Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần năm 2023

bởi Gia Vượng
Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần năm 2023

Ngành nghề kinh doanh đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình đăng ký một công ty cổ phần. Mặc dù trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của CTCP không hiển thị thông tin về ngành nghề kinh doanh cụ thể của công ty, nhưng điều quan trọng là ngành nghề này được công khai và ghi nhận trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần năm 2023 diễn ra như thế nào?

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần 2023

Ngành nghề kinh doanh đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình đăng ký một công ty cổ phần. Mặc dù thông tin về ngành nghề kinh doanh cụ thể của công ty không xuất hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng là ngành nghề này được công khai và ghi nhận trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Điều này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả công ty và cộng đồng kinh doanh nói chung. Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần như sau:

Bước 1: Thông báo bằng văn bản tới Cơ quan đăng ký kinh doanh

Công ty cổ phần có thay đổi phải thông báo bằng ván bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính trong thời hạn pháp luật

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần năm 2023

Bước 2: Nhận và xử lý thông báo thay đổi

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo thay đổi, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thông báo nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được công khai, Công ty cổ phần thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải thông báo công khai thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thủ tục sau khi thay đổi

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đó cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội; Định kỳ gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Tính minh bạch và thông tin công khai về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự trung thực và tuân thủ quy định. Cơ quan quản lý, khách hàng, và các bên liên quan có khả năng dễ dàng tra cứu và kiểm tra thông tin về công ty, giúp tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch. Điều này không chỉ nâng cao uy tín và lòng tin của công ty mà còn thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong ngành và tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định và quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần gồm có:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

2. Đối với các công ty cổ phần đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì nộp kèm theo:

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế của công ty;

– Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-14 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

3. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;

4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Lưu ý khi thay đổi, bổ sung ngành nghề đối với công ty cổ phần

Để thực hiện kinh doanh trong một ngành mới đòi hỏi vốn pháp định cụ thể, công ty cần phải đảm bảo rằng vốn điều lệ đã được đăng ký tương đương hoặc lớn hơn vốn pháp định của ngành đó. Trong quá trình nộp hồ sơ thông báo thay đổi, công ty phải cung cấp văn bản xác nhận về việc đã duyệt và đăng ký vốn điều lệ mới này từ cơ quan có thẩm quyền. Điều này làm đảm bảo tính pháp lý và tuân thủ quy định về vốn cho hoạt động kinh doanh trong ngành cụ thể đó.

Nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề, công ty cũng phải đảm bảo rằng trong quá trình hoạt động, họ sở hữu đủ số lượng và loại chứng chỉ hành nghề cần thiết. Trong trường hợp công ty quyết định thay đổi thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề, hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền phải bao gồm bản sao hợp lệ của chứng chỉ hành nghề của một hoặc nhiều cá nhân, tuân theo các quy định và hướng dẫn của Luật chuyên ngành. Điều này đảm bảo rằng công ty đang hoạt động theo đúng quy định và có đủ chứng chỉ hành nghề để thực hiện các hoạt động kinh doanh trong ngành của mình.

Chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty năm 2023

Ghi nhận ngành nghề kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia cũng đóng góp vào việc quản lý hiệu quả và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Nó giúp cơ quan quản lý theo dõi và đánh giá hiệu suất của các công ty trong từng ngành, từ đó đưa ra các biện pháp điều tiết và hỗ trợ phù hợp. Tổng cộng, việc ghi nhận thông tin về ngành nghề kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và quản lý hiệu quả của nền kinh tế. Chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty năm 2023 như sau:

Lệ phí nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh và cấp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT – 200.000 đồng;

Lệ phí công bố thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia – 300.000 đồng

Tìm hiểu thêm các vấn đề khác:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. LSX luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Câu hỏi thường gặp

Quy định về ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp như thế nào?

“Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp” là ngành nghề được xác lập từ mục đích đầu tư thành lập và chiến lược phát triển doanh nghiệp, do chủ sở hữu quy định và giao cho doanh nghiệp thực hiện khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. 

Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam là những ngành nghề nào?

Theo khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư 2020 quy định:
” Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:
a) Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;
b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
c) Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;
d) Kinh doanh mại dâm;
đ) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
g) Kinh doanh pháo nổ;
h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ
.”

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm