Tức là nếu do thiên tai, bão lũ bất ngờ, dù Sở Giao thông đã cố gắng cảnh báo, sửa chữa nhưng do nhiều hạn chế khách quan mà không thể đảm bảo an toàn gây ra tai nạn, thì Sở Giao thông sẽ không phải bồi thường.

Hoặc một trường hợp khác là nếu hư hỏng trên đường do người khác gây ra, hoặc nạn nhân không tuân thủ luật giao thông, biển cảnh báo nguy hiểm dân đến tai nạn thì Sở Giao thông Vận tải cũng sẽ không phải bồi thường

Hãy ghi nhớ để sẵn sàng đòi quyền lợi trong trường hợp cần thiết nhé!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm