Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

bởi ThuHa
Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

Xin chào luật sư. Công ty tôi hiện tại đang kinh doanh dịch vụ về sữa cho trẻ em. Luật sư cho tôi hỏi tôi có cần phải thực hiện kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm công ty mình đang kinh doanh hay không? Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất hiện nay được pháp luật quy định như thế nào? Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Thực phẩm là những sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản trong cuộc sống thường ngày. Để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đánh giá chất lượng của sản phẩm người ta thường tiến hành việc kiểm nghiệm.

Kiểm nghiệm thực phẩm được hiểu là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.

Các loại kiểm nghiệm thực phẩm

Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm bao gồm 02 loại ứng với 02 loại thủ tục đó là:

  • Kiểm nghiệm thực phẩm trước khi công bố: phục vụ cho việc công bổ sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ: căn cứ theo quy định của pháp luật, sau khi công bố sản phẩm; hoặc cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm sẽ phải chịu sự giám sát của cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm định. Việc kiểm nghiệm định kỳ thông qua việc thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

Các trường hợp cần tiến hành quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

Tùy từng sản phẩm khác nhau mà khi thực hiện xét nghiệm sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau cần phải tuân thủ. Một số sản phẩm tiêu biểu cần phải kiểm nghiệm có thể kể đến như:

  • Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
  • Nước uống đóng chai , nước khoáng thiên nhiên, và đồ uống có cồn/ không cồn.
  • Nước đá dùng liền.
  • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Nguyên liệu thực phẩm (magnesi, lod, calci,…).
  • Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
  • Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất làm dày, chất nhũ hóa, chất làm bóng, enzym,…
  • Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (cao su; nhựa tổng hợp; kim loại; thủy tinh; gốm, sứ,…).
  • Các chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm sẽ cần một số các chỉ tiêu nhất định):
  • Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm.
  • Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
  • Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ.
  • Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, và thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
  • Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
  • Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm,…

Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ có thể bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Lấy mẫu kiểm nghiệm: Các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện.
Bước 2: Xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm: Là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.
Bước 3: Cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm
Bước 4: Cơ quan kiểm nghiệm trả kết quả kiểm nghiệm thực phẩm

Có bắt buộc phải kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm không?

Theo Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y Tế, việc kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ phải nêu rõ 4 tiêu chí sau:

– Chế độ kiểm nghiệm định kỳ như sau:

  • 01 (một) lần/năm đối với sản phẩm của cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương.
  • 02 (hai) lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên.

– Việc lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

– Các chỉ tiêu để kiểm nghiệm định kỳ là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.

– Kết quả kiểm nghiệm của các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất, định kỳ, kết quả kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu được tổ chức, cá nhân sử dụng làm kết quả kiểm nghiệm định kỳ nếu đáp ứng yêu cầu tại Khoản 3 Điều này.

Yêu cầu đối với cơ sở quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất

Các cơ sở tiến hành hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu do pháp luật quy định đó là:

– Có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Được thành lập theo quy định của pháp luật; có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền

– Có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm: 

  • Về bộ máy tổ chức: Có ít nhất 02 kiểm nghiệm viên là cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học phù hợp với lĩnh vực đăng ký chỉ định được đào tạo và có kinh nghiệm thực tế về kiểm nghiệm trong cùng lĩnh vực từ 03 năm trở lên
  • Về năng lực kĩ thuật: Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 

– Có đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với yêu cầu kiểm nghiệm và lĩnh vực đăng ký

– Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm mới nhất“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty ở Việt Nam; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm là bao lâu?

Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian thực hiện sẽ nhanh hay chậm. Nhưng chỉ dao động từ 02 – 07 ngày.

Có bắt buộc phải kiểm nghiệm thực phẩm không?

Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản kinh doanh sản xuất, chế biên thực phẩm. Để có thể tự công bố sản phẩm và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (một căn cứ bắt buộc để cơ sở sản kinh doanh sản xuất và chế biến thực phẩm được phép hoạt động) thì các cơ sở kinh doanh sản xuất và chế biến thực phẩm cần phải làm thủ tục kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và được cấp giấy (phiếu) chứng nhận an toàn thực phẩm.

Yêu cầu về mẫu kiểm nghiệm thực phẩm được quy định như thế nào?

– Mẫu thực phẩm đủ điều kiện được dùng để đem đi xét nghiệm phải có tên sản phẩm. Nhãn mác tiếng Việt (nếu là sản phẩm nhập khẩu); tên các chất có trong TP tương ứng với những chỉ tiêu cần xét nghiệm. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm Specification; COA; hoặc bản công bố của sản phẩm (nếu có).
– Về số lượng/ khối lượng mẫu: 100g (ml) – 500g (ml)/1 phần mẫu thực phẩm; và 3-5 lít/1 phần mẫu nước sinh hoạt; hay nước uống đóng chai.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm