12

Th 06

Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục khai sinh là gì?

  • Nguyễn Trọng Nghĩa
  • 0 bình luận
Trích lục giấy tờ hành chính là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người bởi lẽ trong quá trình sinh sống chúng ta rất dễ bị mất, thất lạc, hư hỏng giấy tờ (giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký khai sinh, giấy chứng tử...) buộc chúng ta phải thực hiện việc trích lục. Vậy trích lục khai sinh là gì?


Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn

Hiểu đơn giản thì trích lục khai sinh chính là "lấy lại" thông tin trên giấy khai sinh đã được cấp từ phía cơ quan nhà nước. Nói một cách khác thì để cơ quan nhà nước cấp bất kể văn bản hay giấy tờ gì cho công dân thì công dân phải có nghĩa vụ soạn thảo hồ sơ và đáp ứng một quy trình cụ thể theo luật định. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì phía cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy tờ hộ tịch (ở đây là giấy khai sinh), ghi vào sổ hộ tịch và lưu giữ hồ sơ gốc.

Như vậy, cách làm của những cơ quan hành chính đã giúp người dân phòng trường hợp giấy tờ bị mất, thất lạc, hư hỏng bằng cách giữ lại hồ sơ gốc cũng như ghi sổ hộ tịch. Việc trích lục lại chính là hành động cơ quan đã cấp giấy tiến hành tra soát và đối chứng thông tin trong hồ sơ gốc và sổ hộ tịch của người có yêu cầu để xét tính chính xác. Sau đó bằng nghiệp vụ và thời gian quy định tiến hành xác nhận những thông tin bằng văn bản và có đóng dấu, chữ ký của chủ tịch UBND nơi trích lục khai sinh.

Có thể thấy, kết quả của việc trích lục khai sinh là văn bản, được ký đóng dấu chứ không phải bản gốc đăng ký khai sinh. Việc trích lục phù hợp với trường hợp xin visa ra nước ngoài, du học hoặc chia thừa kế ...

Kết quả trích lục khai sinh như sau:

dịch vụ trích lục khai sinh

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm rõ khái niệm trích lục khai sinh và lý do cần phải trích lục.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ trích lục khai sinh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: