Có được hóa vàng ở nhà chung cư hay không?

bởi Luật Sư X
Có được hóa vàng ở nhà chung cư hay không?

Ở các thành phố đất chật người đông, người dân phải lựa chọn sinh sống ở những tòa nhà chung cư hàng chục tầng. Việc sống ở đây cũng gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, cúng bái, ví dụ như việc hóa vàng theo phong tục truyền thống. Vậy người dân có được hóa vàng ở nhà chung cư hay không? Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về vấn đề này? Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư
  • Nghị định 167/2013 ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là nhà chung cư?

Tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Khi người dân sở hữu nhà ở chung cư thì cần phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành và Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Sở dĩ pháp luật đặt ra Quy chế quản lý, sử dụng nhà ở chung cư bởi vì nơi đây là chỗ ở, nơi sinh hoạt của rất nhiều người; những hành vi của bất kỳ người dân nào trong tòa nhà chung cư cũng có thể gây ảnh hưởng, cản trở đến cuộc sống của những gia đình khác. Do đó để quyền lợi của mọi người được đảm bảo tối đa, việc sử dụng nhà chung cư đúng mục đích thì người dân sinh sống tại đây phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

2. Hóa vàng ở nhà chung cư là hành vi bị cấm

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 2 Phụ lục số 01 Mẫu Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD như sau:

Điều 2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư

5. Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.

Như vậy, theo quy định này thì người dân chỉ được hóa vàng theo đúng địa điểm được quy định tại chung cư mà họ đang sinh sống. Mỗi nhà chung cư có thể thiết kế một khu vực dành riêng cho người dân hóa vàng. Nếu việc hóa vàng mã trong nhà chung cư sai địa điểm thì đây là hành vi bị cấm nghiêm cấm.

3. Xử phạt đối với hành vi hóa vàng ở nhà chung cư

Hành vi hóa vàng mã trong nhà chung cư là một hành vi bị cấm, như vậy khi vi phạm quy định này, người dân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 điều 33 Nghị định 167/2013 ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể như sau:

Điều 33. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm.

Như vậy, khi có hành vi hóa vàng không đúng nơi quy định tại nhà chung cư, người dân có thể bị phạt tiền với mức phạt từ 100.000 đống đến 300.000 đồng. Mỗi người dân sinh sống tại nhà chung cư cần có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, nội quy đặt ra để đảm bảo có được cuộc sống an toàn, hạnh phúc nhất.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tư vấn dân sự tại Việt Nam

  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm