Các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân

bởi Thanh Hà
Các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân

Bất kể một công dân nào để chứng minh bản thân là ai trong xã hội thì giấy tờ tùy thân là điều cần thiết. Tuy nhiên trong một trường hợp bất đắc dĩ nào đó, chúng ta có thể quên mang theo hay để mất một số giấy tờ tùy thân quan trọng. Những lúc này cần phải có những giấy tờ khác để thay thế mà có giá trị gần tương đương với giấy tờ tùy thân. Vậy các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân ấy là gì?

Hãy để Luật sư X giải thích rõ ràng về điều này cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2017

Các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân

1. Khái niệm giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân là khái niệm phổ biến trong đời sống xã hội, được hiểu là các giấy tờ mà công dân thường mang theo người. Tuy nhiên, trên phương diện pháp luật thì đến nay chưa có văn bản nào định nghĩa giấy tờ tùy thân là gì, gồm những loại giấy nào.

Giấy tờ tùy thân chỉ đơn giản được hiểu là những giấy tờ có thể giúp xác định đặc điểm nhận dạng và nhân thân của một người. Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ đã khẳng định giấy Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân. Ngoài ra, theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất nhập cảnh, hộ chiếu quốc gia có thể được sử dụng thay thế giấy CMND. Ngoài hai loại giấy tờ này, trong các văn bản pháp luật do các cơ quan Nhà nước hiện nay hầu như không quy định loại giấy tờ nào khác là giấy tờ tùy thân.

Ngoài ra, nhiều văn bản luật cũng đề cập đến giấy tờ tùy thân trong thành phần hồ sơ của đương sự như Luật công chứng (điều 40), Bộ Luật lao động (điều 17), Luật Xử phạt vi phạm hành chính (điều 130). Tuy nhiên, tùy trường hợp mà giấy tờ tùy thân bao gồm các loại giấy tờ khác nhau.

2. Giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân

Mỗi lĩnh vực sẽ áp dụng những loại giấy tờ tùy thân khác nhau. Trong nhiều trường hợp, một số loại giấy tờ có thể thay thế Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu như một loại giấy tờ tùy thân phù hợp cho trường hợp đó.

Căn cứ: Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ sau để chứng minh về nhân thân:

– Hộ chiếu;

– Chứng minh nhân dân;

– Thẻ Căn cước công dân;

– Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Theo đó, một số giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng được xác định là giấy tờ tùy thân như: Giấy phép lái xe, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên…

Ngoài ra, trong lĩnh vực hàng không, hành khách mang quốc tịch Việt Nam khi bay các chuyến nội địa có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ sau để thay thế Chứng minh nhân dân, đơn cử như:

+ Giấy phép lái xe;

+ Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang;

+ Thẻ Đảng viên;

+ Thẻ Nhà báo…

Vì vậy tùy theo từng trường hợp và từng lĩnh vực mà giấy tờ tùy thân có thể là các loại giấy tờ khác, nhưng 03 loại giấy tờ tùy thân chung nhất vẫn là: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra: Hiện nay thẻ căn cước gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… Có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin. Lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp. Giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Những giấy tờ thay thế chứng minh nhân dân

Nếu bị quên hoặc làm mất CMND, bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ có tên và ảnh hợp lệ như sau:

– Hộ chiếu

– Thẻ căn cước công dân

– Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang

– Thẻ đại biểu quốc hội

– Thẻ nhà báo

– Thẻ đảng viên

– Giấy phép lái xe ô tô, xe máy

– Thẻ của uỷ ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Viet Nam

– Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay

– Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện nội dung như sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận;ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận); Các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân
Các giấy tờ thay thế giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ cần thay đổi khi làm thẻ căn cước

Khi được cấp CCCD gắn chíp mới, một số giấy tờ cần phải cập nhật lại theo CCCD gắn chíp mới để thuận tiện trong các giao dịch:

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng: Các giao dịch tại quầy của công dân đều được các Ngân hàng yêu cầu xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu. Vì vậy, ngay sau khi nhận được CCCD gắn chíp mới điều đầu tiên mọi người nên làm là cập nhật thông tin tài khoản Ngân hàng để tránh việc bị từ chối giao dịch do không thống nhất thông tin cá nhân đã đăng ký với Ngân hàng trước đó.

Sửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội

Theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH về mẫu sổ bảo hiểm xã hội, trang 2 sổ bảo hiểm xã hội có ghi thông tin số CMND/hộ chiếu/ thẻ căn cước của người tham gia. Trường hợp người tham gia vừa có CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước thì ghi theo thứ tự ưu tiên CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước.

Mặt khác, theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ bảo hiểm xã hội thực hiện trong các trường hợp: Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, hỏng; Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội… Tuy nhiên, Công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và CMND có nêu: Nếu người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung như số CMND, ngày cấp, nơi cấp Giấy CMND, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Sửa đổi Hộ chiếu: Trên Hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD do vậy các công dân cấp đổi từ CMND 9 số thành CCCD gắn chíp thì cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trong hộ chiếu (Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/20216). Điều này, giúp những người thường xuyên xuất nhập cảnh thống nhất thông tin cá nhân.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 36 Luật Quản lý thuế nếu cá nhân thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (thay đổi số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú …) thì phải thực hiện thủ tục Điều chỉnh các thông tin đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thay đổi với cơ quan Quản lý thuế trược tiếp.

Cập nhật thông tin sổ đỏ

Theo khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định:

“Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, việc thay đổi số CMND sang CCCD được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất chứ không bắt buộc.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Các giấy to thay the giấy to tùy thân“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn … của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Những loại giấy tờ tùy thân được công nhận hiện nay là gì? Có phải không có giấy tờ nào có thể thay thế giấy tờ tùy thân không?

Đến thời điểm hiện nay, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân. Tuy nhiên có một số giấy tờ khác trong từng trường hợp cụ thể cũng có thể được xác định là giấy tờ tùy thân của công dân.

Những loại giấy tờ tùy thân nào thay thế CMND khi đăng ký kết hôn?

Theo các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, nếu chưa có Giấy tờ tùy thân thì bạn có thể thay thế các giấy tờ sau:
Hộ chiếu
Thẻ đăng ký
Các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân do các cơ quan có liên quan cấp và các giấy tờ hợp lệ có thể chứng minh rằng bạn là người đó (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân)

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm