Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào?

bởi Tú Uyên
Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào?

Chào Luật sư, tôi mới mở một cửa hàng nhỏ nhưng được yêu cầu xuất hóa đơn nhưng không biết làm như thế nào. Luật sư cho tôi hỏi Cách xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về Cách xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh như thế nào? Luật sư X mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 78/2021/TT-BTC

Hướng dẫn cách xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh

Kể từ 1-7-2022, có 3 trường hợp quy định hộ kinh doanh được sử dụng hóa đơn điện tử theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC gồm:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khoán nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Như vậy, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN theo phương pháp khoán và khai thuế theo từng lần phát sinh thì được phép sử dụng hóa đơn điện tử.

Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào?
Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn đỏ

Theo nghị định 123/2020/NĐ-CP, tại Chương I Điều 3 có quy định như sau:

“Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.”

Ngoài ra, hóa đơn còn có thêm một số định nghĩa cụ thể khác:

  • Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đảm bảo đúng, đầy đủ về nội dung và hình thức theo luật định.
  • Hóa đơn giả là hóa đơn được in, khởi tạo theo mẫu đã được phát hành hoặc trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn của các tổ chức, cá nhân kinh doanh khác

Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào?

Trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế theo phương pháp trực tiếp. Theo quy định tại điều 11 thông tư số 39/2014/TT-BTC, số thuế mà hộ kinh doanh phải nộp sẽ được tính bằng doanh thu nhân với tỷ lệ % theo luật định.

Hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn đỏ nhưng có thể xuất hóa đơn GTGT theo tháng và hóa đơn này phải mua từ cơ quan thuế:

– Cơ quan thuế sẽ bán cho hộ kinh doanh tối đa 01 quyển trong lần đầu tiên. Quyển hóa đơn này gồm 50 số/ loại hóa đơn.

– Từ lần thứ 2 trở đi, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn và tình hình kê khai nộp thuế của hộ kinh doanh đó. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra việc hộ kinh doanh đề nghị mua hóa đơn. Từ đó, cơ quan thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn cho hộ kinh doanh. Tuy nhiên, số hóa đơn bán ra sẽ không nhiều hơn số hóa đơn mà hộ kinh doanh đã sử dụng trong tháng trước đó.

– Trong trường hợp hộ kinh doanh không mua hóa đơn theo quyển nhưng có nhu cầu mua hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế sẽ cung cấp hóa đơn lẻ theo từng lần phát sinh. Với trường hợp này, hộ kinh doanh sẽ không phải nộp tiền cho cơ quan thuế.

– Trường hợp hộ kinh doanh cá thể sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu khi chưa hết tháng, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số hóa đơn mà hộ kinh doanh đó đã sử dụng và thời gian sử dụng. Từ đó quyết định số lượng hóa đơn cho những lần tiếp theo.

– Với các hộ kinh doanh cá thể đang mua hóa đơn tại cơ quan thuế nếu muốn tự đặt in hóa đơn hoặc sử dụng hóa đơn điện tử thì sao? Trường hợp này, doanh nghiệp phải dừng sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế. Thời gian tạm dừng sẽ được tính từ ngày bắt đầu chuyển sang sử dụng hóa đơn tự in/ hóa đơn điện tử.

Hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn đỏ

Căn cứ vào Điều 5 của Thông tư số 119/2014/TT-BTC, ban hành ngày 25/8/2014, Bộ Tài chính đã định nghĩa hóa đơn GTGT, tức hóa đơn đỏ, là loại hóa đơn được dùng cho các tổ chức khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Cụ thể, hóa đơn đỏ sẽ được áp dụng cho các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Hoạt động xuất vào khu phi thuế quan và những trường hợp được coi như xuất khẩu.

Tại Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 số 31/2013/QH13, ban hành ngày 19/6/2013, Quốc hội đã quy định phương pháp khấu trừ sẽ chỉ áp dụng với các đối tượng là các cơ sở kinh doanh có thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Cụ thể bao gồm:

– Các cơ sở kinh doanh có doanh thu mỗi năm từ hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đạt khoảng 1 tỷ đồng trở lên, ngoại trừ các hộ và cá nhân kinh doanh.

– Các cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện sẽ áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế, ngoại trừ các hộ và cá nhân kinh doanh.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật liên quan tới hóa đơn đỏ bên trên thì các hộ kinh doanh cá thể không phải là đối tượng được khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Điều này đồng nghĩa rằng: các hộ kinh doanh cá thể sẽ không được xuất hóa đơn đỏ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề Xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh như thế nào? Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu; về các vấn đề liên quan đến Đăng ký bảo vệ thương hiệu; giấy chứng nhận độc thân; ly hôn nhanh 1 ngày, Đổi tên giấy khai sinh Hồ Chí Minh, Đổi tên căn cước công dân Trích lục hồ sơ địa chính; Ngừng kinh doanh; thành lập công ty ở Việt Nam; mẫu đơn xin giải thể công ty; Cấp phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,Trích lục ghi chú ly hôn, Thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam… của Luật sư X. hãy liên hệ đến đường dây nóng của luật sư X: 0833.102.102.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh có cần sử dụng hóa đơn đầu vào không?

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh sẽ ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”

Khi mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị đơn hàng nhỏ hơn 200.000 đồng có phải xuất hóa đơn không?

Khi hộ kinh doanh cá thể mua hàng hóa, dịch vụ từ đơn vị khác có giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng thì không cần có hóa đơn đầu vào.

Doanh nghiệp nào được lập hóa đơn theo kỳ?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn bán hàng được coi là hợp lệ bắt buộc phải có những tiêu thức sau:
Có đầy đủ tên, địa chỉ, mã số thuế của bên mua và bên bán
Kê khai chính xác: STT, tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa dịch vụ, thành tiền, thuế suất, thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền
Thời điểm lập hóa đơn
Mã của cơ quan thuế
Ký và đóng dấu của bên bán 
Phí và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại
Về tính hợp pháp, hóa đơn đầu vào cần có thủ tục thông báo phát hành, quy định khởi tạo hóa đơn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm