Phân biệt ly hôn và ly thân

Ly thân có phải Ly hôn hay không? Khái niệm Ly thân bị rất nhiều người hiểu nhầm thành ly hôn.

Đối với người làm nghề luật thì đây là vấn đề rất đơn giản. Nhưng với đại bộ nhận thì lại là những thuật ngữ rất dễ nhầm lần. LSX sẽ giúp bạn phân biệt  Ly hôn và Ly thân qua bài viết dưới đây

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

Ly hôn và Ly thân hai khái niệm làm nhiều người hiểu nhầm nhất. Hãy cùng LSX vận dụng quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 để phân biệt Ly hôn và Ly thân:

 

Tiêu chí Ly hôn Ly thân
Khái niệm Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án. Ly thân có nghĩa là hia người vẫn còn là vợ chồng, nhưng sống riêng 
Quy định pháp luật Được quy định tại mục 1, chương IV Luật hôn nhân và gia đình 2014. Hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về chế độ ly thân. Ly thân chỉ là khái niệm xã hội.
Trình tự thủ tục Bắt buộc phải tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình hoặc đơn phương theo quy định tại điều 51, 55,56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Không cần tiến hành bất cứ thủ tục nào. Hai vợ chồng sống xa nhau là đủ.
Quan hệ vợ chồng Sau khi Tòa án tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân, đồng thời hai vợ chồng đã hoàn thiện thủ tục ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng. Cả hai vẫn chưa chấm dứt quan hệ vợ chồng, Chỉ là cả hai không cùng sống chung với nhau.
Quan hệ pháp lý Không còn quan hệ vợ chồng sau khi có quyết định tuyên bố hoàn thiện thủ tục ly hôn đúng pháp luật. Vẫn còn quan hệ hôn nhân trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
Tài sản Sau khi hoàn thiện thủ tục ly hôn thì tài sản phát sinh sau là tài sản riêng không liên quan đến nhau. Do hai vợ chồng vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân nên tài sản trong thời kỳ ly thân nếu hai bên không thỏa thuận cụ thể thì vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng.
Con chung Khi tiến hành thủ tục ly hôn con chung sẽ được hai bên thỏa thuận ai có quyền nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định. Hai bên tự thỏa thuận vấn đề ai có quyền nuôi con. bố mẹ có nghĩa vụ chăm sóc con vì vẫn nằm trong thời kỳ hôn nhân.

Có thể hiểu đơn giản Ly thân chỉ là thuật ngữ xã hội vì Luật hôn nhân và gia đình không thừa nhận vấn đề ly thân, cũng không có quy định ly thân trong thời gian bao nhiêu lâu thì được ly hôn. Do đó thời kỳ ly thân vẫn nằm trong khoảng thời gian tồn tại quan hệ hôn nhân, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên về vấn đề tài sản, con chung….vẫn phải tuân theo các quy định của Luật hôn và gia đình.

Như vậy, pháp luật hôn nhân và gia đình không quy định ly thân là căn cứ để ly hôn. Do đó, không có quy định ly thân bao lâu thì được ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án có thể xem xét ly thân là một trong những cơ sở cho thấy mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể hàn gắn “làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” để giải quyết cho ly hôn.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay