Đất SKS là gì theo quy định?

bởi Ngọc Gấm
Đất SKS là gì theo quy định?

Chào Luật sư, dạo gần đây khi coi trên báo đài tôi phát hiện có một loại đất được nhà nước ký hiệu là SKS. Đây là một loại đất lần đầu tiên tôi được nghe nhắc đến tại Việt Nam và không biết nó là loại đất gì. Sau nhiều ngày tìm kiếm trên mạng tôi không tìm thấy được thông tin đất trên. Chính vì thế tôi muốn hỏi luật sư về việc đất SKS là gì theo quy định?

Để giải đáp thắc mắc đất SKS là gì theo quy định, LSX mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Đất SKS là gì theo quy định?

Theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ, thì đất SKS chính là loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định với dạng ký hiệu SKS để dễ dàng quản lý trên hệ thống thông tin đất đai.

2.2.5.6[3]Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản – SKS
Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản là đất để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản gắn liền với khu vực khai thác khoáng sản, đất xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động khoáng sản (kể cả trụ sở, nhà nghỉ giữa ca và các công trình khác phục vụ cho người lao động gắn liền với khu vực khai thác khoáng sản) và hành lang an toàn trong hoạt động khoáng sản (bao gồm cả khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thuỷ tinh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản).

Những quy định mới nhất về đất SKS

Đất SKS chính là đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản chính vì thế muốn biết các quy định mới về đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản bạn có thể tìm hiểu tại 02 nguồn, một là Luật Khoáng sản, hai là Luật Đất đai. Đối với Luật Đất đai đang có hiệu lực hiện hành, Luật Đất đai quy định những trường hợp người dân được phép sử dụng luật khoáng sản và sử dụng chúng cho mục đích như thế nào là hợp lý.

Theo quy định tại Điều 152 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản như sau:

“1. Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản bao gồm đất để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản và khu vực các công trình phụ trợ cho hoạt động khoáng sản và hành lang an toàn trong hoạt động khoáng sản.

2. Đất để thăm dò, khai thác khoáng sản được Nhà nước cho thuê đối với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép thực hiện dự án thăm dò, khai thác khoáng sản.
Đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có chế độ sử dụng đất như đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp quy định tại Điều 153 của Luật này.

3. Việc sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản phải tuân theo các quy định sau đây:

a) Có giấy phép hoạt động khoáng sản và quyết định cho thuê đất để thăm dò, khai thác khoáng sản hoặc quyết định cho thuê đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ;

b) Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và các biện pháp khác để không gây thiệt hại cho người sử dụng đất trong khu vực và xung quanh;

c) Sử dụng đất phù hợp với tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản; người sử dụng đất có trách nhiệm trả lại đất đúng với tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản và trạng thái lớp đất mặt được quy định trong hợp đồng thuê đất;

d) Trường hợp thăm dò, khai thác khoáng sản mà không sử dụng lớp đất mặt hoặc không ảnh hưởng đến việc sử dụng mặt đất thì không phải thuê đất mặt.”

Đất SKS là gì theo quy định?
Đất SKS là gì theo quy định?

Đất SKS thuộc nhóm đất nào?

Đất SKS là đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, chính vì thế nó thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Dựa theo hoạt động sử dụng thường xuyên của loại đất phục vụ cho mục đích khai thác khoáng sản chính vì thế không một loại đất nòa có thể phù hợp hơn nhóm đất phi nông nghiệp. Thế nên khi nhắc đến loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS bạn phải biết đó là đất phi nông nghiệp.

Theo quy định tại Điều 8 Luật Đất đai 2013 quy định về chỉ tiêu thống kê, kiểm kê đất đai định kỳ về loại đất như sau:

“2. Nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm:

e) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp; đất cụm công nghiệp; đất khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;”

Đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS

Hình thức sử dụng đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản hiện nay chính là hình thức nhà nước cho thuê dưới dạng cho thuê đất trả tiền hằng năm hoặc thuê đất tra tiền một lần cho toàn khoảng thời gian sử dụng. Chính vì thế bạn sẽ không được nhà nước giao đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản dưới hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất hay hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai 2013 quy định về cho thuê đất như sau:

“1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;”

Thời gian khai thác đất SKS

Thời gian khai thác đất SKS hiện nay được pháp luật cho phép là 30 năm và thời gian này có thể tăng thêm nếu những người đang được cấp quyền khai thác tiến hành gia hạn. Đây được xem là thời gian sử dụng đất không quá ngắn cũng không quá dài, chính vì thế với thời gian này người dân có thể sử dụng để khai thác triệt để lượng khoáng sạn được nhà nước cho phép khai thác.

Theo quy định tại Điều 54 Luật khoảng sản 2010 quy định về giấy phép khai thác khoáng sản như sau:

“2. Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn không quá 30 năm và có thể được gia hạn nhiều lần, nhưng tổng thời gian gia hạn không quá 20 năm.

Trường hợp chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản cho tổ chức, cá nhân khác thì thời hạn khai thác là thời gian còn lại của Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp trước đó.”

Thông tin liên hệ:

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề Đất SKS là gì theo quy định?“. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Quy định về đất SKX?

Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm là đất để khai thác nguyên liệu đất, đá, cát, sỏi (trừ trường hợp đất, đá, cát, sỏi là khoáng sản sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thuỷ tinh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản) và đất làm mặt bằng chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thuỷ tinh gắn liền với khu vực khai thác

Quy định về đất SKC?

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là đất làm mặt bằng để xây dựng các công trình sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà máy nước nằm độc lập ngoài các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung (kể cả trụ sở và các công trình khác phục vụ cho sản xuất hoặc cho người lao động gắn liền với cơ sở sản xuất; đất làm sân kho, nhà kho, bãi của cơ sở sản xuất).

Quy định về đất SKT?

Đất khu chế xuất là đất để xây dựng các công trình chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, kể cả công trình hạ tầng thuộc phạm vi khu chế xuất được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm