Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ công chức cấp xã thế nào?

bởi Gia Vượng
Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức cấp xã

Trong hệ thống công việc và quản lý nhân sự, việc phân công nhiều chức vụ cho cán bộ và công chức đòi hỏi sự đa nhiệm và khả năng quản lý cao. Điều này không chỉ là một thách thức đối với họ mà còn là cơ hội để phát huy tối đa năng lực và kinh nghiệm của họ. Có thể thấy rằng, với những người đảm nhiệm nhiều chức vụ, có một chính sách phụ cấp chức vụ lãnh đạo hợp lý là điều cần thiết. Theo quy định, cán bộ và công chức khi đảm nhiệm nhiều chức vụ sẽ được hưởng mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức danh cao nhất mà họ giữ. Điều này không chỉ thể hiện sự công bằng và công nhận đối với nỗ lực của họ mà còn là động lực mạnh mẽ để họ duy trì và nâng cao chất lượng công việc. Cùng tìm hiểu quy định về Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức cấp xã tại bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 33/2023/NĐ-CP

Quy định pháp luật về phụ cấp kiêm nhiệm như thế nào?

Chế độ kiêm nhiệm, hay còn được gọi là kiêm nhiệm chức vụ, là một phương thức phân công cán bộ, công chức, và viên chức để thực hiện nhiều chức vụ, công việc đồng thời trong các tổ chức, cơ quan, và đơn vị thuộc các hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Mô hình này nhằm tận dụng tối đa kỹ năng, kinh nghiệm và tâm huyết của nhân sự, giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc và đáp ứng linh hoạt đối với sự biến động của công việc.

Người được phân công kiêm nhiệm chức vụ và công việc thường nhận được một khoản phụ cấp kiêm nhiệm, là một hình thức thưởng cho sự đa nhiệm và đóng góp đặc biệt của họ. Phụ cấp này không chỉ là một khích lệ tài chính mà còn thể hiện sự công nhận về khả năng quản lý, tổ chức công việc, và sự cam kết đối với sự thành công của tổ chức.

Trong bối cảnh ngày nay, chế độ kiêm nhiệm không chỉ là một biện pháp quản lý nhân sự mà còn là một công cụ linh hoạt để thích ứng với những thách thức và yêu cầu thay đổi trong môi trường làm việc. Việc áp dụng chế độ kiêm nhiệm cần được thiết kế một cách linh hoạt và minh bạch để đảm bảo công bằng và khuyến khích sự sáng tạo và năng động trong lãnh đạo và quản lý.

Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ công chức cấp xã

Phụ cấp kiêm nhiệm là một khoản tiền được trả thêm cho cán bộ, công chức, hoặc nhân viên khi họ đảm nhiệm và thực hiện nhiều chức vụ, công việc đồng thời. Thông thường, phụ cấp này được cung cấp như một hình thức thưởng hoặc bù đắp cho công việc ngoài chức vụ chính mà người đó đang giữ. Mục đích của phụ cấp kiêm nhiệm là khuyến khích sự linh hoạt, đa nhiệm, và đóng góp tích cực từ phía người lao động, đặc biệt là khi họ có khả năng và sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm.

Theo quy định của Điều 20 Nghị định 33/2023/NĐ-CP về phụ cấp kiêm nhiệm cho cán bộ, công chức cấp xã, việc kiêm nhiệm chức vụ và chức danh đem lại nhiều ưu đãi và đặc quyền đối với họ. Đầu tiên, nếu cán bộ hoặc công chức cấp xã kiêm nhiệm một chức vụ, chức danh khác với công việc hiện tại và giảm bớt một người trong số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm. Từ ngày cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm, họ sẽ được hưởng 50% mức lương (bậc 1) cộng thêm phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) của chức vụ, chức danh kiêm nhiệm.

Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức cấp xã

Quan trọng hơn, phụ cấp kiêm nhiệm này không được tính vào các chế độ đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Điều này nhấn mạnh sự đặc biệt của phụ cấp này, chú trọng vào việc thưởng cho nỗ lực và đóng góp thêm của cán bộ, công chức trong vai trò kiêm nhiệm.

Trong trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức vụ, chức danh, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ quyết định một mức phụ cấp kiêm nhiệm cao nhất. Điều này áp dụng cho mọi tình huống, kể cả khi một người giữ cả hai chức vụ lãnh đạo quan trọng như Bí thư cấp ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Điều này giúp tránh tình trạng chồng chéo và đảm bảo tính công bằng trong việc phân phối phụ cấp kiêm nhiệm.

Ngoài ra, đối với cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, họ sẽ được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% mức phụ cấp quy định của chức danh kiêm nhiệm, thể hiện sự đánh giá cao về đóng góp của họ trong các nhiệm vụ đặc biệt này.

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã từ ngày 01/8/2023

Trong nhiều tổ chức và cơ quan, việc kiêm nhiệm chức vụ thường đi kèm với mức phụ cấp kiêm nhiệm, được tính dựa trên các quy định và chính sách nội bộ của tổ chức đó. Mức phụ cấp có thể được xác định theo tỷ lệ cố định hoặc theo mức cụ thể, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng tổ chức hoặc cơ quan quản lý. Phụ cấp kiêm nhiệm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực cho nhân sự, giúp họ cảm thấy được công nhận và động viên khi đảm nhiệm những trách nhiệm và công việc ngoài phạm vi chức vụ chính của mình.

Theo quy định của Điều 19 Nghị định 33/2023/NĐ-CP về chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với cán bộ cấp xã, mức phụ cấp này được xác định dựa trên các chức vụ lãnh đạo cụ thể. Cụ thể, theo đó:

  1. Bí thư Đảng ủy: Được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo với tỷ lệ là 0,30, đồng nghĩa với việc mức phụ cấp này được tính là 30% so với mức lương cơ sở.
  2. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân: Được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo với tỷ lệ là 0,25, tức là 25% so với mức lương cơ sở.
  3. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân: Được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo với tỷ lệ là 0,20, tức là 20% so với mức lương cơ sở.
  4. Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh: Được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo với tỷ lệ là 0,15, tương đương với 15% so với mức lương cơ sở.

Những tỷ lệ này không chỉ thể hiện sự phân loại rõ ràng về cấp bậc chức vụ mà còn thể hiện sự công bằng và đồng đều trong việc xác định mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo tại cấp xã, đồng thời khuyến khích sự đổi mới và hiệu suất trong nhiệm vụ quản lý và lãnh đạo cấp xã.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, LSX sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức cấp xã” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý tư vấn soạn thảo tờ khai đăng ký lại giấy khai sinh cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Chế độ phụ cấp kiêm nhiệm là gì?

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ-CP thì chế độ phụ cấp kiêm nhiệm thuộc chế độ phụ cấp lương dành cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đang giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) ở một cơ quan, đơn vị,
Đồng thời được bầu cử hoặc được bổ nhiệm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác mà cơ quan, đơn vị này được bố trí biên chế chuyên trách người đứng đầu nhưng hoạt động kiêm nhiệm.

Nguyên tắc và cách tính trả chế độ phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo với sĩ quan

– Đối tượng theo quy định chỉ hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm trong suốt thời gian giữ một hoặc nhiều chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm đó. Khi thôi kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo thì thôi hưởng phụ cấp kiêm nhiệm kể từ tháng sau liền kề với tháng thôi giữ chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm.
– Đối tượng theo quy định thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị nào thì cơ quan, đơn vị đó chi trả tiền phụ cấp kiêm nhiệm cho người đó kể từ tháng được cấp có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo cơ quan, đơn vị khác có hiệu lực thi hành, từ nguồn kinh phí của cơ quan, đơn vị theo chế độ tài chính hiện hành.
– Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo cơ quan, đơn vị khác được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm