Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?

bởi Đinh Tùng
Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?

Xin chào tôi tên là Trang Ngân, trước đây ở xóm tôi tình trạng thanh niên nghiện ngập xảy ra rất nhiều. Tuy nhiên sau đó đã được chính quyền vào cuộc đưa đi cai nghiện, hiện nay thì nhiều người đã cai nghiện thành công và được thả về. Nhưng tâm lý chung của mọi người cũng như bản thân tôi vẫn lo sợ về họ, không biết sau cai nghiện thì chính quyền quản lý ra sao. Vậy luật sư có thể giải đáp giúp tôi quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào không? Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LSX. Để giải đáp thắc mắc “Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?” và cũng như nắm rõ một số vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Căn cứ pháp lý

Theo quy định thì có những hình thức cai nghiện ma túy nào?

Hiện nay, có 02 hình thức cai nghiện ma túy là cai nghiện ma túy tự nguyện và cai nghiện ma túy bắt buộc, cụ thể:

Hình thức cai nghiện ma túy tự nguyện

Trong trường hợp người nghiện ma túy chọn hình thức cai nghiện ma túy tình nguyện, khi đó người nghiện ma túy sẽ được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

+ Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng

– Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng.

 (Điều 30 Luật Phòng, chống ma túy 2021)

+ Cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy

Cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy được hiểu là việc người nghiện ma túy tự nguyện đăng ký cai nghiện tại các cơ sở được nhà nước cho phép hoạt động cai nghiện ma túy và có chương trình cai nghiện theo quy định.

Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng. 

(Điều 31 Luật Phòng, chống ma túy 2021)

Hình thức cai nghiện ma túy bắt buộc

+ Đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên

Theo Điều 32 Luật Phòng, chống ma túy 2021, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi 2020) khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

– Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

– Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện;

– Trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

+ Đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

Người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Phòng, chống ma túy 2021, cụ thể như sau:

– Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

– Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

– Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

Trong đó, việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định và không phải là biện pháp xử lý hành chính.

Thời hạn cai nghiện ma túy bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng.

(Theo khoản 3, 4 Điều 33 Luật Phòng, chống ma túy 2021)

Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?
Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?

Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?

Căn cứ tại Điều 40 Luật Phòng, chống ma túy 2021 có quy định về quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú như sau:

Điều 40. Quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú

1. Người đã hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện, người đã hoàn thành điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma túy trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hoàn thành việc cai nghiện hoặc chấp hành xong quyết định.

2. Người đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma túy trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định.

3. Nội dung quản lý sau cai nghiện ma túy bao gồm:

a) Lập danh sách người bị quản lý sau cai nghiện ma túy;

b) Tư vấn, giúp đỡ, phòng, chống tái nghiện ma túy;

c) Theo dõi, phát hiện, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

4. Hỗ trợ xã hội trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy bao gồm:

a) Hỗ trợ học văn hóa đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Hỗ trợ học nghề, vay vốn, tìm việc làm và tham gia các hoạt động xã hội để hòa nhập cộng đồng.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định và tổ chức quản lý, hỗ trợ xã hội sau cai nghiện ma túy.

6. Chính phủ quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục, chế độ quản lý và chính sách hỗ trợ cho người bị quản lý sau cai nghiện ma túy.

Người trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy bị xử lý kỷ luật như thế nào?

Tại khoản 2 Điều 71 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về chế độ kỷ luật đối với người cai nghiện như sau:

2. Trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, người cai nghiện có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy chưa đến mức bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc thì bị kỷ luật bằng một trong các hình thức sau:

a) Phê bình;

b) Cảnh cáo;

c) Đưa vào quản lý tại khu dành riêng đối với người có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo như quy định nêu trên thì người nào có hành vi trốn khỏi nơi cai nghiện thì có thể bị kỷ luật bằng các hình thức như phê bình, cảnh cáo hoặc đưa vào quản lý tại khu dành riêng đối với người có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Quy định về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như thế nào?”, Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan như: thủ tục tạm ngừng kinh doanh chi nhánh như thế nào, cấp lại sổ đỏ mới ở đâu, tra số mã số thuế cá nhân như nào,… Nếu quy khách hàng còn phân vân, cần tư vấn trả lời những câu hỏi trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,… hãy liên hệ cho Luật sư X thông qua số hotline 0833.102.102. chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Tái nghiện trong thời gian quản lý sau cai nghiện mua túy có được cai nghiện tự nguyện hay không?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 33 Luật Phòng, chống ma túy 2021, người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;
b) Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;
c) Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

Theo đó, nếu trong thời gian quản lý sau cai nghiện mua túy mà bạn bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và không được cai nghiện tự nguyện.

Gia đình người nghiện ma túy cần có trách nhiệm gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 42 Luật Phòng, chống ma túy 2021, quy định về trách nhiệm của gia đình người nghiện ma túy, cộng đồng như sau:
1. Gia đình người nghiện ma túy có trách nhiệm sau đây:
a) Hỗ trợ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện ma túy, sau cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng;
b) Phối hợp với cơ quan, người có thẩm quyền trong việc lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc; phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan hỗ trợ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng.

Trong trường hợp nào thì hỗ trợ chi phí mai táng cho người đang cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Căn cứ vào khoản 10 Điều 5 Thông tư 62/2022/TT-BTC quy định như sau:
Chi thực hiện chế độ đối với người cai nghiện bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc (sau đây viết tắt là người cai nghiện bắt buộc) trong thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc

10. Chi phí mai táng đối với trường hợp người cai nghiện bắt buộc chết trong thời gian chấp hành quyết định tại cơ sở mà không có thân nhân hoặc thân nhân không đến nhận trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm đối tượng chết: Mức hỗ trợ chi phí mai táng thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 61 Nghị định số 116/2021/NĐ-CP.
Như vậy, chỉ hỗ trợ chi phí mai táng trong trường hợp người cai nghiện bắt buộc chết trong thời gian chấp hành quyết định tại cơ sở cai nghiện bắt buộc mà không có thân nhân hoặc thân nhân không đến nhận trong 24 giờ sau khi thông báo đối tượng đã chết.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm