Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024

bởi Anh
Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024

Xin chào Luật sư, em vừa nhận được thông tin là em phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ tháng 4 năm 2024. Hiện nay em đang ở 1 mình và không có người phụ thuộc nào. Mức lương của em là 40 triệu/tháng nhưng em nhận lương 3 tháng một lần. Chính vì vậy e muốn hỏi về vấn đề nếu e nhận lương 3 tháng một lần thì e có thể đóng thuế và kê khai thuế thu nhập cá nhân theo kỳ là 3 tháng một lần không hay bắt buộc phải kê khai hàng tháng. Việc em đóng thuế hiện nay sẽ được xét vào nhóm đối tượng nào và cách tính thuế ra sao? Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn câu hỏi mà bạn đã dành cho LSX. Vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết “Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024”

Căn cứ pháp lý

  • Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007
  • Thông tư 111/2013/TT-BTC

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Cá nhân là từng người riêng biệt, mang tính cá thể. Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế hướng đến từng cá nhân khi tham gia lao động và hưởng các chính sách tích cực của nhà nước. Mỗi người kể từ khi sinh ra đến khi lớn lên đều được nhận những chế độ và các quyền mà nhà nước mang lại. Đặc biệt trong quá trình lao động thì các phương tiện, công cụ của nhà nước cũng hỗ trợ bạn rất nhiều. Chính vì vậy đối với những người có thu nhập cao thì một phần thu nhập của họ sẽ được trích ra để đóng thuế.

Thuế được hiểu là một khoản thu bắt buộc; không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân; nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Cá nhân nếu trốn thuế sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp; trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Việc đóng thuế có vai trò rất quan trọng đối vợ sự phát triển của xã hội, đó là nghĩa vụ của mỗi công dân; phần thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp; do vậy góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Nếu không có thuế nhà nước sẽ không thể hoạt động vững mạnh. Trong các nguồn thu của ngân sách nhà nước; Thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng.

Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024
Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân cũng như các loại thuế khác trong thời kỳ hiện nay đều được quy định rõ ràng cụ thể và có thời hạn nộp riêng biệt. Khi nộp thuế thu nhập cá nhân bạn phải đặc biệt lưu ý tới thời hạn nộp thuế này vì nếu nộp muộn hoặc không nộp có thể sẽ phát sinh những nghĩa vụ khác nhau như phải nộp phạt hay các nghĩa vụ về hành chính khác.

Thời hạn nộp thuế TNCN được quy định cụ thể tại Luật Quản lý Thuế năm 2019, cụ thể:
Thời hạn tạm nộp thuế TNCN: Được quy định tại Khoản 1, Điều 44 của Luật này:

  • Nộp thuế TNCN theo tháng: Nộp chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo phát sinh nghĩa vụ về thuế.
  • Nộp thuế TNCN theo quý: Nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên trong quý phát sinh nghĩa vụ về thuế.

Thời gian quyết toán thuế TNCN: Được quy định tại Khoản 4, Điều 44 của Luật này:

  • Chậm nhất là ngày 31/3: Đối với trường hợp ủy quyền quyết toán thuế cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập.
  • Chậm nhất là ngày 30/4: Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Trên đây là hướng dẫn cách tính thuế TNCN năm 2024. Sau Tết cũng là thời gian các doanh nghiệp chuẩn bị các thủ tục quyết toán thuế nên kế toán cần lưu ý cập nhật các quy định mới để xác định số thuế và thực hiện quyết toán thuế kịp thời hạn.

>> Xem thêm: hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024
Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024

Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024

Cách tính thuế thu nhập cá nhân là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Hiện nay các cơ quan thuế đã đẩy mạnh quá trình kiểm tra giám sát các cá nhân có thu nhập chịu thuế, truy thu các khoản thuế trước đó chưa được nộp và đẩy mạnh các hình thức xử phạt khi có các cá nhân cố tình không đóng thuế theo đúng quy định.

– Cá nhân cư trú ký kết hợp đồng từ 03 tháng trở lên

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Điều 7, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú ký kết hợp đồng từ 03 tháng trở lên áp dụng công thức:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

Trong đó:
+ Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ.
+ Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn.
+ Thuế suất từ tiền lương, tiền công đối với cá nhân cư trú có ký kết hợp đồng lao động 03 tháng trở lên được áp dụng theo lũy tiến từng phần như sau:

Bậc thuếThu nhập tính thuế/năm (triệu đồng)Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)Thuế suất (%)
1Đến 60Đến 55
2Trên 60 – 120Trên 5 – 1010
3Trên 120 – 216Trên 10 – 1815
4Trên 216 – 384Trên 18 – 3220
5Trên 384 – 624Trên 32 – 5225
6Trên 624 – 960Trên 52 – 8030
7Trên 960Trên 8035

– Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, các cá nhân có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không giao kết hợp đồng lao động nhưng có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập (thực hiện khấu trừ trước khi trả tiền).

Nghĩa là cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà có thu nhập từ tiền lương, tiền công của mỗi lần nhận từ 02 triệu đồng trở lên phải nộp thuế với mức 10%, trừ các trường hợp đã làm cam kết theo Mẫu 08/CK-TNCN nếu đủ điều kiện.
Công thức tính số thuế phải nộp:

Thuế TNCN phải nộp = 10% x Tổng mức thu nhập trước khi trả.

Đối với cá nhân không cư trú

Căn cứ theo Điều 18, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế TNCN áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x Thuế suất 20%.

Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công sẽ được xác định như đối với cá nhân cư trú ở trên.
Trường hợp cá nhân không cư trú làm việc đồng thời ở cả Việt nam và nước ngoài nhưng không tách riêng được phần thu nhập nhận tại Việt Nam thì thu nhập chịu thuế sẽ xác định theo công thức:
– Trường hợp 1: Đối với cá nhân người nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam
Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam = Số ngày làm việc của công việc tại Việt Nam/Tổng số ngày làm việc trong năm x Thu nhập từ tiền lương, tiền công toàn cầu + Thu nhập chịu thuế khác phát sinh tại Việt Nam.
– Trường hợp 2: Đối với các trường hợp cá nhân là người nước ngoài hiện diện tại Việt Nam
Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam = Số ngày có mặt tại Việt Nam/365 x Thu nhập từ tiền lương, tiền công toàn cầu + Thu nhập chịu thuế khác phát sinh tại Việt Nam.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Tính thuế thu nhập cá nhân theo năm 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời gian quyết toán thuế TNCN?

Thời gian quyết toán thuế TNCN: Được quy định tại Khoản 4, Điều 44 của Luật này:
Chậm nhất là ngày 31/3: Đối với trường hợp ủy quyền quyết toán thuế cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập.
Chậm nhất là ngày 30/4: Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Những thu nhập trên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm