Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường chuẩn năm 2023

bởi Trà Ly
Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường chuẩn năm 2023

Hiện nay để có thể trụ vững và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh của mình thì các doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường một cách chặt chẽ. Do đó, nhu cầu nghiên cứu thị trường ngày một tăng. Dẫn đến những năm qua có không ít công ty nghiên cứu thị trường được thành lập. Việc thành lập công ty nghiên cứu thị trường phải được thực hiện theo quy định pháp luật. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi thành lập công ty nghiên cứu thị trường, hãy theo dõi thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường chuẩn dưới bài viết này của LSX nhé.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là một việc quan trọng cần thực hiện trước khi tham gia kinh doanh tại một lĩnh vực nào đó. Do đó, các doanh nghiệp có phải nghiên cứu thị trường trước khi phát triển một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Để có thể đạt kết quả nghiên cứu cao nhất thì ta phải nắm được nghiên cứu thị trường là gì? Để hiểu rõ hơn về nghiên cứu thị trường, hãy theo dõi nội dung sau nhé.

Nghiên cứu thị trường được xem là một hoạt động doanh nghiệp muốn ra mắt một sản phẩm, dịch vụ mới nhưng chưa biết được nhu cầu thị yếu của người tiêu dùng như thế nào, liệu người tiêu dùng có thích sản phẩm, dịch vụ mới mới này không.

Do đó, nhiều doanh nghiệp được hình thành để cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường cho cho các doanh nghiêp khác. Dịch vụ nghiên cứu thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp thu thập những ý kiến khách quan của người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Hoạt động nghiên cứu thị trường không phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật đầu tư 2020. Vì vậy để thành lập công ty nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để đăng ký kinh doanh theo quy định chung và đáp ứng đủ các điều kiện về chuyên môn để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình thì có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường gồm những gì?

Việc thành lập công ty nghiên cứu thị trường cũng tương tự như việc thành lập các công ty khác theo quy định. Do đó, đề thành lập công ty nghiên cứu thị trường thì doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường một cách đầy đủ và đúng luật. Vậy, hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Để thực hiện thành lập công ty nghiên cứu thị trường cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu (tuỳ theo mỗi loại hình doanh nghiệp)

– Điều lệ công ty (công ty hợp danh, công ty TNHH, Công ty cổ phần)

– Danh sách thành viên góp vốn hoặc Danh sách cổ đông công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh);

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu) của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu của doanh nghiệp

+ Giấy tờ pháp lý (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu) của cá nhân đối với thành viên góp vốn công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý (Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký́ doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác) của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (Đối với trường hợp chủ sở hữu là tổ chức ủy quyền cho cá nhân quản lý phần vốn góp)

+ Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường gồm những gì?

Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường năm 2023

Để được thành lập công ty nghiên cứu thị trường thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định. Có thể nhiều người còn gặp khó khăn trong quá trình thành lập công ty do chưa nắm rõ quy trình thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường như thế nào? Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty nghiên cứu thị trường

Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp,… để  lựa chọn loại công ty doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 gồm công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường

Hồ sơ thành lập công ty nghiên cứu thị trường phải được chuẩn bị đầy đủ và chính xác để tránh mất nhiều thời gian bổ sung và chỉnh sửa.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp;

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.

+ Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường chuẩn năm 2023

Những việc nên làm khi thành lập công ty nghiên cứu thị trường

Sau khi đăng ký thành lập công ty nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc để đảm bảo hoạt động của công ty. Sau khi thành lập công ty nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc theo quy định pháp luật về thuế,… Dưới đây là những việc nên làm khi thành lập công ty nghiên cứu thị trường, bạn có thể tham khảo.

– Làm biển hiệu công ty treo tại trụ sở chính: Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển công ty tại trụ sở với các nội dung: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), tên công ty, địa chỉ trụ sở, số điện thoại hoặc email (nếu có).

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty: Khi công ty đi vào hoạt động thì việc cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử.

– Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet: Công ty đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử.

– Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài: công ty phải kê khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc nếu công ty chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục thành lập công ty nghiên cứu thị trường chuẩn năm 2023” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Phạm vi của dịch vụ nghiên cứu thị trường gồm những gì?

Dịch vụ nghiên cứu thị trường là các hoạt động nghiên cứu, điều tra, bao gồm: Dịch vụ điều tra được thiết kế để thu thập thông tin về triển vọng và hoạt động của các sản phẩm của một tổ chức trên thị trường. Dịch vụ này bao gồm phân tích thị trường (quy mô và các đặc điểm khác của thị trường) và phân tích thái độ và sở thích của khách hàng, có thể sử dụng phỏng vấn, điện thoại và khảo sát qua thư đối với các cá nhân, số liệu quá khứ, v.v.. Cũng bao gồm cả dịch vụ thu thập thông tin kinh tế và xã hội không gắn với sản phẩm được thương mại hóa như phân tích ngành, mô hình kinh tế lượng, phân tích nhân khẩu học,…

Nhà đầu tư nước ngoài có được phép thành lập công ty kinh doanh Dịch vụ nghiên cứu thị trường tại Việt Nam không?

Dịch vụ nghiên cứu thị trường (CPC 864) – trừ dịch vụ thăm dò ý kiến công chúng (CPC 86402) được cam kết trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam khi tham gia Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Cam kết như sau:
“Không hạn chế, ngoại trừ: Kể từ ngày gia nhập, cho phép thành lập liên doanh trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh. Kể từ ngày 01/01/2009, cho phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài”.
Theo đó, pháp luật Việt Nam không quy định điều kiện đầu tư áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài.
Như vậy, Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh Dịch vụ nghiên cứu thị trường (CPC 864) – trừ dịch vụ thăm dò ý kiến công chúng (CPC 86402).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm