Miễn thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp nào?

bởi Luật Sư X
Miễn thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp nào

Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?, Có bị đánh thuế thu nhập cá nhân từ tiền làm thêm giờ không?, Thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Các trường hợp nào thì được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp từ một phần tiền lương; hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản giảm trừ. Tuy nhiên không phải tất cả các nguồn thu nhập đều phải nộp thuế. Để giải đáp cho thắc mắc trên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản giữa những cá nhân

Bất động sản ở đây bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

 • Vợ với chồng;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Anh, chị, em ruột với nhau.

Ví dụ: Ông A có một ngôi nhà rộng 100m2. Bà B là con gái ruột của ông A dự tính mua lại căn nhà đó với giá 2 tỷ. Sau khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng thì ông A có một nguồn thu nhập 2 tỷ từ việc chuyển nhượng ngôi nhà cho bà B và khoản thu nhập này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở; chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở; hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở; hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);
 • Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Tính đến thời điểm chuyển nhượng. Tối thiểu là 183 ngày;
 • Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ.

Lưu ý: Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế. Bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Chị C có một ngôi nhà duy nhất tại xóm X. Chị bán ngôi nhà này cho người hàng xóm là chị D để đi định cư nước ngoài. Khoản tiền bán nhà chính là thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở. Chị C không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa những cá nhân sau:

 • Vợ với chồng;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Anh, chị, em ruột với nhau.

Ví dụ: Ông A tặng cho cháu gái ruột của mình một căn nhà nhân dịp đám cưới cháu. Vì được nhận quà tặng là bất động sản từ ông ngoại. Nên người cháu gái được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

Ví dụ: Ông A được Nhà nước giao 1 hecta đất nông nghiệp để trồng cây ăn quả. Thu nhập từ việc nhận quyền sử dụng đất này của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất phải thỏa mãn các điều kiện:

 • Có quyền sử dụng đất; sử dụng mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản. Đối với đánh bắt thủy sản thì phải có quyền sở hữu; hoặc quyền sử dụng tàu, thuyền, phương tiện đánh bắt và trực tiếp tham gia đánh bắt thủy sản;
 • Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật về cư trú.

Ví dụ: Gia đình bà A trồng mía cho một nhà máy sản xuất đường mía. Thu nhập từ việc trồng mía của gia đình bà A đó được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

Ví dụ: Bà B được giao một diện tích đất để trồng lúa. Sau 10 năm canh tác, bà B muốn chuyển diện tích đất này sang đất ở và đã được Nhà nước cho phép. Thu nhập từ việc chuyển mục đích sử dụng đất nói trên của bà B được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Ví dụ: Chị C gửi 5.000.000 đồng vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng X. Trong vòng 1 năm với lãi suất là 7%. Sau 1 năm, chị nhận được tiền lãi là 350.000 đồng. Số tiền này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ kiều hối.

Ví dụ: Chị X có con gái đang làm việc tại Singapore. Con chị có gửi cho chị 5000 Đô la Sing nhân dịp Tết. Số tiền này theo luật thuế thu nhập cá nhân hiện nay được xem là thu nhập từ kiều hối nên sẽ được miễn thuế.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Anh Y có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường. Theo quy định của Bộ luật Lao động là 100.000 đồng/giờ.

 • Nếu anh Y làm thêm giờ vào ngày thường. Anh Y sẽ có mức thu nhập bằng 150% thu nhập bình thường là 150.000 đồng/giờ. Trong trường hợp này. Thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân của anh Y là: 150.000 đồng/giờ – 100.000 đồng/giờ = 50.000 đồng/giờ.
 • Nếu anh Y làm thêm giờ ngày tết. Anh Y sẽ có mức thu nhập bằng 400% mức thu nhập bình thường là 400.000 đồng/giờ. Trong trường hợp này. Thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân của anh Y là: 400.000 đồng/giờ – 100.000 đồng/giờ = 300.000 đồng/giờ.

Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.

Ví dụ: Bà B đã nghỉ hưu được 5 năm. Hàng tháng, bà nhận được tiền lương hưu là 3.000.000 đồng và không phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho số tiền này.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Chị E có tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trị giá 5 năm. Vì một tai nạn giao thông chị được bồi thường 50 triệu đồng và số tiền này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

Ví dụ: Báo VnExpress có trao cho bà M 50 triệu đồng từ hoạt động từ thiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Bà M không phải đóng thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này.

Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ví dụ: Tổ chức X của Mỹ đã viện trợ một số tiền cho người dân ở miền Trung để xây dựng lại nhà cửa sau lũ lụt. Khoản tiền này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Ví dụ: Anh N là hoa tiêu làm việc cho một hãng tàu của Thái Lan. Tiền lương hàng tháng của anh từ công việc này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa; dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

Ví dụ: Ông P là chủ của một chiếc tàu chuyên đánh bắt cá xa bờ tại Quảng Ngãi. Thu nhập từ việc đánh bắt của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Khi có bất cứ nhu cầu về dịch vụ sở hữu trí tuệ. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Khoản kiều hối được miễn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Là khoản ngoại tệ mà cá nhân nhận được từ người thân có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc lao động, học tập ở ngước ngoài gửi về.

Thu nhập từ học bổng có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Câu trả lời là có. Thu nhập từ học bổng được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Các loại học bổng bao gồm:
Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;
Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước. Theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.… 

Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Câu trả lời là có. Hình thức giao đất trong trường hợp này phải là hình thức Nhà nước giao đất không phải trả tiền; hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm