Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ năm 2022

bởi TranQuynhTrang
Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ năm 2022

Vấn đề pháp lý là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi khách hàng đã và đang có ý định mua chung cư mini. Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini đang là vấn đề nhức nhối của dư luận, bởi nhiều người mua nhà ở đã lâu, cũng đã đến ở tại căn hộ vài tháng, thậm chí là vài năm nhưng vẫn đang mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ. Vậy pháp luật quy định về quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này tại nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật Nhà ở năm 2014

Chung cư mini có được cấp sổ hồng, chứng nhận sở hữu nhà không?

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở tăng cao trong khi quỹ đất ngày một khan hiếm, nhất là tại các thành phố lớn đã khiến loại hình chung cư mini nở rộ và thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp lao động trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực như vị trí thường nằm trong các quận nội thành, gần trung tâm lại có giá bán khá mềm thì căn hộ chung cư mini cũng đang đặt ra những vấn đề bất cập không nhỏ, nhất là về mặt pháp lý. Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 46 của Luật Nhà ở 2014 có quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

– Nhà ở riêng lẻ có thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và hiện trạng thực tế của nhà ở. Khi nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì thực hiện phá dỡ theo quy định tại Mục 4 Chương VI của Luật này.

Mặc dù một số địa phương đã chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư mini nhưng thực tế đến nay, số lượng người mua căn hộ chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ hồng và chia tách sổ hồng, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý.

Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ
Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nguyên nhân là do đa số các căn hộ ở dạng này đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn tự ý cơi nới thêm tầng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ năm 2022

Chung cư mini đã từng là điểm sáng trên thị trường BĐS, được khách hàng tìm mua nhiều với tầm tài chính trên dưới 1 tỷ. Hầu hết người dân chỉ biết rằng chung cư mini thường có diện tích nhỏ, giá thành vừa phải chứ ít ai biết rõ về mặt pháp lý, như thế nào mới được cấp sổ.

Trong thông tư 16, Nghị định 71 đã quy định rõ về loại hình nhà ở chung cư mini, theo đó căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m2, khép kín, có giấy phép, giấy chứng nhận chịu lực của công trình… Quy định là vậy, tưởng chừng thông tư ra đời sẽ giải thoát được về mặt pháp lý cho chung cư mini, nhưng ngược lại nó đã trở thành nút thắt cho phân khúc nhà ở này.

Hướng dẫn cụ thể của thành phố về việc tách sổ chưa có vì thế các quận, huyện chưa dám kí quyết định tách sổ cho các công trình chung cư mini xây dựng trên địa bàn. Cho đến ngày 24/4/2013, UBND TP Hà Nội đã kí quyết định 13 – hướng dẫn cụ thể về việc tách sổ cho công trình chung cư mini xây đúng phép. Như vậy mọi thủ tục pháp lý đã đầy đủ, bây giờ chỉ trông chờ phía chủ đầu tư chứ không thể đổ lỗi do quận, huyện chậm trễ.

Quyết định 13 có nêu rõ là chỉ tách sổ cho các công trình xây dựng đúng phép. Như vậy cần hiểu thế nào là đúng phép: Đúng phép là công trình có giấy phép xây dựng được cấp ( là nhà ở riêng lẻ ), xây đúng theo giấy phép được cấp về số tầng, mật độ xây dựng, khi công trình hoàn thiện phải có giấy chứng nhận an toàn chịu lực, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế..

Thủ tục tách sổ

Sau khi bàn giao công trình về ở, chủ đầu tư sẽ tiến hành nhập tài sản là tòa nhà vào trong sổ đỏ của mảnh đất. Sau đó làm đơn xin tách sổ, khi được quận, huyện đồng ý tiếp nhận hồ sơ thì chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp thuế, công chứng hợp đồng và hoàn thiện giấy tờ để nộp lên và chờ ngày ra sổ.

– Hồ sơ tách sổ bao gồm:
1. Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng                                         : 02 bản
2. Bản gốc giấy ủy quyền                                                           : 01 bản
3. Bản gốc hồ sơ hiện trạng căn hộ                                             : 02 bản
4. Bản sao CMND, Hộ khẩu bên mua                                       : 02 bản
5. Bản gốc tờ khai thuế TNCN                                                  : 02 bản
6. Bản gốc tờ khai lệ phí trước bạ                                              : 02 bản
7. Bản gốc đơn đề nghị cấp GCN                                              : 01 bản (Mẫu 01/ĐK-GCN)
8. Bản gốc đơn xin cấp GCN-QSDĐ                                        : 01 bản (Mẫu 04/ĐK)
9. Bản gốc biên bản bàn giao căn hộ                                          : 02 bản
10: Bản gốc giấy giao nhận tiền                                                  : 02 bản
11. Bản sao GCN-QSDĐ, SHNƠ và Tài sản gắn liền với đất    : 02 bản
Đó là 11 danh mục giấy tờ cần có để tiến hành tách sổ cho căn hộ. Các giấy tờ nào mà khách hàng giữ cần phải bảo quản cẩn thận, tránh trường hợp làm mất sẽ khó khăn cho việc tách sổ sau này.

Trên địa bàn Hà Nội, tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất chủ đầu tư Hanoiland đã tách được sổ hồng riêng cho từng căn hộ. Tòa nhà chung cư Phú Thượng Tây Hồ và tòa nhà chung cư 1B đã chính thức có sổ riêng. Để tách được sổ, mọi công trình do Hanoiland xây dựng đều đúng theo giấy phép được cấp và chấp hành đầy đủ mọi quy định của Nhà nước. Hơn nữa, Hanoiland cũng là một trong số ít những đơn vị uy tín, được khách hàng tin tưởng trên thị trường BĐS hiện nay.

Pháp lý chung cư mini đã rõ ràng, tuy nhiên để tách được sổ thì buộc chủ đầu tư phải xây dựng đúng giấy phép được cấp.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn về Quy trình chung cư mini đã tách sổ đỏ năm 2022“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng nếu có thắc mắc về thủ tục uỷ quyền mua bán đất hay tìm hiểu cách soạn thảo hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán nhà đất… để nhận được tư vấn nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý qua hotline: 0833 102 102 hoặc các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Ai có trách nhiệm thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư mini?

Căn cứ khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản:
“4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”
Vì vậy, người mua sẽ được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư của mình do chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục.

Người mua nhà có thể tự làm sổ hồng chung cư mini không?

Khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 22, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP nêu rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng thay cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Nếu người mua muốn tự mình thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ hồng thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ để người mua thực hiện.
Như vậy, nếu có nhu cầu thì người mua nhà hoàn toàn có thể được tự làm sổ hồng cho căn hộ của mình.

Hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư mini gồm những gì?

Hồ sơ làm sổ hồng nhà chung cư gồm các loại giấy tờ sau:
– Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK.
– Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo luật định.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm