Bị lừa mua đất quy hoạch phải giải quyết thế nào?

bởi Anh
Bị lừa mua đất quy hoạch

Ông cha ta thường nói an cư rồi mới lạc nghiệp chính vì lẽ đó mà hầu hất mọi người đều có suy nghĩ sẽ tìm một chỗ ở ổn định, lâu dài rồi sau đó mới pháp triển công việc. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để tìm đến những mảnh đất thực sự ưng ý, có nhiều người chỉ đủ điều kiện để mua những mảnh đất có giá trị thấp và tồn tại nhiều rủi ro. Đánh vào tâm lý ham rẻ nhiều đối tượng đã lợi dụng điều đó để bán những lô đất, những căn nhà đang trong diện quy hoạch của nhà nước. Dù là một vấn đề không còn xa lạ hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết câu chuyện này. Bài viết “Bị lừa mua đất quy hoạch” của Luật sư X ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội,… và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Theo Điều 35 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung 2018 thì Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là:

1. Việc lập quy hoạch sử dụng đất phải tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch và các nguyên tắc sau đây:

 • Quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã;
 • Bảo vệ nghiêm ngặt đất chuyên trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;
 • Bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và khả năng, quỹ đất của quốc gia nhằm sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;
 • Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên; thích ứng với biến đổi khí hậu;
 • Nội dung phân bổ và sử dụng đất trong quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

2. Việc lập kế hoạch sử dụng đất phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh;
 • Kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cùng cấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đối với kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh phải phù hợp với phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh;
 • Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;
 • Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu;
 • Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;
 • Kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.
Bị lừa mua đất quy hoạch
Bị lừa mua đất quy hoạch

Có nên mua đất trong quy hoạch?

Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người.

Trong trường hợp mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua, vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Người dân muốn tìm hiểu đất có đang trong quy hoạch hay không thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau:

 • Kiểm tra quy hoạch dựa vào thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
 • Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch.
 • Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong quy hoạch, trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án…

Bị lừa mua đất quy hoạch

Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối

Theo Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 thì:

 • Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
 • Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
 • Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Như vậy, nếu bên kia có hành vi gian dối, không trung thực nhằm dụ dỗ chuyển nhượng mảnh đất đang quy hoạch cho bạn thì hợp đồng do hai bên ký kết sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Hướng dẫn đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối

Trình tự thủ tục khởi kiện

Trường hợp này bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu buộc bên kia phải trả lại đúng số tiền mà bạn đã đặt cọc.

Theo Điều 189, 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trình tự khởi kiện như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:

 • Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
 • Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
 • Cá nhân thuộc hai trường hợp trên là người không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Bước 2: Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có).

Mức bồi thường

Theo Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015 thì Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Bị lừa mua đất quy hoạch” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật Sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là thủ tục Chuyển đất nông nghiệp sang đất sổ đỏ,hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất…. vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ khởi kiện bị lừa mua đất quy hoạch bao gồm những gì?

Đơn khởi kiện.
Giấy tờ chứng thực cá nhân của người khởi kiện
Biên bản hòa giải tại UBND xã .
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
Các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, chủ quyền nhà ( trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);
Các giấy tờ liên quan tới giao dịch đất đai, nhà ở có thanh chấp: Giấy tờ cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ, mua bán… hoặc các giấy tờ tài liệu thể hiện có quan hệ này;

Các cá nhân có quyển khởi kiện khi bị lừa mua đất quy hoạch là ?

Tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:
Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
Cá nhân thuộc hai trường hợp trên là người không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Các cách thức nộp đơn khởi kiện lên toà án?

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
Nộp trực tiếp tại Tòa án;
Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm