Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu?

bởi Liên
Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Chính vì vậy, hộ chiếu là một trong những giấy tờ rất quan trọng mà công dân cần phải lưu ý tới, đặc biệt là về thời hạn sử dụng của hộ chiếu. Trong trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn thì cần phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu? Các thủ tục đổi hộ chiếu trước khi hết thời hạn bao gồm những gì?

Căn cứ pháp lý

Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu?

Để xuất cảnh một cách thuận lợi nhất , bạn cần lưu ý về thời hạn của hộ chiếu như sau:

 • Thông thường, hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn 10 năm. Với người dưới 14 tuổi thì thời hạn này là 5 năm. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng không phải hộ chiếu trong hạn này đều có thể dùng để xuất cảnh.
 • Để có thể xuất, nhập cảnh, hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Khoảng thời gian này được tính từ ngày bạn làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Đây là yêu cầu chung ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Với một số quốc gia thì thời hạn được chấp nhận là 3 tháng. Yêu cầu về thời hạn hộ chiếu sẽ khác nhau tùy theo điểm đến của bạn. Ngoài ra, quy định còn có thể khác tùy theo quốc tịch khác nhau.
 • Hiện tại, quy trình làm hộ chiếu đã được rút gọn rất nhiều so với trước kia. Do vậy, việc làm thủ tục sẽ rất nhanh và không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Lưu ý: Hiện nay ở hầu hết các quốc gia đều tiến hành trục xuất du khách có hộ chiếu hết hạn. Hoặc họ cũng có thể tiến hành phạt tiền, cấm quay lại với du khách cố tình vi phạm. Nên việc đổi hộ chiếu trước khi hết hạn là rất quan trọng

Như vây, nên thực hiện đổi hộ chiếu trước khi hết hạn ít nhất 3 đến 6 tháng. Nếu như có dự định xuất cảnh và có thời gian,  nên thực hiện việc này sớm để đề phòng phát sinh lỗi, gây khó khăn cho quá trình xuất nhập cảnh.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Thủ tục cấp hộ chiếu sắp hết hạn trực tiếp 

Sau đây là thủ tục cấp lại sổ hộ chiếu:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu phổ thông gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Các bạn có thể nộp hồ sơ tại:

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an

Hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện

Bước 3: Chờ kết quả

Thời hạn cấp lại hộ chiếu là:

 • Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí làm hộ chiếu: Lệ phí làm hộ chiếu là 200.000 đồng/lần cấp (Theo Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu
Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu

Thủ tục cấp hộ chiếu sắp hết hạn online

Hồ sơ làm hộ chiếu online cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);
 • Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Quy trình thực hiện thủ tục: 

– Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

– Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

– Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

– Bước 4: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).

– Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn làm hộ chiếu online

 • Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.
 • Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Lệ phí làm hộ chiếu online: Lệ phí làm hộ chiếu là 200.000 đồng/lần cấp (Theo Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC)

Video về thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của  Luật Sư X  về “Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu”. Quý khách hàng muốn tư vấn thêm về Trích lục ghi chú ly hôn, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, hồ sơ thành lập công ty, đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất,  công ty tạm ngừng kinh doanh… Vui lòng liên hệ 0833102102 để được nhận tư vấn.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Tại sao lại quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu?

Điều này là để các quốc gia hạn chế trường hợp du khách nán lại quá lâu khi đi du lịch. Nếu như khi thời gian còn lại của hộ chiếu quá ngắn và hết hạn trong lúc đang ở nước ngoài thì bạn sẽ phải ở lại cho đến khi hộ chiếu được cấp mới. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Bạn cũng sẽ gặp khá nhiều rắc rối bởi thời gian làm hộ chiếu sẽ lâu hơn. Nhất là khi quốc gia bạn tới không có đại sứ quán. 

Để hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Đây là nội dung mà khá nhiều người còn thắc mắc. Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định hành vi để hết hạn hộ chiếu mà không đi gia hạn hoặc xin cấp lại sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, trên thực tế thì nếu hộ chiếu hết hạn bạn sẽ không thể xuất cảnh. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới công việc, cuộc sống của bạn. Hơn nữa, thủ tục cấp lại hộ chiếu hiện nay tương đối đơn giản, chi phí cũng không quá tốn kém nên người sử dụng hộ chiếu cần lưu ý gia hạn hộ chiếu khi sắp hết hạn hoặc xin cấp lại nếu hộ chiếu bị hết hạn.

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn bao lâu?

 Hộ chiếu phổ thông: 
– Cấp cho người chưa đủ 14 tuổi: Có thời hạn 05 năm;
– Cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên: Có thời hạn 10 năm;
– Cấp theo thủ tục rút gọn: Không quá 12 tháng.
Lưu ý: Hộ chiếu phổ thông không được gia hạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm