Người thân của người bị bạo hành có yêu cầu ly hôn thay được không?

bởi NguyenTriet

Thưa luật sư, chị gái em lấy chồng được 3 năm. Trong thời gian chung sống, thường xuyên bị người chồng đánh đập, bạo hành. Chị em lại không giám ly hôn, vậy luật sư cho em hỏi người thân của người bị bạo hành có yêu cầy ly hôn thay được không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chống hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp bị bạo hành, thì có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên.
Điều kiện để ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của ợợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời ống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
(Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Trường hợp có căn cứ xác định hành vi bao lực gia đình ta lại cần dẫn chiếu sang quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình:

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, có thể thấy người thân thích chỉ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho người bị bạo hành khi người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Do đó, với người em thấy chị mình bị đánh đập mà người chị không thuộc trường hợp trên chỉ có cách là khuyên chị nên tự làm thủ tục ly hôn chứ không thể yêu cầu Tòa cho ly hôn thay chị được bạn ạ.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm