Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

bởi Luật Sư X
Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thừa kế có vai trò quan trọng từ rất lâu trong xã hội loài người. Các luật thừa kế thay đổi liên tục tùy theo cơ cấu xã hội. Bên cạnh những thủ tục giấy tờ khi nhận thừa kế, người được hưởng thừa kế còn quan tâm đến việc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Để giải đáp thắc mắc trên. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thừa kế là gì?

Theo quy định của pháp luật thì thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống. Tài sản của người chết được gọi là di sản. Di sản bao gồm tài sản là bất động sản; động sản; hoa lợi; lợi tức thuộc quyền sở hữu, sự dụng của người chết. Di sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo di chúc; hoặc theo pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm thực hiện thủ tục mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Có thể thấy, nhận thừa kế có nghĩa là được nhận một phần tài sản của người đã chết theo quy định của pháp luật; hoặc theo nguyện vọng của người quá cố. Như vậy, tài sản thừa kế cũng được coi là một khoản thu nhập.

Vậy liệu nhận thừa kế có phải nộp thu nhập cá nhân?

Có thể bạn quan tâm:

Thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014. Quy định những trường hợp thừa kế thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập từ nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) gồm:

  • Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.
  • Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.
  • Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Thừa kế quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà… Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…

Như vậy, chỉ khi nào nhận được thừa kế là bất động sản, tài sản khác phải đăng ký, chứng khoán, nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp nhận thừa kế là bất động sản từ người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như: Giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi…Còn đối với trường hợp mà tài sản thừa kế là tài sản không phải đăng ký như tiền… thì không phải nộp thuế.

Tính thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ thừa kế được xác định như sau:

TNCN phải nộp=Thu nhập tính thuếxThuế suất 10%

Thu nhập tính thuế: Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế được xác định đối với từng trường hợp:

  • Đối với thừa kế là chứng khoán: Thu nhập tính thuế từ thừa kế là chứng khoán là phần giá trị tài sản nhận thừa kế > 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào
  • Thừa kế là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: Thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.
  • Thừa kế là bất động sản là giá trị bất động sản.
  • Các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu; hoặc quyền sử dụng là giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế: Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Khi có bất cứ nhu cầu về dịch vụ sở hữu trí tuệ. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Người thừa kế theo di chúc là gì?

Mọi cá nhân đều có quyền nhận di sản trong trường hợp thuộc diện nhận di sản theo di chúc. Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế; hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Lệ phí chuyển nhượng đất là bao nhiêu?

Thông tư số 02/2014/TT-BTC. Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Sang tên Sổ đỏ được thừa kế phải đóng phí bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm b khoản 2 điều 3 Thông tư số 02/2014/TT-BTC. Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm