Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023

bởi Gia Vượng
Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023

Mua bán công ty không còn là điều xa lạ với các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay, đặc biệt khi họ có nhu cầu mở rộng thị trường hoặc tối ưu hóa cơ cấu kinh doanh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là vấn đề này không hề đơn giản. Việc mua bán một công ty đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận, và nó nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm. Tìm hiểu ngay quy định về Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023 tại nội dung bài viết sau.

Quy tắc mua bán công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên là một dạng công ty thường được thành lập dựa trên mối quen biết và mối quan hệ thân thiết giữa hai hoặc nhiều cá nhân hoặc tổ chức. Điều này tạo nên một sự gắn kết mạnh mẽ giữa các thành viên, và đây chính là một trong những đặc điểm quan trọng của loại hình công ty TNHH. Tuy nhiên, khi mua bán công ty TNHH 2 thành viên, việc tuân theo một số quy tắc cụ thể là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong giao dịch. Dưới đây là một số quy tắc quan trọng mà cần lưu ý:

Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023
  1. Ưu tiên chào bán cho các thành viên khác của công ty trong cùng điều kiện: Trong trường hợp bạn quyết định bán công ty TNHH 2 thành viên, nên đưa ra cơ hội mua trước cho các thành viên khác của công ty. Điều này đảm bảo rằng các người thân thiết trong công ty có ưu tiên và có cơ hội tiếp tục kinh doanh hoặc tham gia vào quản lý công ty.
  2. Sau 30 ngày kể từ ngày chào bán mà không ai mua thì được quyền bán cho cá nhân, tổ chức không phải thành viên: Trong trường hợp không có thành viên của công ty nào muốn mua sau một thời gian nhất định, bạn có quyền bán công ty cho cá nhân hoặc tổ chức không liên quan. Điều này giúp đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện một cách công bằng và hiệu quả.

Những quy tắc này đảm bảo rằng mua bán công ty TNHH 2 thành viên được thực hiện một cách minh bạch và tuân theo quy định pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Để thực hiện quá trình này một cách thành công, nên luôn tư vấn với chuyên gia pháp lý hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo tuân theo đầy đủ các quy định.

Hồ sơ mua bán công ty TNHH 2 thành viên gồm có những giấy tờ cần thiết nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn với hai thành viên trở lên là một dạng doanh nghiệp phổ biến, trong đó tổ chức hoặc cá nhân có thể thành lập doanh nghiệp với từ 02 đến 50 thành viên. Một trong những đặc điểm quan trọng của loại hình công ty này là sự phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa các thành viên.

Hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên gồm:

  1. Thông báo thay đổi thành viên của công ty;
  2. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật mới của công ty;
  3. Quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi;
  4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn và biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng;
  5. Bản sao y công chứng giấy tờ pháp lý cá nhân đối với chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật mới của công ty (nếu chủ sở hữu mới là cá nhân);
  6. Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/quyết định thành lập (nếu chủ sở hữu mới là tổ chức);
  7. Văn bản ủy quyền cho cá nhân/tổ chức làm thủ tục đăng ký thay đổi của doanh nghiệp.
Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023

Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023

Mua bán công ty TNHH 2 thành viên đề cập đến quá trình mua lại hoặc chuyển nhượng công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên (TNHH 2 thành viên). Cụ thể, công ty TNHH 2 thành viên là một loại hình doanh nghiệp mà chỉ có hai thành viên, không được nhiều hơn. Khi một trong hai thành viên muốn rút lui, bán công ty cho người khác hoặc thay đổi cơ cấu sở hữu của công ty, quá trình này thường liên quan đến việc mua bán công ty TNHH 2 thành viên.

– Thành viên chuyển nhượng phần vốn góp tiến hành chào bán phần vốn góp của mình cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện chào bán.

Trường hợp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán, các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết phần vốn góp thì thành viên chuyển nhượng có thể chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác không phải là thành viên công ty với cùng điều kiện chào bán.

–  Công ty tiến hành làm thủ tục Thông báo thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên do chuyển nhượng phần vốn góp.

Những điểm cần lưu ý khi mua bán công ty TNHH 2 thành viên

Trong quá trình mua bán công ty TNHH 2 thành viên, các bên tham gia thường phải thực hiện các thủ tục pháp lý, đàm phán về giá trị của công ty, và thực hiện giao dịch một cách hợp pháp và minh bạch. Các quy định về việc mua bán công ty TNHH 2 thành viên có thể thay đổi tùy theo quy định pháp luật tại quốc gia hoặc khu vực cụ thể.

+ Việc chuyển nhượng phần góp vốn của thành viên, trừ trường hợp thành viên chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác khi công ty không mua lại phần vốn góp; trường hợp thành viên tặng cho phần vốn góp hoặc dùng phần vốn góp để trả nợ được thực hiện theo quy định sau:

– Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;

– Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán và phải cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại trong công ty.

+ Trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp thì thành viên có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên.

+ Trường hợp thành viên tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác:

– Nếu người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty.

– Nếu người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

+ Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ thì người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo một trong hai hình thức sau đây:

– Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;

– Chào bán và chuyển nhượng phần vốn góp đó theo quy định về việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên như trên.

+ Trường hợp việc chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên trong công ty thì công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và đồng thời thực hiện Đăng ký chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Tham khảo thêm:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục mua bán công ty TNHH 2 thành viên năm 2023“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Câu hỏi thường gặp

Trước khi tiến hành thủ tục mua lại công ty TNHH có cần tìm hiểu tình trạng hoạt động của doanh nghiệp đó hay không?

Cá nhân/tổ chức trước khi tiến hành mua lại công ty TNHH cần phải tìm hiểu tình trạng hoạt động, tình trạng thuế và các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đó đã hoàn thành hay chưa để tránh rủi ro và các tranh chấp không đáng có sau này.

Khi mua lại công ty TNHH cần thực hiện những thủ tục nào?

Để thực hiện thủ tục mua bán công ty TNHH thì các bên cần thực hiện 3 bước: 
Bước 1: Làm thủ tục chuyển nhượng vốn;
Bước 2: Làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu/thành viên góp vốn của công ty;
Bước 3: Thực hiện kê khai và nộp thuế TNCN do chuyển nhượng vốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm