Vợ chồng làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không?

bởi DuongAnhTho
Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết theo quy định mới nhất hiện nay?

Việc xác định đúng nơi nộp đơn ly hôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án. Đôi khi, việc xác định không đúng nơi nộp đơn để giải quyết ly hôn có thể khiến người dân mất nhiều thời gian, tiền bạc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Để trả lời cho câu hỏi “Vợ chồng làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không?”; hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được ly hôn đơn phương

Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Đây là câu hỏi thường gặp khi vợ chồng muốn ly hôn.

Bạn đang muốn ly hôn đơn phương hay còn được pháp luật quy định là ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể, trường hợp này được quy định như sau:

– Người yêu cầu ly hôn: một trong hai người vợ hoặc chồng.

– Điều kiện được Toà án giải quyết khi ly hôn đơn phương:

+ Hai vợ chồng không hoà giải được tại Toà án.

+ Có căn cứ về việc vợ chồng bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: Nghĩa vụ thương yêu, chung thuỷ, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; chia sẻ công việc nhà; sống chung với nhau trừ có thoả thuận khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau; thường xuyên chửi bới, đánh đập nhau…

+ Cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân, mục đích khi hai vợ chồng kết hôn không đạt được, đã nhiều lần được hoà giải, nhắc nhở nhưng vợ chồng không thể khắc phục được tình trạng này…

Vợ chồng làm thủ tục ly hôn cần căn cứ gì?

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn: hiện nay theo mẫu đơn khởi kiện chỉ cần chữ ký của 01 bên vợ hoặc chồng, tuy nhiên tại tòa án hai bên phải thể hiện được ý chí tự nguyện ly hôn.

Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Như vậy, vụ việc thuận tình ly hôn là vụ việc không có tranh chấp về con cái và tài sản.

Vợ chồng làm thủ tục ly hôn cần những hồ sơ gì?

  1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  4. Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  5. Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);
  6. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Vợ chồng làm thủ tục ly hôn nộp ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên. Bạn gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do TAND cấp huyện xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Vợ chồng làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không?

Khi hai vợ chồng chọn hình thức ly hôn thuận tình tức là đã thoả thuận được với nhau về các vấn đề: Chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người, phân chia tài sản chung, nuôi dưỡng, chăm sóc con, giải quyết nợ chung (nếu có)…

Bởi vậy, dù sống ở hai nơi khác nhau nhưng hai bạn hoàn toàn có quyền ly hôn thuận tình.

Ngoài ra, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi vợ chồng ly hôn thuận tình, Toà án có thẩm quyền giải quyết là Toà án của một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc nếu hai vợ chồng có nơi cư trú/làm việc khác nhau. Nếu hai vợ, chồng có nơi cư trú giống nhau thì nộp tại Toà án nhân dân cấp huyện của nơi đó.

Như vậy, nếu hai bạn hiện đang sống ở hai tỉnh khác nhau thì có thể thoả thuận nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai bên.

Vợ chồng làm thủ tục ly hôn cần thực hiện thủ tục gì?

  1. Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nơi cư trú của hai vợ chồng. Vợ chồng có thể thỏa thuận nơi giải quyết vụ án. Cần chọn đúng thẩm quyền nộp đơn khởi kiện để tránh trường hợp bị trả lại đơn khởi kiện.
  2. Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ. Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi đóng tạm ứng án phí đương sự cần gửi đến tòa án. Sau đó tòa án sẽ ra Thông báo thụ lý vụ án.
  3. Hòa giải, lấy lời khai, yêu cầu cung cấp chứng cứ tài liệu, xác minh chứng cứ, thẩm định giá…Thụ lý giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
  4. Đưa vụ án ra xét xử : mở phiên tòa; gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử cho đương sự. Tòa án xét xử và tuyên án ly hôn hoặc không chấp nhận yêu cầu ly hôn. Giải quyết các vấn đề về tranh chấp con cái và tài sản vợ chồng.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Vợ chồng làm thủ tục ly hôn ở tỉnh khác được không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như ly hôn người nước ngoài, hòa giải khi ly hôn… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương cần lưu ý những gì?

– Chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi.
– Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn.
– Tòa sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố/mẹ.
– Dự phí ly hôn là 200.000 đồng.

Ai trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Theo nguyên tắc chung, nếu con dưới 36 tháng tuổi, sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi.
Con trên 7 tuổi phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai, tuy nhiên đây không phải là căn cứ duy nhất để Tòa án ra quyết định.
Nếu vợ chồng không thoả thuận được việc nuôi con thì tòa án sẽ là người quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

3. Ai là người cấp dưỡng?

Người có nghĩa vụ cấp dưỡng là người đã thành niên, có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Hay nói cách khác người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm