Bán bánh trung thu quá hạn, phạt đến 40 triệu đồng!

bởi Luật Sư X
Bán bánh trung thu quá hạn, phạt đến 40 triệu đồng!

Các loại hàng lương thực thực phẩm phục vụ cho đời sống là thiết yếu tuy nhiên luôn có hạn sử dụng. Thời hạn này cho phép người dùng có thể sử dụng và được đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nếu quá thời hạn này mà vẫn sử dụng, hậu quả đối với sức khỏe là khôn lường. Vậy, nếu trường hợp bánh trung thu quá hạn sẽ bị xử phạt như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Bán hàng quá hạn sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật. 

Hạn sử dụng là khoảng thời là mà trong khoảng thời gian này, hàng hóa vẫn giữ được đầy đủ các tính chất vốn có của nó. Vượt quá thời hạn này thì hàng hóa sẽ không còn giữ được các tính chất vốn nữa, thậm chí nó còn biến dạng, biến chất, mà nếu sử dụng sẽ gây ảnh hượng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. 

Tại Khoản 11 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

11. “Hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

Như vậy thì hạn dùng của hàng hóa nếu được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày  sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Có trường hợp hạn sử dụng chỉ được thể hiện bằng tháng thì được hiểu là hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn.

Việc sử dụng hàng hóa quá hạn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy mà, hành vi buôn bán hàng hóa hết hạn sẽ bị xử phạt nặng. 

Cụ thể, căn cứ theo Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa bị xử phạt lên đến 40.000.000 đồng. Quy định như sau: 

Điều 21. Hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, trừ thuốc bảo vệ thực vật;

b) Đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa;

c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

d) Kinh doanh hàng hóa có nhãn, bao bì hàng hóa có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thông tin khác sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia, truyền thống lịch sử hoặc phương hại đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống, đoàn kết dân tộc và trật tự an toàn xã hội.

12. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, tổ chức, cá nhân vi phạm bên cạnh việc bị áp dụng hình thức phạt tiền còn sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện là công cụ, máy móc được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm; thu hồi hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm.

2. Hàng hóa quá hạn phải làm thế nào?

Rõ ràng, hành vi buôn bán hàng quá date là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng chính vì mục đích kinh tế nên người bán thường bất chấp, không quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, nghĩa vụ người có hàng hết hạn đã được thể hiện rõ rại Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể: 

  • Đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng: số lượng, tên hàng, ngày nhập, ngày hết hạn sử dụng;
  • Biên bản kiểm tra hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng;
  • Quyết định cho phép hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng của lãnh đạo Công ty;
  • Biên bản hủy hàng tồn kho có chữ ký của những người chứng kiến và của lãnh đạo Công ty.

Như vậy, cần là một người bạn hàng có tâm và có tầm thì mới vừa hợp lý nước, hợp đạo người. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm