Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất

bởi Nguyễn Tài
Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm được áp dụng khi người lao động có mong muốn nghỉ phép năm. Nghỉ phép năm là chế độ nghỉ việc có hưởng lương của người lao động. Do đó, khoản tiền người sử dụng lao động trả cho người lao động cho những ngày mà họ không nghỉ hết phép năm được xem là tiền lương do người sử dụng lao động trả cho người lao động (hay tiền phép năm). Chính vì thế LSX xin gửi tới quý bạn đọc thông tin về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất.

Điều kiện để được nghỉ phép năm

Nghỉ phép năm là một quyền lợi của người lao động có đủ thời gian làm việc là một năm cho người sử dụng lao động và được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Số ngày nghỉ phép trong năm là khoảng thời gian người lao động được quyền nghỉ ngơi (không tính ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ tết hoặc nghỉ không hưởng lương và nghỉ việc riêng). Chi tiết quy định về điều kiện nghỉ phép năm được quy định trong bộ luật lao động 2019.

Điều 113. Nghỉ hằng năm

 1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 1. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
 2. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
 3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
 4. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.
 5. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
 6. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Số ngày nghỉ phép năm của người lao động hiện nay

Để áp dụng chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm, luật quy định một công thức chung nhất áp dụng cho mọi người. Cách tính ngày nghỉ phép có một số trường hợp đặc biệt. Căn cứ theo Điều 66, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động 2019, cách tính như sau:

– Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.

Công thức tính số ngày phép năm như sau:

Số ngày phép = [( Số ngày nghỉ phép khi làm đủ năm + Số ngày phép thâm niên (nếu có))/ 12] x Số tháng làm việc thực tế

– Trường hợp NLĐ làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động (nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 của Bộ luật Lao động) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.

– Toàn bộ thời gian NLĐ làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước được tính là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo quy định tại Điều 114 của Bộ luật lao động nếu người lao động tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất


Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất

Nghỉ phép năm là chế độ nghỉ việc có hưởng lương của người lao động. Nếu người lao động vẫn chưa nghỉ hằng năm trong những trường hợp được luật quy định thì họ được chi trả tiền lương bởi người sử dụng lao động. Căn cứ quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động chỉ trả tiền lương cho người lao động khi chưa nghỉ hàng năm trong hai trường hợp:

– Người lao động bị thôi việc, mất việc mà chưa nghỉ hàng năm;

– Người lao động bị thôi việc, mất việc mà chưa nghỉ hết phép năm.

Các trường hợp khác về nguyên tắc phép năm là quyền của NLĐ, nếu NLĐ không sử dụng quyền này của mình thì sẽ hết quyền. Do vậy, người sử dụng lao động không có nghĩa vụ phải trả lương cho những ngày phép năm nếu NLĐ không sử dụng phép năm, trừ 2 trường hợp nêu trên.


Người lao động làm chưa đủ 1 năm có được nghỉ phép năm không?

Như chúng ta đã biết, thông thường người lao động phải làm việc cho người sử dụng lao động đủ 1 năm mới được nghỉ phép năm. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ về nghỉ phép năm nếu người lao động thỏa mãn các điều kiện được quy định trong các văn bản pháp luật. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Cách tính ngày nghỉ hằng năm trong một số trường hợp đặc biệt

 1. Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.
 2. Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động (nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 của Bộ luật Lao động) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.
 3. Toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước được tính là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo quy định tại Điều 114 của Bộ luật Lao động nếu người lao động tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.
  Theo quy định trên, nếu người lao động có tổng số ngày làm việc và số ngày nghỉ việc có hưởng lương trong tháng đó từ 50% tổng số ngày làm việc bình thường trở lên thì dù làm việc chưa đủ tháng vẫn có thể có ngày nghỉ phép năm. Số ngày nghỉ phép năm trong trường hợp này là 1 ngày.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ LSX

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Người sử dụng lao động không tính ngày phép năm cho người lao động theo quy định thì bị xử phạt thế nào?

Trường hợp là công ty vi phạm không tính ngày phép năm cho nhân viên sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Có được gộp số ngày phép năm hay không?

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Số ngày nghỉ phép năm tối đa là bao nhiêu ngày

Tùy tính chất mà người lao động sẽ được nghỉ 12-16 ngày

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm