Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết năm 2024

bởi Hương Giang
Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết

Phạm nhân là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong quá khứ và phải chịu hình phạt tù giam trong một thời hạn nhất định. Trong quá trình chịu hình phạt tù giam, phạm nhân sẽ được ăn uống theo chế độ mà nhà nước đề ra, kể cả chế độ ăn trong dịp tết cũng được quy định cụ thể. Vậy khi đó, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết được quy định như thế nào? Chế độ ăn thông thường của phạm nhân được quy định ra sao? Thăm gặp và gửi quà Tết cho phạm nhân thế nào? Tại bài viết này, LSX sẽ giải đáp lần lượt từng băn khoăn trên cho quý độc giả.

Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết được quy định như thế nào?

Tết là dịp lễ truyền thống lớn của mọi người dân Việt Nam. Trong dịp lễ này, mọi người sẽ được nghỉ học, nghỉ làm, cùng nhau nấu ăn tổ chức ăn uống sum vầy. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết liệu đối với những phạm nhân là người có hành vi phạm tội thì chế độ ăn có gì khác biệt so với ngày thường không. Cụ thể, liệu chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết được quy định như thế nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định về chế độ ăn, ở đối với phạm nhân như sau:

– Phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

– Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án, Chính phủ quy định cụ thể định mức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, ngân sách và biến động giá cả thị trường. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

Theo quy định về thi hành án hình sự, chế độ ăn của tù nhân dịp Tết sẽ được tăng thêm đến 5 lần so với tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết
Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết

Chế độ ăn thông thường của phạm nhân như thế nào?

Anh N có người thân là em gái của mình phải đi tù 5 năm vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì là em gái duy nhất nên anh N rất lo lắng cho em, đặc biệt là về vấn đề ăn uống trong trại giam. Anh N băn khoăn không biết liệu căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Chế độ ăn thông thường của phạm nhân được quy định ra sao, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ-CP có quy định về chế độ ăn của phạm nhân như sau:

1. Phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm:

a) 17 kg gạo tẻ;

b) 15 kg rau xanh;

c) 01 kg thịt lợn;

d) 01 kg cá;

đ) 0,5 kg đường;

e) 0,75 lít nước mắm;

g) 0,2 lít dầu ăn;

h) 0,1 kg bột ngọt;

i) 0,5 kg muối;

k) Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ;

l) Chất đốt: tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

Lương thực, thực phẩm, chất đốt bảo đảm chất lượng và có mức giá trung bình theo thời giá thị trường tại địa phương.

Chế độ ăn trong các ngày lễ, Tết của phạm nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật và khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

Phạm nhân lao động thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng tổng mức ăn không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

2. Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định tại khoản 1 Điều này, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không quá 03 lần định lượng ăn trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân và phải thông qua hệ thống lưu ký và căn-tin phục vụ sinh hoạt cho phạm nhân của cơ sở giam giữ.

3. Phạm nhân được bảo đảm ăn, uống vệ sinh, an toàn thực phẩm.

4. Mỗi phân trại của cơ sở giam giữ phạm nhân được tổ chức ít nhất một bếp ăn tập thể. Định mức dụng cụ cấp dưỡng của một bếp tập thể dùng cho 100 phạm nhân gồm: 01 tủ đựng thức ăn có lưới hoặc kính che kín, 03 chảo to, 01 chảo nhỏ, 01 nồi to dùng trong 03 năm; các loại dao, thớt, chậu rửa bát, rổ, rá, bát, đũa dùng trong 01 năm và các dụng cụ, trang thiết bị cấp dưỡng cần thiết khác phục vụ việc nấu ăn và chia khẩu phần ăn cho phạm nhân.

Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 mâm ăn của 06 phạm nhân bao gồm 01 lồng bàn, 01 xoong đựng cơm, 01 xoong đựng canh dùng trong 02 năm; 02 đĩa thức ăn, 01 bát đựng nước chấm, 01 muôi múc cơm, 01 muôi múc canh dùng trong 01 năm.

Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 phạm nhân ăn riêng theo suất gồm 01 cặp lồng có 04 ngăn hoặc khay có 05 ngăn bằng nhựa chuyên dùng đựng đồ ăn cơm và 01 thìa ăn cơm bằng nhựa dùng trong 02 năm.

5. Phạm nhân được sử dụng điện, nước sinh hoạt theo định mức quy định.

Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết
Chế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết

Thăm gặp và gửi quà Tết cho phạm nhân thế nào?

Bố mẹ anh L vừa qua nhận được tin rằng anh L phải vào tù 2 năm vì tội gây thương tích cho người khác đã rất lo lắng cho con trai ở trong tù. Trong dịp cận kề tết, bố mẹ anh L muốn thăm gặp và gửi cho anh L một ít đồ ăn nhưng không biết pháp luật hiện hành quy định về chế độ thăm gặp và gửi quà Tết cho phạm nhân thế nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Về thời gian, số lần thăm gặp

Theo Điều 3 Thông tư 14/2020/TT-BCA và khoản 1 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự, chế độ gặp của phạm nhân được quy định như sau:

Phạm nhân thông thường:

– Được gặp thân nhân 01 lần/tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ.

– Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân: Có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân:

+ Không quá 03 giờ/lần.

+ Được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.

Phạm nhân dưới 18 tuổi:

– Được gặp người thân tối đa 03 lần/tháng, mỗi lần gặp không quá 03 giờ.

– Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân: Có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân không quá 24 giờ.

Ngoài ra mỗi lần phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng bằng hình thức “tăng số lần gặp thân nhân” thì được gặp thân nhân thêm 01 lần/tháng. Còn nếu vi phạm nội quy cơ sở giam giữ, phạm nhân chỉ được gặp thân nhân 02 tháng/lần, mỗi lần không quá 01 giờ.

Đồ được mang theo khi gặp phạm nhân

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 14/2020/TT-BCA, người thân khi đi thăm tù được mang đồ vật vào Nhà gặp phạm nhân nhưng không được mang các đồ thuộc danh mục cấm như vũ khí quân dụng, súng săn; chất gây mê; chất cháy; các chất ma túy…

Trường hợp được gặp phạm nhân ở phòng riêng, người thân chỉ được các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược nhựa, nước uống, dụng cụ tránh thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu gặp vợ hoặc chồng.

Đồ được gửi cho phạm nhân

Theo quy định tại Điều 52 Luật Thi hành án hình sự, khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềChế độ ăn của phạm nhân trong dịp tết“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Thời giờ lao động của phạm nhân được bố trí như thế nào?

Theo Điều 32 Luật Thi hành án Hình sự, phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng. Phạm nhân lao động phải dưới sự giám sát, quản lý của trại giam, trại tạm giam.
Thời giờ lao động của phạm nhân không quá 08 giờ trong 01 ngày và 05 ngày trong 01 tuần, được nghỉ vào các ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật

Việc thực hiện chế độ ăn của phạm nhân được tổ chức dưới hình thức nào?

Khoản 4 Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức thực hiện chế độ ăn của phạm nhân như sau:
Chế độ ăn đối với phạm nhân
4. Mỗi phân trại của cơ sở giam giữ phạm nhân được tổ chức ít nhất một bếp ăn tập thể. Định mức dụng cụ cấp dưỡng của một bếp tập thể dùng cho 100 phạm nhân gồm: 01 tủ đựng thức ăn có lưới hoặc kính che kín, 03 chảo to, 01 chảo nhỏ, 01 nồi to dùng trong 03 năm; các loại dao, thớt, chậu rửa bát, rổ, rá, bát, đũa dùng trong 01 năm và các dụng cụ, trang thiết bị cấp dưỡng cần thiết khác phục vụ việc nấu ăn và chia khẩu phần ăn cho phạm nhân.
Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 mâm ăn của 06 phạm nhân bao gồm 01 lồng bàn, 01 xoong đựng cơm, 01 xoong đựng canh dùng trong 02 năm; 02 đĩa thức ăn, 01 bát đựng nước chấm, 01 muôi múc cơm, 01 muôi múc canh dùng trong 01 năm.
Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 phạm nhân ăn riêng theo suất gồm 01 cặp lồng có 04 ngăn hoặc khay có 05 ngăn bằng nhựa chuyên dùng đựng đồ ăn cơm và 01 thìa ăn cơm bằng nhựa dùng trong 02 năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm