Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024

bởi Ngọc Gấm
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024

Chào Luật sư, sau nhiều lần giải quyết tranh chấp lao động giữa tôi và công ty TNHH MTV X, tôi cảm thấy bản thân tôi bị đối xử tệ và mâu thẫu của tôi không được giải quyết triệt để. Chính vì thế tôi muốn làm đơn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp lao động giữa công và công ty X. Thế nên Luật sư có thể cho tôi xin mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024 được không ạ.

Để có thể cung cấp cho bạn mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024, LSX mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tranh chấp lao động là gì?

Tranh chấp lao động là việc ám chỉ những mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các tranh chấp này phần lớn phát sinh trong quá trình lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các tranh chấp này sinh ra để giải quyết các mãu thuẫn phát sinh từ quyền và nghĩa của của hai bên, các lợi ích mà các bên đã cam kết nhưng không được hiện được. Các tranh chấp này có thể xuất hiện ở cá nhân hoặc tập thể người lao động với người sử dụng lao động.

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật lao động 2019 quy định về tranh chấp lao động như sau:

“1. Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.

Các loại tranh chấp lao động

Có rất nhiều loại tranh chấp lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động xảy ra hàng ngày tại Việt Nam, tuy nhiên dựa vào đặc tính của tranh chấp lao động ta có thể phân chia chúng thành 02 loại chính, một là tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể. Các tranh chấp lao động này có thể diễn biến từ đơn giản cho đến phức tạp tùy thuộc vào bản chất của mâu thuẫn đó là gì.

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật lao động 2019 quy định về tranh chấp lao động như sau:

“Các loại tranh chấp lao động bao gồm:

a) Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại;

b) Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.”

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động

Để giúp cho việc giải quyết các tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động được hiệu quả và mang lại yếu tố công bằng cho hai bên, pháp luật Việt Nam đã đề ra các nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động mà các bên phải tuân thủ. Các nguyên tắc đó bao gồm nguyên tác tôn trọng nhau, coi trọng việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải, công khai minh bạch, đảm bảo sự tham gia của các bên kể cả công đoàn cơ sở.

Theo quy định tại Điều 180 Bộ luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động như sau:

“1. Tôn trọng quyền tự định đoạt thông qua thương lượng của các bên trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

2. Coi trọng giải quyết tranh chấp lao động thông qua hòa giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của hai bên tranh chấp, tôn trọng lợi ích chung của xã hội, không trái pháp luật.

3. Công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời, nhanh chóng và đúng pháp luật.

4. Bảo đảm sự tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

5. Việc giải quyết tranh chấp lao động do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tiến hành sau khi có yêu cầu của bên tranh chấp hoặc theo đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và được các bên tranh chấp đồng ý.”

Bên cạnh đó, LSX sẽ cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024

Trong trường hợp hòa giải tranh chấp lao động ở cấp cơ sở khiến cho bạn cảm thấy không được thuyết phục và công bằng và bản muốn khởi kiện công ty ra Tòa thì bạn cần phải viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động nộp cho cơ quan có thẩm quyền để thụ lý và giải quyết. Và để có thể tại xuống nhanh chóng và miễn phí mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024 , LSX mời bạn tham khảo đường link tải xuống sau đây.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động chuẩn 2024“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Quyền của hai bên khi giải quyết tranh chấp lao động?

Trong giải quyết tranh chấp lao động, các bên có quyền sau đây:
– Trực tiếp hoặc thông qua đại diện để tham gia vào quá trình giải quyết;
– Rút yêu cầu hoặc thay đổi nội dung yêu cầu;
– Yêu cầu thay đổi người tiến hành giải quyết tranh chấp lao động nếu có lý do cho rằng người đó có thể không vô tư hoặc không khách quan.

Nghĩa vụ của hai bên khi giải quyết tranh chấp lao động?

Trong giải quyết tranh chấp lao động, các bên có nghĩa vụ sau đây:
– Cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình;
– Chấp hành thỏa thuận đã đạt được, quyết định của Ban trọng tài lao động, bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Quyền của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động?

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có quyền yêu cầu các bên tranh chấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, mời người làm chứng và người có liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm