Phân định tài sản trong thời kỳ ly thân

bởi NguyenTriet

Tài sản trong thời kỳ ly thân được phân định như thế nào? Tài sản trong thời kỳ ly thân có được coi là là sản riêng của vợ chồng hay không? Hãy cùng LSX tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trả lời

 

Căn cứ:

 

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

 

Nội dung tư vấn:

 

Một lưu ý cho tất cả các cặp vợ chồng là hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề ly thân. Thời kỳ ly thân, hai vợ chồng sống xa nhau nhưng chưa làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật nên quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. 

Khoản 13 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quyết định của Tòa án.

Nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận riêng về  việc phân định tài sản trong thời kỳ ly thân cụ thể như thế nào thì tài sản trong thời kỳ ly thân vẫn là tài sản chung của cả hai vợ chồng theo điều 33 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy,vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân định tài sản của hai vợ chồng trong thời kỳ ly thân bằng việc lập văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nội dung của văn bản thỏa thuận bao gồm các thông tin cơ bản như: tên, tuổi, nơi ở của hai vợ chồng, tài sản được chia, thỏa thuận chia, quyền và nghĩa vụ của các bên, thời điểm chia tài sản có hiệu lực, các thỏa thuận khác……và phải có chữ ký của hai vợ chồng. Việc chia tài sản phải lập thành văn bản và công chứng theo quy định của pháp luật. 

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm