Trích lục khai sinh là gì? Dịch vụ trích lục khai sinh

bởi Luật Sư X
Trích lục khai sinh là gì? Dịch vụ trích lục khai sinh

Trích lục giấy tờ hành chính là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người bởi lẽ trong quá trình sinh sống chúng ta rất dễ bị mất, thất lạc, hư hỏng giấy tờ (giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký khai sinh, giấy chứng tử…) buộc chúng ta phải thực hiện việc trích lục. Vậy trích lục khai sinh là gì?

Xin chào Luật sư X, tôi có câu hỏi muốn Luật sư tư vấn như sau: Hiện nay tôi bị mất giấy khai sinh bản gốc và không có bản sao nào cả, tôi thấy nhiều người nói đến việc trích lục khai sinh nhưng tôi không hiểu trích lục khai sinh là gì?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn

Dịch vụ trích lục khai sinh xin liên hệ: 0833 102 102

Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục khai sinh là một thủ tục hành chính được nhiều người quan tâm bởi lẽ rất nhiều người đã và đang bị thất lạc giấy khai sinh nói riêng và các giấy tờ hành chính khác nói chung (Đặc biệt đối với những trường hợp trích lục khai sinh trước năm 1975).

Hiểu đơn giản thì trích lục giấy khai sinh chính là “lấy lại” thông tin trên giấy khai sinh đã được cấp từ phía cơ quan nhà nước. Nói một cách khác thì để cơ quan nhà nước cấp bất kể văn bản hay giấy tờ gì cho công dân thì công dân phải có nghĩa vụ soạn thảo hồ sơ (hồ sơ trích lục) và đáp ứng một quy trình cụ thể theo luật định. Sau khi nhận đủ hồ sơ trích lục hợp lệ thì phía cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy tờ hộ tịch (ở đây là giấy khai sinh), ghi vào sổ hộ tịch và lưu giữ hồ sơ gốc.

Như vậy, cách làm của những cơ quan hành chính đã giúp người dân phòng trường hợp giấy tờ bị mất, thất lạc, hư hỏng bằng cách giữ lại hồ sơ gốc cũng như ghi sổ hộ tịch. Việc trích lục khai sinh lại chính là hành động cơ quan đã cấp giấy tiến hành tra soát và đối chứng thông tin  khai sinh trong hồ sơ gốc và sổ hộ tịch của người có yêu cầu để xét tính chính xác. Sau đó bằng nghiệp vụ và thời gian quy định tiến hành xác nhận những thông tin bằng văn bản và có đóng dấu, chữ ký của chủ tịch UBND nơi đăng ký trích lục khai sinh.

Trích lục khai sinh ở đâu?

Câu hỏi về việc trích lục khai sinh ở đâu là vấn đề mà nhiều người sẽ băn khoăn. Trên thực tế thì việc trích lục khai sinh sẽ được thực hiện ở nơi đăng ký khai sinh; có nghĩa là sẽ có rất nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

  • Trích lục tại UBND cấp Xã, Phường, Huyện, Quận nơi đăng ký khai sinh;
  • Trích lục tại lãnh sự quản nơi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;
  • Trích lục tại Sở tư pháp trong những trường hợp khác.

Có thể thấy, kết quả của việc trích lục khai sinh là văn bản; được ký đóng dấu chứ không phải bản gốc đăng ký khai sinh. Việc trích lục phù hợp với trường hợp xin visa ra nước ngoài, du học hoặc chia thừa kế …

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ trích lục giấy tờ khác như:

Hiện nay, kết quả trích lục khai sinh có thể là “Bản sao trích lục khai sinh”; hoặc “bản sao giấy khai sinh” tùy từng địa phương trích lục:

làm lại giấy khai sinh, trích lục khai sinh
làm lại giấy khai sinh, trích lục khai sinh là gì, trích lục khai sinh ở đâu
dịch vụ trích lục khai sinh

Hy vọng qua bài viết “Trích lục khai sinh là gì” sẽ có ích  đối với bạn, hãy liên hệ khi có nhu cầu dịch vụ trích lục khai sinh tại Hà Nội: 0833 102 102

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm