Có được phép quảng cáo trong thang máy chung cư?

Cách để quảng cáo sản phẩm ngoài việc đáp ứng được về mặt chất lượng hình ảnh, âm thanh quảng cáo thu hút khách hàng thì việc đặt biển quảng cáo, video quảng cáo ở đâu mà dễ tiếp xúc với khách hàng hơn cũng chiếm một vai trò rất quan trọng. Nhiều người lựa chọn quảng cáo trong thang máy là nơi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hành vi này có được phép hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật Quảng cáo 2012
  • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn:

1. Thang máy phải được sử dụng đúng mục đích. 

Có lẽ rằng, thang máy là hình thức vận chuyển người và hàng hóa tại các nhà cao tầng đã không còn xa lạ gì với nhiều người nữa. Nhất là trong những căn chung cư khá phổ biến ở các thành phố lớn. Căn cứ vào  khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 có định nghĩa thang máy như sau: 

Điều 100. Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư

2. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;

Như vậy, thang máy là thiết bị thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư. Bởi vậy, chức năng của thang máy đơn thuần dùng để vận chuyển hàng hóa và người lên những tầng/sàn nhất định.

Việc sử dụng không gian thang máy để quảng cáo, kinh doanh là hành vi trái với mục đích sử dụng cua thang máy. Đây cũng là hành vi bị cấm khi sử dụng thang máy vào mục đích riêng của cá nhân/tổ chức nào đó: 

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

6. Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Do đó, hàng vi sử dụng không gian thang máy để quảng cáo sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật.

 

2. Khi nào thì quảng cáo trong thang máy không vi phạm pháp luật. 

Hành vi sử dụng không gian thang máy để quảng cáo sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng và được cấp phép, hành vi này lại được hợp pháp hóa. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật Nhà ở 2014, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư sẽ là người quyết định xem có được phép quảng cáo trong thang máy hay không bằng việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư. 

Điều 102. Hội nghị nhà chung cư

1. Hội nghị nhà chung cư là hội nghị của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư nếu chủ sở hữu nhà chung cư không tham dự.

2. Hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp để quyết định các nội dung quy định tại khoản 3 hoặc khoản 4 Điều này khi có đủ điều kiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

3. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì Hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp để quyết định các vấn đề sau đây:

e) Quyết định các nội dung khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

4. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì Hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp để quyết định các vấn đề quy định tại các điểm a, b và e khoản 3 Điều này.

 

Như vậy có hai phương thức quyết định liệu có cho phép quảng cáo trong tháng máy hay không:

  • Nếu  nhà đầu tư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán thì Hội nghị nhà chung cư có sự tham gia của  các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư để quyết định xem có cho quảng cáo trong thang máy hay không? 
  • Nếu nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì chủ sở hữu đối với dự án xây dựng nhà ở để cho thuê nêu trên có quyền quyết định có quảng cáo trong thang máy hay không? 

Do đó, các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư có quyền quyết định cho phép việc kinh doanh quảng cáo trong thang máy của nhà chung cư hay không.  

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến ngh

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: