Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Bên cạnh những thủ tục giấy tờ khi nhận thừa kế, người được hưởng thừa kế còn quan tâm đến việc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ pháp lí

 • Bộ luật Dân sự 2015
 • Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Thông tư 119/2014/TT-BTC
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC
 • Thông tư 25/2018/TT-BTC
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan

Nội dung tư vấn

1. Thừa kế là gì?

Theo quy định của pháp luật thì thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống. Tài sản của người chết được gọi là di sản.

Di sản bao gồm tài sản là bất động sản, động sản, hoa lợi, lợi tức thuộc quyền sở hữu, sự dụng của người chết. Di sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Có thể thấy, nhận thừa kế có nghĩa là được nhận một phần tài sản của người đã chết theo quy định của pháp luật hoặc theo nguyện vọng của người quá cố. Như vậy, tài sản thừa kế cũng được coi là một khoản thu nhập, vậy liệu nhận thừa kế có phải nộp thu nhập cá nhân?

2. Nhận thừa kế có phải nộp thu nhập cá nhân?

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định những trường hợp thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Ngoài ra, nhận thừa kế thuộc các trường hợp sau thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.  Theo khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập từ nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) gồm:

 • Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.
 • Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.
 • Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà…Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…

Như vậy, chỉ khi nào nhận được thừa kế là bất động sản, tài sản khác phải đăng ký, chứng khoán, nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp nhận thừa kế là bất động sản từ người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như: Giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi…Còn đối với trường hợp mà tài sản thừa kế là tài sản không phải đăng ký như tiền… thì không phải nộp thuế.

3. Cách tính thuế khi nhận thừa kế

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ thừa kế được xác định như sau:

TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Thu nhập tính thuế: Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế được xác định đối với từng trường hợp:

 • Đối với thừa kế là chứng khoán: Thu nhập tính thuế từ thừa kế là chứng khoán là phần giá trị tài sản nhận thừa kế > 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào
 • Thừa kế là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: Thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.
 • Thừa kế là bất động sản là giá trị bất động sản.
 • Các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng là giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế: Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Trân trọng

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư thừa kế tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

 

Từ khóa: