Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy 2020 theo quy định

bởi TranDinhDuy
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy 2020

Khi bên bán muốn bán xe cho khách hàng cần thực hiện một số thủ tục nhất định như là: kí hợp đồng mua bán xe máy; công chứng chứng thực;… Nhưng mấy ai biết rằng khi chủ sở hữu bàn giao bán xe; thì phải thực hiện Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy 2020. Như vậy thế nào là thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy; và thực hiện thủ tục ấy như nào? Cùng tìm hiểu với Luật sư X về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 58/2020/TT-BCA

Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Rút hồ sơ xe là quá trình bắt buộc khi chúng ta tiến hành việc sang tên đổi chủ xe khác tỉnh; khi có bộ hồ sơ gốc thì chúng ta có thể đi nộp thuế; và làm các thủ tục sang tên đổi chủ xe đúng quy định.

Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

Rút hồ sơ gốc hay còn gọi là thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Đây là thủ tục chỉ được thực hiện khi hai bên thực hiện việc mua bán xe máy không trong cùng tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy 2020

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe xong thì chuẩn bị giấy tờ sau để rút hồ sơ gốc xe máy:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;
  • Hai giấy khai sang tên và di chuyển xe kèm theo quy định;
  • Hợp đồng mua bán xe hoặc giấy tờ chứng minh mua bán xe;
  • Thẻ chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ liên quan của hai bên mua bán xe;
  • Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe trong hợp đồng.

Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận huyện thị xã nơi đăng ký xe; sẽ tiến hành làm thủ tục rút hồ sơ xe máy cho khách hàng.

Thủ tục giải quyết: Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

  • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe; (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng; và các thông số kỹ thuật khác của xe);
  • Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe
  • Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì người mua sẽ được cấp biển số xe theo Giấy hẹn.

Rút hồ sơ gốc xe máy có tốn phí không?

Tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về phí rút hồ sơ gốc xe máy; mà chỉ có văn bản quy định về nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe.

Theo Điều 7 NĐ 140/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

– Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi thì mức nộp lệ phí trước bạ là 1%.

– Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%; nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy 2020”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Nếu quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của Luật sư X về đăng ký bảo vệ thương hiệu, xin giấy phép bay flycam; các quy định pháp luật về điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại việt nam được pháp luật quy định như thế nào?… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải rút hồ sơ xe?

Hiện nay, mua bán xe là một trong những giao dịch khá phổ biến trong xã hội. Trường hợp mua xe tại một tỉnh, thành phố khác thì chủ xe (người bán xe) phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe. Có thể nói; sang tên đổi chủ khác tỉnh, thành phố thì cần phải có hồ sơ gốc xe thì mới có thể sang tên đổi chủ được. Để thực hiện được thủ tục rút hồ sơ gốc xe thì trước hết bên mua; và bên chuyển nhượng phương tiện phải thống nhất, thỏa thuận với nhau về giao dịch dân sự theo mong muốn của hai bên như; mua bán, tặng cho, thừa kế… Giao dịch này phải đáp ứng điều kiện có hiệu lực của Bộ luật dân sự về mặt nội dung, hình thức và ý chí của hai bên.

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy mất bao lâu?

Thông tư số 58/2020/TT-BCA:
Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe
Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ“.
Như vậy, Thời hạn để giải quyết rút hồ sơ gốc xe máy là không quá 2 ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm