Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất 2022

bởi Bảo Nhi
Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất

Theo pháp luật đề ra có hai hình thức ly hôn: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Thủ tục ly hôn thuận tình” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

– Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Nếu hai bên không thỏa thuận được về chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [34.50 KB]

Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn thuận tình 

Để được ly hôn thuận tình nhanh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất và đầy đủ để Tòa án giải quyết dễ dàng nhất. Một bộ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thuận tình cần có đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (trong đơn nêu rõ nguyên nhân muốn thuận tình ly hôn, phân chia tài sản cũng như quyền nuôi con theo thỏa thuận của hai vợ chồng).
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • CMND và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của một trong hai người để Tòa án thụ lý, thuận tiện cho việc Tòa án công nhận ly hôn.
 • Giấy khai sinh của con cái (nếu có).
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có).

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất
Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ và nộp tại Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Tiến hành nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

 • Trong thời hạn 3 ngày, sau khi đã nhận được hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình, chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán để giải quyết.
 • Hồ sơ đủ điều kiện sẽ được thẩm phán thông báo để tiến hành nộp lệ phí. Thời gian nộp lệ phí không được quá 5 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Năm 2022, mức án phí thuận tình ly hôn cho phiên tòa sơ thẩm là 300.000đ. Trong trường hợp cả hai bên không có bất kỳ tranh chấp nào thì bạn chỉ cần đóng mức án phí này. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp tài sản thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản tranh chấp sẽ có các chi phí cụ thể tương ứng theo quy định. 

 • Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết các yêu cầu cần thiết để công nhận thuận tình ly hôn. 

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và mở phiên họp công khai để tiến hành giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng.

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn của Tòa án sẽ trong khoảng 1 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian 1 tháng này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai người theo quy định tại Điều 207, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
 • Trong quá trình  này, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con cũng như trách nhiệm cấp dưỡng. 

Bước 4: Ra quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn.

 • Đối với trường hợp sau khi hòa giải mà vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.
 • Đối với trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quan hệ hôn nhân của hai người sẽ chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn được công nhận.

Mức án phí khi nộp thủ tục ly hôn cho Tòa án

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất 2022
Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất 2022

Lưu ý: Nếu yêu cầu ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn, cặp vợ chồng phải trả án phí bằng 50% phí tòa án nêu trên.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thủ tục ly hôn thuận tình”. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến soạn thảo thông báo về mẫu xin tạm ngừng kinh doanh; xin giấy phép bay flycam, đơn xác nhận độc thân mới nhất, quy định về làm thẻ căn cước công dân, mã số thuế cá nhân, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hoặc muốn giải thể công ty, tra cứu thông tin quy hoạch, hồ sơ xin tạm ngừng kinh doanh của chúng tôi, … Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký lại giấy khai sinh cho con có bắt buộc thực hiện ở Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký trước đây không?

Căn cứ theo Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:
“Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.
2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.”
Theo đó, công dân có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.
Như vậy, trường hợp con chị bị mất giấy khai sinh bản gốc có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi con chị đang thường trú để thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Những trường hợp nào không được đơn phương ly hôn?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì những trường hợp không được đơn phương ly hôn gồm:
Không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.
Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.
Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:
Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;
Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm