Cách tính thuế thu nhập từ youtube

Bà Tân “Vê lốc” đang là một hiện tượng chưa từng có đối với cộng đồng Youtube tại Việt Nam. Trước những đồn đoán về mức thu nhập khổng lồ của Bà Tân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề những người làm Youtube ở Việt Nam phải đóng mức thuế bao nhiêu so với doanh thu của họ nhé! 

Căn cứ:

  • Thông tư 92/2015/TT-BTC

Nội dung tư vấn:

1. Youtuber có phải đóng thuế không?

Gần đây, Youtube Việt Nam đón nhận rất nhiều hiện tượng, trào lưu mới như trào lưu giang hồ làm Youtube với những cái tên như Phú Lê, kHá bẢnH, Dũng Trọc… hay gần đây hơn là hiện tượng các cụ ông, các cụ bà cũng làm Youtube với các Bà Tân “vê lốc”, bà sáu, ông ba…. và họ đều đã đạt được những thành công rất đáng kể.

Ngoài sự ủng hộ, theo dõi của đông đảo người hâm mộ, thì cũng sẽ có 1một cơ quan nhà nước cũng theo dõi hết sức sát sao sự phát triển của những kênh Youtube này. Vì với những khoản thu nhập mà họ có thể nhận được thì nghĩa vụ đóng thuế là điều đương nhiên!

Cụ thể: Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, những người kiếm tiền từ Youtube được coi là những cá nhân kinh doanh và những cá nhân kinh doanh này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nếu doanh thu của họ đạt mức từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Rõ ràng với số lượng theo dõi và số lượt xem “siêu không lồ” như những kênh kể trên thì nếu như kênh đã được bật kiếm tiền thì doanh thu quảng cáo từ những kênh này thừa sức đạt được mức 100 triệu đồng/năm, dù có thể doanh thu quảng cáo của họ đã bị hụt một phần cho chính Youtube và Netwwork mà họ tham giam.

Vậy thì điều mà chúng ta cần quan tâm không phải là có phải nộp thuế hay không nữa mà sẽ là phải nộp thuế bao nhiêu?

2. Mức đóng thuế đối với Youtuber
Cũng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh Youtube sẽ phải nộp 02 loại thuế như sau:

Hai loại thuế này có cùng một công thức tính rất đơn giản, đó là:

  • Thuế phải nộp = [Doanh thu tính thuế] x [Tỷ lệ thu thuế]

Doanh thu tính thuế: chính là số tiền mà Youtube trả cho bạn nếu bạn không trong network hoặc là tiền mà network trả cho bạn sau khi đã trừ đi phần của họ.

Tỷ lệ thu thuế: là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề kinh doanh. Trong trường hợp thu nhập từ Youtube thì tỉ lệ thu thuế lần lượt là 5% đối với thuế GTGT và 2% đối với thuế TNCN.

Tổng hợp lại thì có thể nói chung là người làm Youtube sẽ phải nộp thuế số tiền bằng 7% doanh thu của mình.

3. Ví dụ
Quay lại với ví dụ của chúng ta là Bà Tân Vlogs thì theo như đồn đoán, kênh này có thu nhập lên tới 12.000 USD/tháng. Dù đây mới chỉ dừng lại ở tin đồn chứ không thực tế do kênh chưa được bật kiếm tiền nhưng chúng ta hãy
 cứ ví dụ là Bà Tân thu được 12.000 USD/tháng thật thì Bà sẽ phải đóng thuế bao nhiêu nhé?

Đầu tiên, phải tính doanh thu tính thuế 12.000 đô đổi sang tiền Việt Nam đồng sẽ tương đương khoảng 270 triệu đồng, như vậy ước tính doanh thu trong một năm sẽ là 3.240 triệu động.

Sau đó, ta nhân doanh thu tính thuế này với 5% thì sẽ được thuế GTGT phải đóng là: 162 triệu đồng

Và nhân với 2% sẽ ra thuế thu nhập cá nhân là: 64,8 triệu đồng

Nhưng vậy nếu cón số 12.000 USD trở thành hiện thực thì Bà Tân sẽ phải đóng thuế 226,8 triệu đồng trong một năm.

4. Khấu trừ chi phí
Các bạn lưu ý rằng với trường hợp cá nhân kinh doanh thì thuế phải nộp được tính theo doanh thu chứ không phải là lợi nhuận. Tức là bạn sẽ không được khấu trừ nhưng chi phí mà các bạn đã bỏ ra phục vụ hoạt động sản xuất hay quảng bá video của mình. Ví dụ như tiền mua máy quay, máy ghi âm, đèn… sẽ không được khấu trừ khi tính thuế.

Do đó, đối với những kênh có chi phí đầu tư lớn, có đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp và tốn kém nhiều chi phí thì nên thành lập công ty để được khấu trừ những khoảng chi này. Qua đó giúp cá bạn có được mức đóng thuế chính xác, phù hợp với thực tế hơn.

Và đó là những chia sẽ của Luật sư X về vấn đề nộp thuế đối với người làm Youtube. Những chia sẽ này của Luật sư X vừa là của một người làm về lĩnh vực luật doanh nghiệp và cũng vừa là của một người làm về Youtube. Hơn ai hết, Luật sư X hiểu được những vấn đề pháp lý về kinh doanh sẽ được áp dụng ra sao đối với một Youtuber. Do đó, hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn một các tốt nhất nếu các bạn muốn tối ưu những khoảng thuế phải nộp của mình.

Dừng ngần ngại gọi ngay tới số điện thoại 0971.624.624 để được hỗ trợ!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: