Tiền kiếm từ donate khi stream game có phải đóng thuế hay không?

bởi Luật Sư X
Tiền kiếm từ donate khi stream game có phải đóng thuế hay không?

Hiện nay trên thị trường mạng xã hội có một khái niệm khá mới lạ và nó mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Thuật ngữ được xuất hiện lần đầu khi Streamer nở rộ ra và được coi là một nghề, những người này khi thực livestream và thu hút các Donate từ người xem. Vậy thực sự Donate Stream là gì? Tiền kiếm từ donate khi stream game có phải đóng thuế hay không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý 

 • Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014;
 • Luật Quản lý thuế 2006 sửa đổi, bổ sung 2016;
 • Nghị định số 12/2015/NĐ-CP
 • Thông tư số 111/2013/TT-BTC 
 • Thông tư số 25/2018/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Donate stream là gì?
Donate có khái niệm chính là  một hình thức quyên góp tài chính cho những tổ chức, một tập thể hay cá nhân nào đó. Thực ra điều này cũng như là việc kêu gọi ủng hộ từ thiện nhưng nó được thực hiện trên các trang mạng xã hội và online trực tuyến. Nhưng theo một phương diện nào đó thì đây là hình thức tặng cho của một người nào đó cho các streamer.

2. Vậy kiếm tiền từ done khi stream game có phải nộp thuế không?

Căn cứ theo Khoản 1 và 2, Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Như vậy, những streamer đều thuộc đối tượng nộp thuế theo Điều 2, Khoản 1 và 2 đã quy định.

Căn cứ theo Khoản 1 và 2, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân

Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

c) Tiền thù lao dưới các hình thức;

Như vậy, kiếm tiền từ donate khi stream là khoản thu nhập thuộc Điều 3 luật thuế thu nhập cá nhân nên vẩn phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Vậy, streamer khi tiếm tiền từ donate cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo Luật thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam.

Lưu ý: kiếm tiền từ donate không phải nộp thuế thu nhập cá nhân về trúng thưởng, quà tặng tuy việc kiếm tiền từ donate cũng là một dạng tặng cho giữa người  với người khác vì:
Theo khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ quà tặng phải nộp thuế TNCN gồm:

 • Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định;
 • Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: Vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân…
 • Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai…
 • Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; thuyền, kể cả du thuyền…

Vì kiếm tiền từ donate không nằm trong các thu nhập tại Theo khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC nên không phải nộp thuế từ khoản này.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm