Có bầu có được thi công chức không?

bởi Anh
Có bầu có được thi công chức không

Xin chào Luật sư, tôi đang mang thai ở tháng thứ nhất của thai kì nhưng cơ quan tôi lại tổ chức kì thi công chức tại thời điểm này. Tôi là giáo viên cấp 1 tại một trường ở địa phương và đã công tác với chức vụ là công chức được 2 năm nay. Tôi chờ đợi khá lâu để được thi chuyển lên công chức nhưng không có kì thi. Đến nay thì cơ quan tôi đã tổ chức kì thi nhưng tôi lại phát hiện ra mình mang bầu. Từ giờ tới khi tôi sinh sẽ còn 8 tháng nữa. Tôi muốn hỏi nếu tôi mang bầu thì có thể thi công chức được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn câu hỏi bạn đã đặt ra cho chúng tôi, vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết “Có bầu có được thi công chức không?” dưới đây.


Căn cứ pháp lý

Có bầu có được thi công chức không?

Làm mẹ là thiêng chức thiêng liêng và cao cả của nhiều người phụ nữ. Pháp luật lao động Việt Nam cũng có những đãi ngộ để giúp đỡ người phụ nữ trong thời kì mang bầu có thể hoàn thành tốt công việc cũng như có thêm những khoản thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày. Công chức hay viên chức thì đều chịu ảnh hưởng của những điều này và hiện nay Luật cán bộ công chức viên chức cũng không có quy định ngăn cấm viên chức nữ đang có bầu không được thi lên công chức.

Điều 37 Luật Cán bộ, công chức quy định điều kiện để được đăng ký dự thi công chức gồm:

– Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

– Đủ 18 tuổi trở lên;

– Có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng;

– Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

– Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;

– Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển. Lưu ý những điều kiện này không được trái quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi tuyển dụng.

Mặt khác, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây thì sẽ không được đăng ký dự tuyển công chức:

– Không cư trú ở Việt Nam;

– Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Như vậy, có thể thấy, không có quy định nào cấm người đang mang thai được đăng ký thi dự tuyển công chức. Do đó, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì hoàn toàn có thể đăng ký dự thi, ngay cả khi đang mang thai.

Công chức tập sự có bầu thì sao?

Từ giai đoạn chuyển tiếp giữa công chức và viên chức thì có những điều kiện nhất định một trong số đó là bạn cần phải trải qua thời gian tập sự. Đây là khoảng thời gian giúp viên chức làm quen với công việc mới và vị trí mới của mình. Một số trường hợp có thể được miễn tập sự nhưng về cơ bản việc tập sự trong khoảng thời gian chuyển tiếp này là bắt buộc. Vậy đối với trường hợp công chức có bầu trong thời gian tập sự thì sẽ giải quyết như thế nào?

Căn cứ Điều 20 về chế độ tập sự Nghị định 29/2012/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức:

“1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Viên chức.

  1. Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành phối hợp với Bộ Nội vụ quy định về thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp của từng ngành, từng lĩnh vực theo quy định của pháp luật.
  2. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.
  3. Nội dung tập sự:

a) Nắm vững quy định của Luật Viên chức về quyền, nghĩa vụ của viên chức, những việc viên chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng;

Như vậy, Công chức đang tập sự mà có bầu, nếu đáp ứng được các điều kiện mà công việc đề ra thì hoàn toàn không có ảnh hưởng đến chế độ tập sự hoặc nếu sức khoẻ kém mà đạt một trong những tiêu chí trên thì có thể xin miễn chế độ tập sự. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ BHXH trong thời gian tập sự không được tính là thời gian tập sự. 

Có bầu có được thi công chức không
Có bầu có được thi công chức không

Có được tiếp tục tập sự sau thời gian nghỉ sinh con không?

Thời gian nghỉ sinh con sẽ không được tính vào thời gian tập sự của công chức. Chính vì vậy việc tập sự trong khoảng thời gian thai sản sẽ được tính tiếp tục khi người lao động đã nghỉ xong chế độ thai sản và quay trở lại với công việc. Thời gian tập sự sẽ tuỳ thuộc vào nghạch công chức. Đối với công chức loại C thì thời gian tập sự sẽ là 12 tháng nhưng đối với công chức loại D thì thời gian tập sự sẽ chỉ là 6 tháng. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc thời gian để đưa ra những quyết định cho phù hợp.

Công chức sau khi trúng tuyển, để làm quen với môi trường làm việc và công việc của vị trí tuyển dụng phải trải qua thời gian tập sự. Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, thời gian tập sự của công chức được quy định cụ thể như sau :

– Với công chức loại C (công chức được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên): 12 tháng;

– Với công chức loại D (công chức được bổ nhiệm vào ngạch cán sự và ngạch nhân viên): 06 tháng.

Nếu trong thời tập sự, công chức nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội sẽ không được tính vào thời gian tập sự của công chức đó.

Sau thời gian nghỉ sinh con đi làm trở lại, công chức sẽ không phải tập sự lại mà được thực hiện tập sự tiếp cho đủ số thời gian còn thiếu.

Tại Điều 22 Nghị định 24/2010/NĐ-CP có quy định về chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự như sau:

‘Điều 22. Chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự

  1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.
  2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau:

a) Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm;

c) Là người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

  1. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương.
  2. Công chức được cơ quan phân công hướng dẫn tập sự được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm bằng 0,3 so với mức lương tối thiểu trong thời gian hướng dẫn tập sự.’

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

LSX là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Có bầu có được thi công chức chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sư Công ty LSX luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Có bầu có được thi công chức không?”. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về sang tên sổ đỏ phí bao nhiêu. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Công chức tập sự mà nghỉ sinh được hưởng chính sách gì?

Người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của Chính phủ.
Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 24/2010/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 161/2018/NĐ-CP chế độ tập sự đối với cán bộ công chức được quy định như sau:
Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.
2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau:
a) Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm;
c) Là người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.
3. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương.
Như vậy về chế độ lương của công chức tập sự được áp dụng theo quy trên. Về chế độ nghỉ việc theo nguyện vọng của công chức, theo quy định tại điều 59 Luật cán bộ công chức 2008 quy định như sau:
Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.
Hiện nay theo quy định tại Luật Công chức thì Công chức thôi việc mà được sự đồng ý bằng văn bản của người đứng đầu được chế độ thôi việc. Người tập sự được hưởng lương theo và thời gian tập sự theo quy định tại Điều 20, 22 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, khi nghỉ việc pháp luật không quy định chế độ thôi việc.
Kết luận: Người có nguyện vọng muốn thi tuyển vào công chức mà đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định dù vẫn có thể thi tuyển công chức dù đang mang thai. Trong thời gian tập sự phải nghỉ sinh con, thời gian đi làm lại sau sinh sẽ được thực hiện tập sự nốt khoảng thời gian còn thiếu.

Đăng ký thi viên chức khi đang mang thai có được không?

Theo Điều 22 Luật viên chức 2010 được sửa đổi bởi điểm a khoản 12 Điều 2 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức như sau:
Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức
Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:
Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;
Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;
Có đơn đăng ký dự tuyển;
Có lý lịch rõ ràng;
Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;
Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;
Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.
Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:
Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.
Theo đó thì không có quy định nào cấm người đang mang thai không được thi tuyển viên chức. Vì vậy mà bạn đang mang thai khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện dự thi thì được đăng ký thi tuyển viên chức.

Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi tôi đang tập sự công chức và sắp sinh. Vậy khi sinh xong tôi có thể tiếp tục tập sự công chức không?


Sau khi trúng tuyển, công chức thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm công việc của vị trí việc làm tuyển dụng. Theo đó, tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, công chức phải tập sự trong thời gian:
– Với công chức loại C (công chức được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên): 12 tháng;
– Với công chức loại D (công chức được bổ nhiệm vào ngạch cán sự và ngạch nhân viên): 06 tháng.
Đặc biệt, thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội không được tính vào thời gian tập sự của công chức.
Do đó, nếu trong thời gian tập sự mà sinh con thì thời gian nghỉ sinh con này sẽ không được tính vào thời gian tập sự. Đồng nghĩa với đó là thời gian tập sự của công chức sẽ bị đứt quãng, không bao gồm thời gian nghỉ sinh con theo quy định.
Như vậy, công chức sinh con trong thời gian tập sự sẽ không phải tập sự lại mà được thực hiện tập sự tiếp cho đủ số thời gian còn thiếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm