Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào?

bởi Anh
Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào

Hiện nay những hành vi phâm hại đến tính mạng sức khoẻ cũng như bóc lột sức lao động của trẻ em đều nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Như thời gian trước vụ án mẹ ghẻ bạo hành con chồng đến chết hay vụ việc bố dượng dùng đinh để đóng vào đầu con vợ gây nhiều phẫn nộ trong dư luận . Đây đều là những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật nghiêm trọng, những hành vi này cần được xử lý kịp thời bằng nhiều biện pháp khác nhau. Vậy đối với từng mức độ tuổi khác nhau thì hành vi bạo hành đối với trẻ em, trẻ vị thành viên sẽ bị xử lý như thế nào? Mời bạn đón đọc bài viết “Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào?” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết.

Căn cứ pháp lý

Hành vi bạo lực trẻ em

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là đối tượng luôn được ưu tiên bảo vệ và tạo điều kiện để phát triên. Ở những nước có nền kinh tế phát triển thì sự phát triển của trẻ em luôn nằm trong những ưu tiên hàng đầu vì đây chính là thế hệ tương lai, những người sẽ tạo nên thế giới sau này. Việt Nam cũng là một trong những nước đã áp dụng những điều luật liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, ngăn cấm thực hiện các hành vi bạo lực đối với trẻ em.

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 quy định nghiêm cấm hành vi này “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.”.

Hành vi bạo lực trẻ em có thể được xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của hành vi.

⇒ Căn cứ theo điều 6 Luật Trẻ em 2016 cũng có quy định các hành vi bị nghiêm cấm:

Tước đoạt quyền sống của trẻ em.
Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

đánh người dưới 16 tuổi

Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào?

Đánh người dưới 16 tuổi là những người đang trong độ tuổi vị thành niên. Trong trường hợp này sẽ có hai trường hợup xảy ra là người trên 16 tuổi đánh người dưới 16 tuổi và người bằng hoặc thấp hơn người dưới 16 tuổi đánh nhau. Cả hai trường hợp đều có tính chất gây rối trật tự công cộng và cần phải xử lý nghiêm minh kịp thời làm gương cho những đối tượng khác để bảo vệ sự phát triên của trẻ vị thành niên.

Căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng:

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

⇒ Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, người thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng:

– Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em;

– Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em;

– Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em;

– Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần;

– Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.

 Bên cạnh việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi còn phải chịu thêm về chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em.

Mời bạn xem thêm: Không có giấy kết hôn có ly hôn được không?

Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào
Đánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào

Đánh người dưới 16 tuổi xử bị xử lý hình sự không?

Hành vi sử dụng bạo lực đối với trẻ vị thành niên có thể bị xử lý hình sự nhưng cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố mang tính chất quyết định của các đối tượng khi thực hiện hành vi bạo lực đó là tỷ lệ thương tật. Tỷ lệ thương tật khi đạt mức tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi chưa đủ tuổi thành niên thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, căn cứ vào tính chất của từng sự việc ngược đãi, hành hạ trẻ em mà người phạm tội có thể bị xử phạt với các tội khác nhau, cụ thể:

» Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định tại điều 134: Người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

» Khung hình phạt cao nhất đới với hành vi cố ý gây thương tích cho người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm khi phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% theo Khoản 4 Điều này.

» Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  1. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.
  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
  4. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
  5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho từ 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể mỗi người từ 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

  1. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềĐánh người dưới 16 tuổi xử phạt như thế nào?“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Bạo lực trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”
Như vậy, người có hành vi bạo hành trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị phạt tiền từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Những hành vi nào bị nghiêm cấm đối với trẻ em?

Theo Luật trẻ em năm 2016 quy định:
“Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm
Tước đoạt quyền sống của trẻ em.
Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.”
Do đó, hành vi bạo lực với trẻ em dưới 16 tuổi đã vi phạm một trong những điều cấm do pháp luật hiện hành quy định. Việc có hành vi bạo lực với người khác sẽ bị xử phạt hành chính và gây ra thương tích cùng hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm