Tình một đêm có vi phạm pháp luật?

Trong nhu cầu cuộc sống hiện đại, không khó để xuất hiện nhu cầu về mặt tâm sinh lý của mỗi người nhất là về mặt tình dục. Ta thường nghe đâu đó về cụm từ “Tình một đêm” – một biện pháp để giải tỏa nhu cầu sinh lý “nhanh, gọn, lẹ”. Vậy liệu hành vi tình dục mang tính “chớp nhoáng” này có vi phạm pháp luật hay không? Hãy cùng Luật sư X bàn luận về vấn đề này nhé!

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003
  • Bộ luật hình sự
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Tình một đêm là cụm từ dùng để chỉ về một quan hệ tình dục diễn ra trong một lần duy nhất, trong đó người tham gia không có bất cứ ý định hay kỳ vọng nào về mối quan hệ này. Nghĩa là cuộc tình diễn ra không có sự mưu cầu về tình cảm, hay vật chất. Hay đơn giản hơn, tình một đêm là gặp nhau, ở bên nhau một  đêm rồi chia tay!

Vậy khi nào thì “Tình một đêm” sẽ vi phạm pháp luật ???

1. Tình một đêm không vi phạm pháp luật.

Theo định nghĩa đã nêu trên, thì tình một đêm là việc phát sinh quan hệ tình dục do cảm xúc của hai phía. Tất nhiên, việc quan hệ này chỉ hợp pháp khi 2 bên đều đủ tuổi để quan hệ tình dục theo quy định của pháp luật (16 tuổi ) và phải hoàn toàn tự nguyện

Như vậy, có thể thấy chỉ cần là đủ tuổi và tự nguyện thì “Tình” bao nhiêu đêm cũng được phải không nào? 

2. Khi nào thì “Tình một đêm” sẽ vi phạm pháp luật?

Thứ nhất, bạn có thể bị truy cứu về tội Hiếp dâm!

Như phân tích ở trên,nếu như việc quan hệ tình dục đáp ứng được yêu cầu về mặt tuổi tác và tính tự nguyện thì sẽ không phạm pháp. Còn nếu, một trong 2 yếu tố này bị vi phạm, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các tội phạm có thể cấu thành như tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi,Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

….

Bởi vậy, phải thật minh mẫn khi chọn đối tượng cho mối “tình một đêm” của bạn để tránh những rắc rối xảy ra sau này nhé!

Thứ hai, bạn có thể bị truy cứu tội mua, bán dâm!

Quy định về Cấu thành tội mua, bán dâm đã thể hiện rõ về mặt có quan hệ tình dục và có sự đổi chác về mặt vật chất. Như vậy, Pháp luật không cấm hành vi quan hệ tình dục giữa những người xa lạ. Mà chỉ cấm hành vi quan hệ tình dục dựa trên sự trao đổi “tình” và “tiền”. Bởi vậy, khi bạn có quan hệ tình dục mà không phải vì mục đích vật chất thì không cấu thành tội này nhé!

Một mẹo nhỏ để tránh rắc rối trong trường hợp bạn bị lực lượng chức năng tra hỏi khi “tình một đêm” bị điều tra là cần nắm rõ thông tin của đối phương. Trên thực tế, khi bạn có nhu cầu “tình một đêm” với ai đó, các thông tin cần thiết như tên, tuổi, hoàn cảnh quen biết có vẻ như không cần thiết nhỉ. Tuy nhiên, nó lại là một nguồn thông tin khá hữu ích khi muốn chứng minh rằng bạn không có quan hệ mua,bán dâm đó nhé!

Bởi vậy, cũng không phải là thừa khi trao đổi một chút thông tin của nhau trước khi quan hệ phải không nào?

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi, người mua dâm sẽ bị xử lý hình sự (theo điều 329 bộ luật hình sự):

Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc “chỉ một đêm duy nhất”, đừng kéo dài mối quan hệ nhất là khi đối phương đang có vợ, chồng. Điều này dễ dẫn đến vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng đó. Như vậy, tình một đêm là một biện pháp nhanh gọn nhẹ nhưng cũng chứa chan nhiều rủi ro pháp lý. Hãy lưu ý trước khi “nhắm mắt” nhé!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,