Người đang ở nước ngoài có thể ủy quyền bán đất tại Việt Nam không?

bởi Luật Sư X

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề là tôi muốn bán đất ở Việt Nam mà lại đang ở nước ngoài. Tôi có thể làm giấy uỷ quyền ở lãnh sự quán cho người thân ở Việt Nam bán đất hộ không?


Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Trường hợp nêu trên là một sự việc thường xuyên xảy ra khi một người đang ở nước ngoài, không tiện về Việt Nam làm thủ tục nhưng cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Việt Nam.

Trường hợp này hoàn toàn có thể thực hiện thông qua ủy quyền, theo quy định của Luật công chứng 2014, nếu như bạn và người thân không thể đến cùng một tổ chức công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền anh sẽ tiến hành theo thủ tục sau:

Khoản 2 điều 55 Luật công chứng 2014 quy định:

“2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Như vậy, để ủy quyền cho người thân ở Việt Nam mua, bán đất thay bạn thì bạn có thể thực hiện việc công chứng trước văn bản ủy quyền tại nước ngoài rồi sau đó gửi về Việt Nam để người thân tiếp tục đi công chứng.

Ngoài ra, những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi thực hiện giao dịch, những giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực chữ ký người dịch.

Về hồ sơ:

Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng;
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm