Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không?

bởi Liên
Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không

Hiện nay, các quy định liên quan đến việc cắt hộ khẩu đã được sửa đổi, bổ sung và thay thế rất nhiều kể từ ngày 01/7/2021 khi mà Luật cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực. Cùng với đó, pháp luật cũng đặt ra những quy định mới về hộ khẩu liên quan đến điều kiện được cấp thẻ căn cước công dân. Vậy bị cắt hộ khẩu có ảnh hưởng nhiều đến thông tin trên căn cước công dân không? Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không?

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định của pháp luật về cắt hộ khẩu

Cắt hộ khẩu hay còn gọi là tách hộ là việc thực hiện xóa tên trong sổ hộ khẩu hiện tại và đăng ký sổ hộ khẩu mới. Đây là một trong các hoạt động làm thay đổi hiện trạng của sổ hộ khẩu.

Theo quy định tại Điều 25 Luật cư trú năm 2020, thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
 • Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này (quy định về địa điểm đăng ký thường trú)

– Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

 • Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định đến cơ quan đăng ký cư trú;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật cư trú năm 2020, các thông tin của công dân liên quan đến hộ khẩu như là nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại, quan hệ với chủ hộ đều được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

 • Trường hợp khi làm CCCD, các thông tin mà cá nhân điền vào tờ khai theo mẫu quy định khi đối chiếu không trùng khớp hoặc chưa có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Theo đó, trong trường hợp bị cắt hộ khẩu thì vẫn có thể làm CCCD được. Tuy nhiên thì khi đi làm CCCD, cá nhân sẽ phải xuất trình các giấy tờ có liên quan đến việc mình bị cắt khẩu để người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu làm CCCD cho công dân xác nhận và hướng dẫn các thủ tục cần thiết có liên quan để tiến hành làm CCCD theo đúng quy định.

Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không
Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không

Trình tự, thủ tục làm CCCD khi bị cắt hộ khẩu như thế nào?

Công dân khi đi làm căn cước công dân cần thực hiện theo các trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

 • Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.
 • Sau khi yêu cầu được chấp thuận thì công dân thực hiện điền vào tờ khai theo mẫu quy định,

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu, tiến hành các bước xác minh

Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định để kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

 • Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

Bước 3: Thu nhận thông tin công dân

Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân: 

 • Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; 
 • Lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; 
 • Thu nhận vân tay; 
 • Chụp ảnh chân dung; 
 • In phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; thu lệ phí theo quy định; 
 • Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Lưu ý: Trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân thì thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng.

Bước 4: Phê duyệt nội dung đã thu nhận thông tin công dân

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân ra cứu tàng thư căn cước công dân để xác minh thông tin công dân (nếu có).

Sau đó, xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Bước 5: Trả thẻ CCCD

Trả thẻ Căn cước công dân và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn. 

 • Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.
 • Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định của pháp luật về CCCD.

Khuyến nghị

Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ đổi tên căn cước công dân đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Liên hệ

Vấn đề “Bị cắt hộ khẩu có làm CCCD được không” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về trình tự thủ tục ly hôn.Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Bị cắt hộ khẩu có bị xóa đăng ký thường trú không?

Đối với cá nhân bị cắt hộ khẩu nếu thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2020 thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Cơ quan đã đăng ký thường trú có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú và nội dung này sẽ được cập nhập trên Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Bị cắt hộ khẩu có đăng ký tạm trú được không?

Theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú năm 2020 thì công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.
Theo đó, trường hợp bị cắt hộ khẩu không thuộc trường hợp nào quy định tại Điều 23 của Luật này nên vẫn được đăng ký tạm trú.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm