Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?

bởi Thanh Loan
Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?

Việc xây dựng nhà cấp 4 trên đất sử dụng trong vòng 50 năm là một vấn đề nổi bật trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, đất có thời hạn sử dụng 50 năm thường được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở. Do đó, bạn có thể xây nhà cấp 4 trên đất có thời hạn sử dụng 50 năm đối với loại đất thổ cư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khả năng xây dựng nhà cấp 4 trên một mảnh đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?” của LSX nhé!

Đất 50 năm gồm những loại đất nào?

Thời hạn sử dụng đất của từng loại đất và mục đích sử dụng cụ thể được quy định trong các văn bản pháp luật như Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo quy định pháp luật tại Việt Nam, không có quy định cụ thể về “đất 50 năm” như một loại đất riêng biệt. Thời hạn sử dụng đất được quy định theo từng loại đất và mục đích sử dụng cụ thể. Thời hạn sử dụng đất có thể được xác định là 50 năm hoặc 70 năm, tùy thuộc vào loại đất và mục đích sử dụng.

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong các nhóm đất trên không có loại đất nào là đất 50 năm.

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm:

STTTrường hợpThời hạn sử dụngXử lý khi hết thời hạn
1Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:
– Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
– Đất trồng cây lâu năm
– Đất rừng sản xuất
– Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
– Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng
Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 nămNếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm
2Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệpKhông quá 50 nămKhi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê
3– Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối
– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam
– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
– Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư
Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 nămNếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm

Như vậy, đất 50 năm không phải loại đất theo quy định của pháp luật mà đó là cách gọi của người dân dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?
Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?

Mời bạn xem thêm: tra cứu giấy phép lái xe theo cccd được chúng tôi cập nhật mới trên trang Tìm Luật.

Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?

Theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan, thời hạn sử dụng đất được phân thành hai loại: thời hạn sử dụng đất dài hạn và thời hạn sử dụng đất ngắn hạn. Thời hạn sử dụng đất dài hạn thường được xác định là 50 năm hoặc 70 năm, tùy thuộc vào loại đất và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà cấp 4 trên đất có thời hạn sử dụng 50 năm cần tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể. Trước tiên, chủ đầu tư cần có quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng nhà ở trên đất đó.

Khoản 1 Điều 6 của Luật Đất đai 2013 quy định rõ về nguyên tắc sử dụng cụ thể như sau:

Do vậy, chỉ có đất ở mới được phép xây nhà ở. Nếu cố ý xây dựng nhà ở trên loại đất khác như trên đất 50 năm thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật và xử lý bằng hình thức cưỡng chế tháo dỡ, phạt tiền, khôi phục lại hiện trạng.

Ngoài ra, khi đối chiếu với loại đất có thời hạn sử dụng tối thiểu là 50 năm hoặc thời hạn sử dụng 50 năm thì chủ yếu dùng để trồng nông nghiệp, còn đối với đất ở thì cần phải có thời hạn sử dụng lâu dài.

Kết luận lại, xây dựng nhà đất trên 50 năm được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu muốn sử dụng loại đất này thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện, đất 50 năm sẽ được tiến hành cấp sổ đỏ

Lưu ý, điều kiện để được cấp sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất không phụ thuộc vào thời gian sử dụng của loại đất đó. Hay nói một cách đơn giản hơn, chỉ cần loại đất đó có đủ điều kiện thì sẽ được cấp sổ đỏ.

Căn cứ vào điều 101, 100, điều 99 đã quy định rõ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng loại đất 50 năm chia làm 2 trường hợp:

Được công nhận quyền sử dụng đất bởi Nhà nước

Đây là trường hợp phổ biến để cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận, hay còn gọi là sổ đỏ. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thông qua 2 nhóm điều kiện: Thứ nhất là có giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, thứ hai là không có giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Được Nhà nước cho thuê, giao đất

Tình từ ngày 1/7/2014 cho đến thời điểm hiện tại, khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho thuê hoặc giao đất thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được cấp giấy chứng nhận (chỉ cần cho thuê hoặc được giao thì đều được cấp giấy chứng nhận).

Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?
Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?

Thủ tục chi tiết chuyển từ nhà đất 50 năm sang đất ở

Cần lưu ý rằng thông tin cụ thể về quy định pháp luật liên quan đến việc xây dựng nhà cấp 4 trên đất có thời hạn sử dụng 50 năm có thể thay đổi theo thời gian và vùng địa lý. Do đó, để có thông tin chính xác và cập nhật nhất, chủ đầu tư và các bên liên quan nên tham khảo các nguồn tài liệu pháp luật chính thức, tư vấn từ luật sư hoặc liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Dựa vào Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT và Điều 52, 57 của Luật Đất đai năm 2013 quy định thủ tục xin chuyển từ đất 50 năm sang đất ở như sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan tài nguyên và môi trường

Điều 52, 57 thuộc Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình và cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn phải mang theo giấy tờ tùy thân để xuất trình theo yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp bộ hồ sơ đó không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo cho người dân để hoàn chỉnh và bổ sung trong thời hạn không quá 3 ngày.

Bước 3: Tiến hành giải quyết yêu cầu

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, thẩm định nhu cầu chuyển đổi, xác minh thực địa, xem xét kế hoạch sử dụng đất, hướng dẫn người sử dụng thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan

Sau đó, cơ quan có thẩm quyền trình UBND cấp tỉnh hoặc huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Một biên bản liên quan đến việc xác minh thực địa.
  • Sơ đồ địa chính, trích lục bản đồ.
  • Tờ trình dự thảo liên quan đến việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi UBND quyết định cho phép chuyển đổi thì cơ quan Tài nguyên và Môi trường chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian trả kết quả: Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian trả kết quả không quá 15 ngày.
Đối với các xã ở hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa thì thời gian trả kết quả không quá 25 ngày.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Xây nhà cấp 4 trên đất 50 năm có được không?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm Luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn chuẩn pháp luật,…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp

Đất 50 năm chuyển sang đất thổ cư để xây nhà ở có được không?

Căn cứ tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:
Nguyên tắc sử dụng đất
Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Như vậy, chỉ có đất ở mới được xây nhà ở. Vậy nên, nếu muốn xây nhà ở trên đất 50 năm thì đất 50 năm cần phải chuyển sang đất thổ cư.
Khi chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư thì phải có quyết định cho phép chuyển sang đất thổ cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi được cho phép chuyển từ đất 50 năm sang đất thổ cư thì cá nhân, hộ gia đình có thể xây nhà ở trên đất này.

Hồ sơ chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư bao gồm những gì?

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất là 1 bộ hồ sơ bao gồm:
Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm