Thủ tục ly hôn thuận tình năm 2018

bởi NguyenTriet

Nhiều cặp vợ chồng có thắc mắc về thủ tục ly hôn thuận tình sẽ những gì? Quy trình ly hôn thuận tình sẽ ra sao? Hồ sơ ly hôn cần những gì? Các bước thực hiện để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật?

Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề  tình cảm vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản . Trong trường hợp không thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản thì có thể tách riêng yêu cầu chia tài sản thành một vụ án khác sau khi ly hôn. Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình.

Điều 55: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét tháy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đmả quyền lợi chính đáng của ợợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

1. Thẩm quyền giải quyết 

Vợ và chồng đồng thuận với nhau thì có quyền lựa chọn nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện/tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú.

 • Thẩm quyền của Tòa án án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: là tất cả các yêu cầu đồng thuận ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Từ những vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.
 • Thẩm quyền của của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Là những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. 

2. Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

 • Đơn ly hôn thuận tình( theo mẫu quy định).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính).
 • CMND và sổ hộ khẩu ( bản sao y chứng thực).
 • Giấy khai sinh các con ( bản sao).
 • Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản( nếu có)

3. Các bước thực hiện.

 1. Nộp hồ sơ xin ly hôn trực tiếp tại TAND có thẩm quyền (hoặc có thể gửi qua bưu điện).
 2. Sau 15 ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 3. Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 4. Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra quyết định công nhận ly hôn.
4. Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn.
 • Thời gian từ 2 tháng đến 3 tháng.
 • Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh là 30 ngày.

Lưu ý:

Bản án thuận tình ly hôn có hiệu lực thi hành ngay lập tức không được kháng cáo kháng nghị. Kháng cáo, kháng nghị khi phát hiện có hành vi gian dối.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
 3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm