Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?

bởi Nguyễn Trang
Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?

Tết đang đến gần, như thường lệ, người xa xứ ở khắp mọi nơi đều mong muốn được trở về sum họp cùng gia đình. Nhưng năm nay, dịch bệnh ngày càng phức tạp ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực có mật độ dân số đông và nhiều người tạm trú. Thời điểm này, dù các cơ quan chức năng, các lực lượng y tế đang nỗ lực không ngừng nghỉ. Lượng ca nhiễm mỗi ngày vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Việc người dân trở về quê một cách ồ ạt như mọi năm có thể dẫn đến việc khó khăn trong quản lý và phòng chống dịch bệnh. Thế nhưng, yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?

Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?

Tính đến hết ngày 13/01/2022, cả nước có 1.975.444 ca nhiễm. Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 13/1 cho biết. Cả nước có 16.725 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 50 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP. Hồ Chí Minh (12), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2), Long An (1).

Trước tình hình này, nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo. Hướng dẫn người dân đón Tết an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hầu hết các tỉnh yêu cầu người về quê dịp Tết phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Một số trường hợp về từ vùng đỏ phải cách ly tập trung.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố và địa phương không cấm người dân trở về ăn Tết. Nhưng việc trở về phải đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Các yêu cầu được thực hiện như thế nào phụ thuộc vào kế hoạch của các cấp lãnh đạo và tình hình dịch tại địa phương.

Quy định đối với người dân trở về ăn Tết tại từng tỉnh

Như vậy, việc yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly là một trong những cách để ngăn chặn việc lây lan và mất kiểm soát của dịch. Bởi vì có nhiều nơi hiện nay vẫn đang là vùng có nguy cơ cao. Những người từ nơi này về sẽ có khả năng mang theo mầm dịch bệnh, gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng dịch. Đặc biệt là vào dịp Tết, mặc dù đã có quy tắc được quy định rõ ràng. Nhưng khó có thể tuân thủ hoàn toàn ở tất cả các địa phương.

Hiện tại, đã có nhiều tỉnh, thành phố đưa ra phương án cho người dân trở về ăn Tết

Nhiều tỉnh thành nới lỏng việc kiểm soát y tế như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Yên,… Trong đó, có tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ người dân đi lại thuận lợi. Tổ chức những chuyến xe 0 đồng đón học sinh, sinh viên, công nhân về quê ăn Tết. Sau Tết lại đưa về trường, đơn vị làm việc. Những công dân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết. Với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Bên cạnh đó, do tình hình ngày một phức tạp, nhiều tỉnh đã thắt chặt hơn về các quy định

Tiêu biển là Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Phú Thọ,… Nhiều tỉnh không hạn chế người dân về quê đón Tết. Nhưng phải tuân thủ các quy định về cách ly y tế. Theo kế hoạch này, tỉnh Thanh Hóa quy định, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng). Trở về địa phương không phải cách ly y tế, chỉ phải khai báo y tế. Tuân thủ 5K và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Những người đến từ địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) hoặc tiếp xúc gần với F1. Phải tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Đến từ địa bàn cấp độ 4 (vùng đỏ) thì cách ly tại nhà 7 ngày. Tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?
Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không?

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly có đúng quy định không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sự, luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Câu hỏi thường gặp

Quy định người dây trở về ăn Tết như thế nào ở Yên Bái?

Người dân về Yên Bái ăn Tết phải xét nghiệm COVID-19. Theo đó, tỉnh yêu cầu các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3). Đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hiện nay, việc thực hiện cách ly diễn ra như thế nào?

Bất cứ ai đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 sẽ cần phải cách ly trong ít nhất 14 ngày. Họ sẽ được xắp xếp cho ở một buồng tách biệt với những người khác. Cho đến khi nhân viên chắc chắn rằng họ không có triệu chứng bệnh. Nếu thấy biểu hiện các triệu chứng trong giai đoạn 14 ngày. Và/hoặc cá nhân có kết quả dương tính với COVID-19, họ phải được cách ly y tế và khám bệnh. Nếu họ không có biểu hiện các triệu chứng và không có kết quả dương tính với COVID-19. Có thể dỡ bỏ, hoặc xóa bỏ hạn chế cách ly, sau khi giai đoạn 14 ngày kết thúc. Quy trình cách ly có thể khác nhau tùy theo các cơ sở.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm