Cơ quan điều tra cần vào cuộc vụ bắt gần 20.000 lít xăng RON95 kém chất lượng tại Bắc Giang

bởi Luật Sư X

TTTĐ – Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho rằng với số lượng xăng RON95 kém chất lượng lớn như vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ nguồn gốc xăng này từ đâu để xử lý nghiêm các đối tượng vì xăng dầu không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan tới an ninh năng lượng Quốc gia.

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang ập vào kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác (địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên) và cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 (địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bắt quả tang và thu giữ gần 20.000 nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng. Hai cửa hàng kinh doanh xăng dầu này đều là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng, tịch thu hàng chục nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng, là tang vật vi phạm tại 2 cửa hàng này.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về tính pháp lý của vụ việc. Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng:

“Xăng dầu là mặt hàng Nhà nước quản lý nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa do ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, an toàn an ninh năng lượng quốc gia. Hành vi buôn bán xăng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc là hành động vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này, 2 cây xăng mua bán gần 20.000 lít xăng kém chất lượng như vậy là rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản xử phạt vi phạm hành chính đồng thời thu giữ tang vật là đúng nhưng nếu cần thiết, phải đình chỉ hoạt động của tổ chức kinh doanh đó có thời hạn.

Đặt biệt, nếu chủ cửa hàng không chứng minh được số lượng xăng RON95 kém chất lượng mua của ai, không có hóa đơn chứng từ thì đây là dấu hiệu trốn thuế. Cơ quan chức năng huyện Việt Yên, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cần căn cứ thẩm quyền của mình chủ động xác định có hay không dấu hiệu của hành vi mua trốn thuế hoặc Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Với trường hợp cụ thể ở 2 cửa hàng xăng dầu này, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật, các cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ nguồn gốc của số lượng xăng dầu nhập lậu được mua bán từ đâu, có thể trích xuất camera từ các cửa hàng vi phạm để lấy căn cứ tìm ra đối tượng, xử lý đối tượng theo pháp luật”.

Trước đó, Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác thuộc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác (có địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên) đã phát hiện hàng nghìn lít xăng RON95 kém chất lượng tại đây.

Cụ thể: Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cây xăng để kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang, kết quả cho thấy: Chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,5 không phù hợp với xăng không chì được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Ngày 01/10/2018, Trung tâm kỹ thuật 1 – Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng xác định trị số Octan của mẫu xăng RON95 của cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác là 89,2.

Ông Nguyễn Ngọc Tác – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác cho biết: Sáng ngày 28/9/2018, tôi có nhập xăng RON95 của Công ty TNHH Thương mại Công Minh do xe ô tô BKS 98C-06584 vận chuyển đến, lái xe là Trần Văn Khoa. Tôi và lái xe đã lập biên bản lấy mẫu, bàn giao mẫu, kiểm tra niêm phong đối với hàng hóa vào hồi 9h ngày 28/9/2018. Toàn bộ số xăng nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh được đổ vào bể chứa của doanh nghiệp.

Trước khi đổ số xăng mới nhập vào bể chứa, trong bể còn 3.479 lít xăng RON95. Trong đó 2.135 lít RON95 được nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh, có đầy đủ hóa đơn chứng từ kèm theo và 1.344 lít xăng RON95 kém chất lượng như đoàn kiểm tra đã công bố được tôi mua trôi nổi trên thị trường.

Được biết, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sau quá trình làm việc và thu thập hồ sơ đã xác định cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác đã kinh doanh 7.824 lít xăng RON95 kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng trong ngày 29/8/2018, tổ công tác trên tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 thuộc Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh có địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cửa hàng, tiến hành kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang.

Kết quả cho thấy chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,4. Chỉ số Octan này không phù hợp với xăng không chì 95 mức 2,3,4 được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Ngày 3/10/2018, đoàn kiểm tra đã thông báo kết quả giám định với Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh, đồng thời thuê phương tiện chuyên dụng hút xăng tại bể chứa của công ty này, xác định khối lượng thực tế tạm giữ là 9800 lít xăng RON95 kém chất lượng và vận chuyển đến cửa hàng xăng dầu Quang Huy để thuê trông coi, bảo quản.

Được biết, cả 2 doanh nghiệp sai phạm này đều là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://tuoitrethudo.com.vn/co-quan-dieu-tra-can-vao-cuoc-vu-bat-gan-20000-lit-xang-ron95-kem-chat-luong-tai-bac-giang-d2058992.html

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm