Tội mua bán thông tin cá nhân 2024

bởi Anh
Tội mua bán thông tin cá nhân 2024

Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng bị những bên tiếp thị môi giới các mặt hàng hoặc sản phẩm khác nhau gọi điện hoặc nhắn tin làm phiền bằng nhiều hình thức khác nhau dù không hề có nhu cầu với mặt hàng sản phẩm đó. Vậy do đâu những bên bán hàng này lại có được những thông tin cá nhân của bạn? Điều này là do thông tin cá nhân của bạn khi cung cấp cho các tổ chức dịch vụ khác nhau trong quá trình sinh hoạt đã được bán lại cho một bên thứ ba khác. Việc làm này là hành vi vi phạm pháp luật cũng như xâm phạm các quyền con người nghiêm trọng. Vậy hình thức xử phạt nào sẽ dành cho hành vi mua bán thông tin cá nhân? Mời bạn đón đọc bài viết “Tội mua bán thông tin cá nhân 2024” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này.


Căn cứ pháp lý

Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được hiểu như thế nào?

Những thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số ngày nay không còn là những thông tin tuyệt mật. Mỗi khi bạn cần phải đăng ký hay thực hiện những thủ tục nào đó thì bạn cần phải cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Những thông tin này ít hay nhiều hay cần những thông tin gì thì tuỳ thuộc vào loại hình sản phẩm, dịch vụ bạn muốn đắng ký và quyền của công ty cung cấp dịch vụ của bạn.

Hành vi vi phạm luật sử dụng và truyền thông tin trái phép trên mạng máy tính và mạng viễn thông được coi là một tội phạm trực tiếp xâm phạm đến quy định quản lý môi trường mạng, gây thiệt hại đến lợi ích của các công ty, tổ chức và cá nhân, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như quan hệ đối ngoại của đất nước Việt Nam. Hành vi vi phạm luật sử dụng và truyền thông tin trái phép trên mạng máy tính và mạng viễn thông đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự quản lý môi trường mạng, mà còn gây thiệt hại đáng kể đến lợi ích của các công ty, tổ chức và cá nhân hoạt động trên nền tảng trực tuyến.

Quá trình đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng không chỉ vi phạm các quy định và quy tắc mà còn tạo ra những hệ quả nghiêm trọng cho an ninh trật tự và an toàn xã hội. Bằng cách lan truyền thông tin sai lệch, lừa đảo hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người khác, những hành vi này góp phần đe dọa sự ổn định và uy tín của xã hội. Ngoài ra, tội phạm mạng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Việc tấn công, xâm nhập hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm từ các tổ chức và hệ thống mạng quan trọng của quốc gia có thể gây hại đến danh tiếng và an ninh quốc gia, cũng như gây căng thẳng và mất lòng tin với các quốc gia khác. Vì vậy, để bảo vệ môi trường mạng, đảm bảo lợi ích của các tổ chức, công ty và cá nhân, và duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như quan hệ đối ngoại của Việt Nam, việc chặn đứng và trừng phạt những hành vi vi phạm luật về thông tin mạng và mạng viễn thông là cần thiết và cấp bách.

Mời bạn xem thêm: trích lục hồ sơ đất

Tội mua bán thông tin cá nhân 2024
Tội mua bán thông tin cá nhân 2024

Quy định về tội mua bán thông tin cá nhân 2024

Để được cấu thành tội phạm và quy định trong bộ luật hình sự 2015 thì bản thân của hành vi phạm tội phải được cấu thành trên những phương diện nhất định. Đầu tiên là mặt khác thể của tội phạm. Vậy khách thể của tội mua bán thông tin cá nhân là gì? Khách thể của tội phạm là quan hệ xã hội bị tội phạm ảnh hưởng và tác động đến. Và khách thể của tội phạm này hiện nay là quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn mạng máy tính, bảo đảm thông tin cá nhân của người dân.

Dữ liệu cá nhân được xác định là thông tin được biểu diễn dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự trên môi trường điện tử, liên quan đến một con người cụ thể hoặc giúp xác định một con người cụ thể. Trong đó, dữ liệu cá nhân bao gồm hai loại chính là dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm. Dữ liệu cá nhân cơ bản là thông tin chung về một người, bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin tương tự. Trong khi đó, dữ liệu cá nhân nhạy cảm là những thông tin riêng tư và nhạy cảm hơn, ví dụ như tình trạng sức khỏe, tài khoản ngân hàng, thông tin về chủ thể chính trị hoặc tôn giáo và các loại thông tin nhạy cảm khác. Điều này cung cấp một cơ sở quan trọng cho việc bảo vệ và quản lý dữ liệu cá nhân, đảm bảo quyền riêng tư và an toàn của con người trong môi trường điện tử.

Để xác định hành vi mua bán dữ liệu cá nhân có bị xử lý hình sự không, trước tiên hãy tìm hiểu về cấu thành tội phạm của tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:

– Khách thể: Xâm phạm vào quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn mạng máy tính, mạng viễn thông và mạng internet là một vấn đề đáng quan ngại trong thời đại kỹ thuật số. Hành vi vi phạm này liên quan đến các quy tắc và quy định về bảo mật mạng, nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định và truyền thông hiệu quả trên các hệ thống mạng.

Các quy định về an toàn mạng máy tính, mạng viễn thông và mạng internet nhằm giữ gìn tính riêng tư, bảo vệ thông tin quan trọng và đảm bảo hoạt động mạng được thực hiện một cách an toàn và tin cậy. Vi phạm quy định này có thể bao gồm việc xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), phá hoại dữ liệu, đánh cắp thông tin hay lan truyền các mã độc. Điều này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như mất dữ liệu quan trọng, thiệt hại về tài chính và danh tiếng, đe dọa sự riêng tư và an toàn của cá nhân và tổ chức, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và quan hệ quốc tế của một quốc gia.

– Mặt khách quan: một số hành vi

+ Đăng tải thông tin vi phạm pháp luật: Tội phạm có thể đưa lên mạng máy tính và mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật. Điều này áp dụng trừ khi các hành vi này thuộc vào các trường hợp được quy định cụ thể tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật.

+ Giao dịch trái phép thông tin: Mua bán, trao đổi, tặng hoặc công khai thông tin riêng tư của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trên mạng máy tính và mạng viễn thông mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu thông tin. Điều này cũng bao gồm việc sửa chữa, thay đổi hoặc tiết lộ thông tin mà không có sự đồng ý của người sở hữu.

+ Sử dụng trái phép thông tin: Đây là những hành vi khác liên quan đến việc sử dụng thông tin trái phép trên mạng máy tính và mạng viễn thông. Điển hình là việc truy cập, sao chép, phát tán hoặc sử dụng thông tin mà không được phép hoặc trái với quy định của pháp luật.

Các hành vi trên không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn có thể gây hại đáng kể cho các cá nhân, tổ chức và cộng đồng

– Mặt chủ quan: thể hiện sự cố ý và động cơ tự ý thức từ phía thực hiện hành vi. Đây là một mặt chủ quan quan trọng và đặc trưng của các hành vi phạm tội, trong đó đối tượng có ý định và ý thức rõ ràng về hậu quả pháp lý của hành vi mình thực hiện. Hình thức lỗi cố ý trong tội phạm chủ quan đòi hỏi sự cân nhắc, sự chủ động và quyết định từ phía thực hiện hành vi. Người phạm tội thường có kiến thức về quy định pháp luật và hiểu rõ rằng hành vi của mình vi phạm các quy tắc và quy định đó. Họ có ý định và ý thức về việc xâm phạm, gây hại hoặc vi phạm pháp luật một cách cố ý và có mục đích.

Việc phân tích là vô cùng quan trọng trong việc đánh giá mức độ trách nhiệm và án phạt đối với đối tượng vi phạm. Tội phạm chủ quan thể hiện sự chủ động, ý thức và ý định cố ý trong việc phạm tội, và thường bị xem là có mức độ trách nhiệm cao hơn so với tội phạm vô ý, trong đó hành vi vi phạm diễn ra không cố ý hoặc không có ý thức rõ ràng về hậu quả pháp lý. Đối với các hành vi phạm tội với lỗi cố y, xử lý pháp lý thường bao gồm án phạt nghiêm khắc hơn để đáp ứng mức độ trách nhiệm và trọng tài đối với hành vi vi phạm

– Chủ thể: chủ thể của tội phạm được xác định dựa trên hai yếu tố chính: năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi của đối tượng. Theo quy định pháp luật, chỉ những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên mới có thể bị xem là chủ thể thực hiện tội phạm. Năng lực trách nhiệm hình sự là khả năng phân biệt được tính phạm tội và khả năng kiểm soát hành vi của bản thân. Đối với tội phạm, đối tượng phải có khả năng hiểu rõ hành vi mình đang thực hiện và nhận thức được hậu quả pháp lý của hành vi đó. Nếu một người không đạt được mức độ năng lực này, họ sẽ không được coi là chủ thể của tội phạm và có thể không chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài năng lực trách nhiệm hình sự, độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng trong xác định chủ thể tội phạm. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện tội phải đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên. Đây là một ngưỡng tuổi được xem là đủ để có thể hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình. Việc xác định chủ thể tội phạm là quan trọng trong việc xử lý pháp lý và áp dụng biện pháp trừng phạt phù hợp. Chỉ những người đạt đủ năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi tác thích hợp mới có thể chịu trách nhiệm pháp lý và bị xem là chủ thể của hành vi vi phạm pháp luật. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng và trách nhiệm trong quá trình xử lý tội phạm.

Theo đó, có thể khẳng định, hành vi mua bán dữ liệu cá nhân được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tội mua bán thông tin cá nhân 2024
Tội mua bán thông tin cá nhân 2024

Tội mua bán thông tin cá nhân 2024 xử phạt như thế nào?

Khi được quy định trở thành tội phạm thì sẽ phải có những chế tài xử phạt nhất định. Việc mua bán thông tin cá nhân hiện nay có thể có hai hình thức xử lý vi phạm chính là hình thức xử lý vi phạm hành chính và hình thức xử lý vi phạm hình sự. Về xử lý vi phạm về hành chính thì việc mua bán thông tin về mặt thông tin cá nhân của khách hàng hiện nay có thể bị xử lý vi phạm từ 50.000.000 đến 70.000.000

  • Xử phạt vi phạm hành chính:

Theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 50.000.000 đến 70.000.000 đồng cho các hành vi sau:  Mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông; Che giấu tên, địa chỉ điện tử cá nhân hoặc giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức hoặc cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn.

– Các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 22 tháng đến 24 tháng; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm theo quy định

– Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được do thực hiện hành vi vi phạm quy định; Buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông do thực hiện hành vi vi phạm hoặc buộc thu hồi tên miền do thực hiện một số hành vi vi phạm theo quy định.

  • Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015 về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễ thông. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trườn hợp: thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân: Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp theo quy định; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó; Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

– Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong trường hợp: Có tổ chức; Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên; Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam; Dẫn đến biểu tình.

– Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Tội mua bán thông tin cá nhân 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Truy cứu trách nhiệm hình sự khi vi phạm tội mua bán thông tin cá nhân như thế nào?

Theo quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015 về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễ thông. Cụ thể:
– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trườn hợp: thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân: Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp theo quy định; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó; Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.
– Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong trường hợp: Có tổ chức; Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên; Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam; Dẫn đến biểu tình.

Xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm tội mua bán thông tin cá nhân như thế nào?

Theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Cụ thể:
– Phạt tiền từ 50.000.000 đến 70.000.000 đồng cho các hành vi sau:  Mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông; Che giấu tên, địa chỉ điện tử cá nhân hoặc giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức hoặc cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn.
– Các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 22 tháng đến 24 tháng; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm theo quy định
– Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được do thực hiện hành vi vi phạm quy định; Buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông do thực hiện hành vi vi phạm hoặc buộc thu hồi tên miền do thực hiện một số hành vi vi phạm theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm