Vợ có được quyền hưởng di sản khi chưa giải quyết xong việc ly hôn mà chồng mất?

bởi NguyenTriet

Luật sư cho em hỏi trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa chưa có bản án nhưng người chồng bị mất. Vậy người vợ có được hưởng di sản do chồng để lại hay không? LSX sẽ chia sẻ kiến thức của mình để các chị em hiểu rõ hơn quyền lợi của mình khi chưa hoàn thành thủ tục ly hôn.

Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Cần khẳng định luôn, khi bạn đang tiến hành thủ tục ly hôn và chưa có bản án hoặc bản án chưa có hiệu lực pháp luật do đó hiện tại thời điểm đó hai bạn vẫn có quan hệ vợ chồng nên theo quy định tại khoản 2 Điều 655 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người sống vẫn được thừa kế di sản. Nếu chồng bạn không để lại di chúc thì di sản được chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Với các quy định nói trên thì bạn có quyền hưởng một phần di sản thừa kế của chồng trong khối tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp ông chồng bạn không để lại di chúc. Và đặc biệt nếu chồng bạn không để lại di chúc thì khối tài sản của ông chồng để lại sẽ được chia di sản thừa kế theo pháp luật điều 651 Bộ Luật Dân sự bạn thuộc hàng thừa kế  thứ nhất bao gồm vợ cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chồng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm