Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì theo quy định năm 2022?

bởi TranQuynhTrang
Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì theo quy định năm 2022?

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi tham gia vào các giao dịch dân sự như đi xuất hẩu lao động, đi xin việc… thì hồ sơ cần có giấy xác nhận dân sự. Vậy quy định pháp luật về giấy xác nhận dân sự như thế nào? Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì? Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này tại nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật lý lịch tư pháp 2009

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú đối với một công dân về lý lịch, việc thực hiện các nghĩa vụ công dân, chấp hành pháp luật, các tiền án, tiền sự (nếu có) trong khoảng thời gian cư trú, do địa phương quản lý.

Giấy xin xác nhận dân sự hiện không được văn bản pháp luật ghi nhận về thủ tục cấp (cơ quan có thẩm quyền cấp, thời hạn cấp,…) cũng như mẫu và giá trị hiệu lực. Song, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, trong rất nhiều trường hợp, việc xin giấy xác nhận dân sự là cần thiết, nhằm thực hiện các hồ sơ, giao dịch.

Khi nào cần xin giấy xác nhân dân sự?

Thực tế, rất nhiều trường hợp cần xin giấy xác nhận dân sự như:

– Sinh viên được nhà trường yêu cầu xin xác nhận dân sự để thực hiện thủ tục tốt nghiệp, xác nhận thời gian hoạt động hè không có hành vi vi phạm pháp luật,…

– Người lao động được yêu cầu xin giấy xác nhận dân sự nhằm đảm bảo khía cạnh chấp hành tốt nghĩa vụ công dân, chính sách của Đảng, nhà nước trước khi vào công ty, trong hồ sơ xin việc. Đây là yêu cầu thực tế của không ít đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt với những vị trí công việc đặc thù đòi hỏi tinh thần kỷ luật, trách nhiệm cao như thủ kho, thủ quỹ, kế toán, tài xế,…

– Công dân khi muốn nhập cảnh vào quốc gia khác theo quy định của pháp luật quốc gia, để xin visa ngoài phải chứng minh được về tình trạng tài chính, ngoại ngữ,… còn phải chứng minh khía cạnh đạo đức, chấp hành nghĩa vụ công dân.

– Một số tổ chức, hội, đoàn thể yêu cầu chứng minh các thông tin đối với người tham gia,…

Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, từ thực tế ở các địa phương, Luật sư X xin hướng dẫn về hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự như sau:

Thứ nhất: Đơn xin xác nhận dân sự

Vì chưa có mẫu thống nhất theo luật và tùy vào mục đích xin giấy xác nhận dân sự, Quý vị chuẩn bị mẫu này cho phù hợp (có thể tham khảo các mẫu có sẵn do các tổ chức có yêu cầu xin cung cấp hoặc địa phương hướng dẫn).

Thông thường, Giấy xác nhận dân sự thường có các nội dung:

– Tên của người xin xác nhận;

Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì?
Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì?

– Địa chỉ thường trú của người xin xác nhận;

– Họ tên Mẹ;

– Địa chỉ thường trú của mẹ;

– Họ tên Bố;

– Địa chỉ thường trú của Bố;

– Họ tên Vợ/ Chồng;

– Địa chỉ thường trú của Vợ/chồng;

– Phần cam đoan hoặc xác nhận;

Phần thông tin xác nhận của địa phương.

Đơn xin xác nhận dân sự phải thể hiện được yêu cầu xác nhận, từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới có thể thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu thông tin cần thiết và cấp xác nhận. Do đó, đây là thành phần bắt buộc phải có trong hồ sơ.

Thứ hai: Giấy tờ chứng minh nhân thân và chứng minh cư trú

– Các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân thông dụng hiện nay: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.

Khi đi làm bất kỳ thủ tục nào, Quý vị đều cần chứng minh thông tin nhân thân của mình, xin giấy xác nhận dân sự không ngoại lệ. Đồng thời đây cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác minh chủ thể yêu cầu xác nhận, một số nội dung trong đơn xin xác nhận về nhân thân.

– Các giấy tờ chứng minh nơi cư trú: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp ghi nhận tình trạng cư trú.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước được chia theo cấp từ trung ương đến địa phương và chia theo lãnh thổ. Một cơ quan nhất định quản lý theo cấp, phạm vi lãnh thổ cụ thể phù hợp với thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Các cơ quan ở địa phương chỉ có thể cho bạn xác nhận với thời gian cư trú tại địa phương, chính vì vậy, bạn cần mang theo các giấy tờ chứng minh về khoảng thời gian cư trú của mình để được xác nhận một cách chính xác các thông tin yêu cầu.

Cách làm giấy xác nhận dân sự năm 2022

Để xin giấy xác nhận dân sự, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận

Hồ sơ cần đảm bảo các thành phần tối thiểu như trên đã hướng dẫn. Ngoài ra, một số trường hợp, bạn cần làm rõ các thông tin khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng, do đó, có thể phải xuất trình một số các giấy tờ, tài liệu khác.

Đơn yêu cầu điền rõ thông tin, kê khai trung thực, phù hợp với nội dung các giấy tờ, tài liệu khác xuất trình.

Các giấy tờ xuất trình đảm bảo về giá trị pháp lý, thường là bản mới nhất được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xác nhận dân sự tới cơ quan chức năng

Thông thường Quý vị nộp hồ sơ tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Mặc dù hiện nay không có quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận dân sự cụ thể, song căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, công an xã, phường, thị trấn quản lý về các vấn đề cư trú, an ninh, trật tự,… do đó có thể xác nhận các thông tin mà bạn yêu cầu.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận dân sự

Lệ phí xin giấy xác nhận dân sự là bao nhiêu?

Lệ phí để xin giấy xác nhận dân sự không có quy định cụ thể và còn tùy thuộc vào từng địa phương. Tùy từng địa phương mà phí cấp giấy xác nhận dân sự có thể giao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng.

Nếu cơ quan tại địa phương từ chối cấp giấy xác nhận dân sự thì cá nhân có nhu cầu có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp là 200.000 đồng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Xin giấy xác nhận dân sự cần những gì theo quy định năm 2022?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như thủ tục công ty tạm ngưng kinh doanh hay sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp nhanh chóng, trọn gói… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú được không?

Có thể xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú nếu đã đăng ký tạm trú. Nếu trường hợp muốn xác nhận các vấn đề liên quan đến nhân thân, quá trình cư trú tại địa phương có vi phạm pháp luật hay không thì cá nhân có thể xin giấy xác nhận dân sự tại công an xã, phường, thị trấn. Nếu trường hợp công an xã, phường, thị trấn từ chối cấp vì chưa  đủ các thông tin hay các trường hợp khác thì cá nhân nên xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng trong trường hợp nào?

Giấy xác nhận dân sự thường được dùng để chứng minh lý lịch cá nhân,  dùng để làm hồ sơ xin việc, hồ sơ học tập. Khi muốn tham gia vào các giao dịch dân sự hoặc các môi trường yêu cầu có nhân thân trong sạch, không bị dính các vấn đề đến pháp luật thì các bên cũng có thể yêu cầu cung cấp xác nhận dân sự để xác minh lý lịch của các bên tham gia như thế nào

Giấy xác nhận dân sự có ý nghĩa như thế nào?

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?… giấy tờ này thường được sử dụng trong khi xin việc, bổ sung hồ sơ tốt nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm