Salon tóc có được tự do sử dụng hình ảnh ca sĩ để quảng cáo không?

bởi Luật Sư X

Việc sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng cáo không còn là chuyện xa lạ, đặc biệt là đối với các dịch vụ thẩm mỹ như làm tóc. Không ít salon tóc dùng hình ảnh của các ca sĩ để lôi kéo khách hàng. Việc làm này là đúng hay sai?

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự
  • Nghị định 174/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Có được sử dụng hình ảnh ca sĩ tùy ý để quảng cáo không?

Một chắc chắn rằng, dù là ca sĩ hay người nổi tiếng thì cũng sẽ có quyền đối với hình ảnh của mình. Bộ luật dân sự quy định về sử dụng hình ảnh như sau:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó nếu muốn sử dụng hình ảnh của ca sĩ để quảng cáo (mục đích thương mại) thì các salon tóc bắt buộc phải có sự đồng ý của ca sĩ. Thông thường, trong trường hợp này các bên sẽ ký hợp đồng quảng cáo và phía salon tóc sẽ phải trả thù lao cho ca sĩ để được sử dụng hình ảnh. Chỉ khi ca sĩ quá “tốt bụng”, đồng ý cho salon sử dụng hình ảnh của mình miễn phí thì lúc đó salon mới có thể tiết kiệm được khoản thù lao này.

Nếu cố tình sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép từ phía ca sĩ thì cũng có nghĩa là salon tóc đã vi phạm quy định của pháp luật.

2. Ca sĩ có thể làm gì để đòi lại quyền lợi?

Theo quy định tại khoản 3 điều 32 bộ luật dân sự, ca sĩ có thể khởi kiện hành vi vi phạm của phía salon tóc ra tòa án, yêu cầu phía salon phải bồi thường thiệt hại và chấm dứt việc sử dụng hình ảnh trái phép:

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, phía salon tóc có thể bị xử phạt hành chính theo điểm e, khoản 3, điều 66 nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

Mức phạt tối đa lên đến 20 triệu đồng. Và không chỉ bị phạt, salon tóc còn có thể phải bồi thường cho phía ca sĩ nữa. Tổng thiệt hại e không nhỏ chút nào.

Lý thuyết thì là như vậy, nhưng thực tế thì lại khác. Hình ảnh của không chỉ các ca sĩ mà còn của cả các diễn viên, người mẫu, người của công chúng bị sử dụng để quảng cáo trái phép một cách vô tội vạ. Thủ tục khiếu kiện thì khá phức tạp và mất thời gian, dẫn đến tình trạng “chờ được vạ thì má đã sưng”. Nên nhiều người có hình ảnh bị xâm phạm đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm