Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không?

bởi Liên
Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không

Sổ hộ khẩu là tên gọi không còn quá xa lạ với người dân khi hầu hết các thủ tục hành chính của người dân đều bắt buộc phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật lại đặt ra các quy định đối với việc thu hồi sổ hộ khẩu. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi đi đăng ký tạm trú hay làm CCCD không có sổ hộ khẩu thì sẽ thực hiện các thủ tục này như thế nào. Vậy đối với trường hợp này thì người dân cần phải lưu ý những gì? Sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi trong những trường hợp nào theo quy định hiện nay của pháp luật? Sổ hộ khẩu bị thu hồi thì có làm CCCD được hay không?

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Sổ hộ khẩu là gì?

Theo quy định của Luật cư trú trước đây (đã hết hiệu lực), sổ hộ khẩu là sổ cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

– Đối với sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, Luật cư trú trước đây quy định như sau:

+ Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. 

 • Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.
 • Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

+ Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

– Đối với sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân,  Luật cư trú trước đây quy định như sau:

+  Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;
 • Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;
 • Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;
 • Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021 khi mà Luật cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành thì sổ hộ khẩu giấy đã cấp sẽ chỉ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Theo đó, Luật này không còn chứa các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu giấy như Luật cư trú năm 2006 trước đây nữa.

Sổ hộ khẩu bị thu hồi khi nào?

Căn cứ tại khoản 3 Điều 38 Luật cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi trong trường hợp sau:

“3. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú”.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA cũng quy định: “2. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú”.

Theo đó thì người dân sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục sau đây dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, cụ thể:

 • Đăng ký thường trú;
 • Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
 • Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về tách hộ;
 • Xóa đăng ký thường trú;
 • Đăng ký tạm trú;
 • Gia hạn tạm trú;
 • Xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2023 thì sổ hộ khẩu giấy chính thức bị hủy bỏ và không còn giá trị sử dụng nữa, đồng thời cũng sẽ không được cấp mới. Công dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu kể từ ngày Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực đến trước ngày 01/01/2023 thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp theo quy định.

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không
Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không?

Theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định về trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp mới căn cước công dân như sau:

“Điều 11. Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

2. Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân: Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

3. Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

4. Tra cứu tàng thư căn cước công dân để xác minh thông tin công dân (nếu có).

5. Xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

6. Trả thẻ Căn cước công dân và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định”.

Như vậy căn cứ theo quy định này thì khi đi làm CCCD không bắt buộc phải mang theo sổ hộ khẩu. Theo đó, khi sổ hộ khẩu bị  thu hồi thì vẫn làm được CCCD.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ đổi tên căn cước công dân tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến dịch vụ thám tử mạng. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có đăng ký tạm trú được không?

Theo quy định Luật Cư trú năm 2020, kể từ thời điểm luật này có hiệu lực thi hành, mọi thông tin liên quan đến cư trú hầu hết đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và đã được liên kết với Cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư. Theo đó, khi thực hiện thủ tục về đăng ký tạm trú thì đều sẽ được cập nhật trên hệ thống của Cơ sở dữ liệu về cư trú nên hiện nay đăng ký tạm trú không cần dùng đến sổ hộ khẩu giấy như trước đây nữa.

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có được trả lại không?

Theo quy định trước đây, trong trường hợp sổ hộ khẩu bị thu hồi thì vẫn được trả lại hoặc cấp lại mới. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021 Luật cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thì khi người dân bị thù hồi sổ hộ khẩu sẽ không được trả lại nữa. Các thông tin có trong sổ hộ khẩu trước đây đều đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm