Thai nhi có được hưởng thừa kế?

Con cái nhận thừa kế tài sản từ bố mẹ là điều hiển nhiên và được pháp luật công nhận. Nhưng nếu như con vẫn là thai nhi trong bụng mẹ thì có được hưởng di sản thừa kế của cha hay không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Ai được quyền thừa hưởng di sản thừa kế?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có hai dạng thừa kế là thừa kế theo di chúc thừa kế theo pháp luật. Và dù là hình thức thừa kế nào thì pháp luật cũng tôn trọng ý nguyện của người để lại di sản thừa kế muốn để lại tài sản cho những người thừa kế nào. Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định điều kiện người thừa kế cần phải đảm bảo có, cụ thể theo Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 thì người thừa kế cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Người thừa kế là cá nhân: là người còn sống hoặc là người được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết;
  • Người thừa kế không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Ngoài ra, đối với thừa kế theo pháp luật thì người được thừa kế di sản còn phải thuộc hàng thừa kế theo thứ tự mà pháp luật quy định:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thuộc cùng một hàng thừa kế thì được hưởng phần di sản như nhau và người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế?

Đối chiếu với điều kiện ở trên thì thai nhi có thể được thừa hưởng di sản thừa kế của cha nếu như thai nhi đã thành thai trong bụng mẹ trước khi người cha chết và đứa con phải được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế. Như vậy, thai nhi thành thai trong bụng mẹ sau khi bố chết hoặc đã thành thai trong bụng mẹ trước khi bố chết nhưng trong quá trình mang thai đứa trẻ trong bụng mẹ bị chết thì hiển nhiên thai nhi sẽ không có quyền được hưởng di sản thừa kế. Vấn đề đặt ra ở đây là nếu thai nhi thuộc trường hợp này không thể hưởng di sản thừa kế vậy thì ai sẽ là người thừa hưởng phần di sản đó. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 660 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

Theo đó, nếu như thai nhi chết trước khi sinh ra thì phần di sản thừa kế mà thai nhi được hưởng sẽ để lại cho những người thừa kế cùng hàng thừa kế khác được hưởng. Tóm lại thai nhi có thể được hưởng di sản thừa kế, và có hai trường hợp xảy ra:

  • Nếu thai nhi còn sống thì thai nhi sẽ được nhận phần di sản thừa kế bằng với phần mà các người thừa kế cùng hàng khác được hưởng. Và vì vừa sinh ra nên trẻ sơ sinh không có năng lực dân sự nên phần di sản thừa kế sẽ do người giám hộ của trẻ quản lý.
  • Nếu thai nhi chết trong bụng mẹ thì phần di sản thừa kế được chia lại cho những người cùng hàng thừa kế khác được hưởng.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư thừa kế tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: