Bắt giữ và giam giữ người trái pháp luật bị xử lý như thế nào?

Tối ngày 15/04 các báo đưa tin về việc một cô gái 18 tuổi bị giam cầm, tra tấn đến sảy thai tại Sài Gòn. Những người thực hiện hành vi trên đối với cô gái đã và đang bị công an bắt để điều tra. Vậy hành vi không bằng cầm thú này của những người này sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Ngày 15/4, các báo đưa tin về việc  Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đang tạm giữ hình sự Trần Nhật Khang (19 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra về việc tham gia hành hạ khiến chị Nguyễn Thị Duyên (18 tuổi, đã đổi tên) bị sẩy thai. Công an xác định nghi can này có vai trò thứ yếu và đang truy bắt 2 kẻ chủ mưu là Nguyễn Minh Dũng (37 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Huyền (28 tuổi, em gái Dũng, cùng ngụ huyện Bình Chánh). Những đối tượng trên đã tham gia vào việc giam cầm, tra tấn chị Duyên khiến chị Duyên bị sảy thai.

Hiện tại, vụ án vẫn đang được điều tra. Nhưng dựa trên các chi tiết mà báo chí cung cấp và kiến thức pháp lý của mình thì theo tôi thì những đối tượng có thể bị truy cứu về tội  bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự. Vậy tội này là tội gì và khi phạm phải tội này sẽ bị xử lý hình sự như thế nào?

1. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật là tội gì?

Hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật là hành vi ngăn cản tước đoạt sự tự do hoạt động, tự do dịch chuyển thân thể của người khác trái với quy định của pháp luật về căn cứ thẩm quyền và thủ tục. 

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 157 của Bộ luật hình sự 2015. Để bị truy cứu về tội này thì người thực hiện hành vi phải cấu thành đủ 4 yếu tố sau:

Chủ thể: có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật quy định

Khách thể: xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Khách quan:  Điều 157 BLHS quy định ba tội với ba hành vi sau đây:

  • Hành vi bắt người trái pháp luật.
  • Hành vi giữ người trái pháp luật.
  • Hành vi giam người trái pháp luật.

Các hành vi đều là các hành vi xâm phạm quyền tự do thân thể của người khác nhưng khác nhau ở hình thức thể hiện.

  • Đối với tội bắt người trái pháp luật: Được thể hiện ở hành vi khống chế người khác để tạm giữ hoặc tạm giam họ. Việc khống chế này có thể dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác nhau như trói, còng tay… (sau đó thường là người bị hại bị dẫn về nơi nhất định để tạm giữ hoặc tạm giam);
  • Đối với tội giữ (tạm giữ) người trái pháp luật: Được thể hiện ở hành vi không cho người bị bắt đi đâu vượt ra ngoài sự kiểm soát của người phạm tội (như bắt ở trong nhà, bắt ngồi tại chỗ…) trong một thời gian ngắn (thường là dưới 24 giờ).
  • Đối với tội giam (tạm giam) người trái pháp luật: Được thể hiện qua hành vi nhốt người bị bắt vào một nơi trong một thời gian nhất định (như nhốt ở trong buồng, trong trại giam..).

Tính trái pháp luật nói trong điều luật này là không đúng về thẩm quyền, không có căn cứ, không theo trình tự thủ tục mà pháp luật quy định trong việc bắt, giữ hoặc giam người. 

Chủ quan: là lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp). Mục đích không là dấu hiệu bắt buộc nhưng thực tế, việc bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật vì động cơ xấu thường bị xử nặng. 

Từ những phân tích trên, thì ta có thể thấy hành vi của Dũng, Huyền, Khang đối với chị Duyên đã đủ yếu tố cấu thành tội giam người trái pháp luật. Cụ thể, cả ba đều có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo luật quy định, đồng thời cũng thực hiện hành vi giam chị Duyên trong khoảng thời gian dài ( từ 22/3/2019 đến 10/4/2019) và cũng thực hiện các hành vi tra tấn chị Duyên khiến chị bị sảy thai. Vậy với hành vi trên thì ba đối tượng này sẽ bị xử phạt như thế nào?

2. Hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật có thể bị xử phạt đến 12 năm tù

Hình phạt đối với người thực hiện hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 157 BLHS 2015 như sau:

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho gia đình người bị giam, giữ lâm vào tình trạng khó khăn, quẫn bách;

h) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục phẩm giá nạn nhân;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật 46% trở lên.

Theo đó, thì tùy thuộc với mức độ cũng như hậu quả mà hành vi bắt, giữ hoặc giam người phạm tội có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 3 đến 12 năm. 

Đối với vụ án của chị Duyên thì có khả năng cao các đối tượng có thể bị truy tố tại Khoản 3 Điều này vì chúng đã có hành vi tra tấn đối với nạn nhân khiến cho chị Duyên bị sảy thai.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay