Cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương không?

bởi HongNgoc
Cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương không?

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Trong những tuần vừa qua, số ca mắc mới trong nước tăng kỷ lục, nhiều cơ sở y tế đã phải thực hiện cách ly, phong toả. Đồng thời việc số ca mắc tăng lên dẫn đến người tiếp xúc với những ca mắc này cũng tăng lên gấp bội. Nhiều người lao động đã phải nghỉ làm để thực hiện việc cách ly y tế tại nhà. Trong đó, vấn đề mà đa số người lao động đều quan tâm là tiền lương của mình trong quãng thời gian phải thực hiện cách ly. Vậy cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương không? Mức hưởng như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2019

Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL

Nghị định 90/2019/NĐ-CP

Quyết định số 879/QĐ-BYT

Nội dung tư vấn

Đối tượng phải cách ly tại nhà

Trước khi trả lời câu hỏi: Cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu xem những đối tượng nào sẽ phải tự cách ly tại nhà.

Theo Quyết định số 879/QĐ-BYT, đối tượng phải tự cách ly tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng bao gồm:

1. Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định.

2. Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

3. Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Như vậy, nếu bạn là một trong các đối tượng trên, bạn sẽ phải thực hiện tự cách ly tại nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Cách ly tại nhà như thế nào?

Theo Quyết định 879/QĐ-BYT, khi cách ly tại nhà, bạn cần nghiêm túc thực hiện những việc sau:

1. Chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở đúng thời gian quy định. Đồng thời có cam kết với chính quyền địa phương.

2. Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả của bản thân.

3. Thông báo ngay cho nhân viên y tế ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Cụ thể như: sốt, ho, đau họng, khó thở.

4. Hạn chế ra khỏi phòng riêng; tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình cũng như những người khác.

5. Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

6. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

7. Thu gom khẩu trang, khăn; giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định.

8. Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

9. Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Trên đây là những việc bạn cần thực hiện khi tự cách ly tại nhà. Vậy nếu bạn đang đi làm mà phải cách ly tại nhà do Covid-19 thì bạn có được hưởng lương không? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Luật sư X dưới đây.

Cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương không?

Việc trả lương cho người lao động nghỉ việc do cách ly tại nhà được hướng dẫn trong Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL. Cụ thể theo công văn này, việc nghỉ cách ly tại nhà thuộc một trong những trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19. Cụ thể bao gồm các trường hợp:

(i) Lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại doanh nghiệp làm việc theo quy định.

(ii) Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

(iii) Người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được. Lý do vì chủ sử dụng lao động; hoặc những người lao động khác đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa được quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Như vậy, nếu bạn phải nghỉ cách ly tại nhà do dịch Covid-19, bạn thuộc một trong những trường hợp được hưởng tiền lương theo quy định.

Mức lương được hưởng khi cách ly tại nhà do Covid-19

Việc thực hiện cách ly tại nhà do Covid-19 có được hưởng lương. Tiền lương của bạn trong thời gian này sẽ được trả theo quy định tại Bộ luật lao động 2019. Cụ thể:

1. Nếu bạn cách ly từ 14 ngày làm việc trở xuống: tiền lương mà bạn được hưởng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

2. Nếu bạn cách ly trên 14 ngày làm việc: tiền lương mà bạn được hưởng do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên vẫn phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong đó, mức lương tối thiểu được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.
Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.
Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.
Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Lưu ý:

Nếu việc bạn phải đi cách ly do Covid-19 là lỗi của người sử dụng lao động thì bạn có được hưởng lương. Cụ thể bạn sẽ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Nếu việc cách ly là do lỗi của bạn (ví dụ như bạn không tuân thủ quy định phòng dịch, tự ý đến các điểm dịch…) thì bạn sẽ không được hưởng lương.

Có thể bạn thích: Đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong dịch Covid-19

Câu hỏi thường gặp

Có phải người lao động nào cách ly tại nhà cũng được hưởng lương không?

Câu trả lời là không. Trường hợp người lao động thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì được hưởng lương theo đúng quy định. Còn nếu việc cách ly này là do lỗi của người lao động thì người lao động sẽ không được hưởng lương.

Do Covid-19 mà mất việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn mất việc do Covid-19 thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân đóng Bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liên kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động nghỉ việc để cách ly có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Người lao động bị cách ly theo quy định mà không thuộc đối tượng có đủ điều kiện để hưởng BHXH thì sẽ không được hưởng chế độ BHXH. Cụ thể chính sách BHXH được thực hiện với 5 chế độ là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về quy định hưởng lương khi cách ly tại nhà do Covid-19. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833 102 102

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm